สำหรับคนที่ไม่ต้องการเสี่ยงทำศัลยกรรม ไม่ไว้ใจอาหารเสริม แต่อยากหน้าเด็กเด้งใสกิ๊กอย่างปลอดภัย ลองหันมาใช้วิธี You are what you eat กินอาหารจานเด็ดที่เปี่ยมล้นไปด้วยสารอาหารต้านอนุมูลอิสระกันเถอะ

อาหารชะลอวัย แม้ว่าสมัยนี้มีทางลัดอาหารเสริมตรึม แต่หาใช่ของแท้และปลอดภัยไม่ นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านอายุรวัฒน์ (American Board of Anti-Aging Medicine) และเขียนบทความเกี่ยวกับศาสตร์แห่งการชะลอวัยมากมาย พูดเลยว่า มีอาหารบ้านๆ ใกล้ตัวหลายเมนูที่กินแล้วสวย ไม่ต้องไปสรรหาอาหารต่างชาตินำเข้าราคาแพง

ปลาแห้งแตงโม

ภาพจาก RainDrop_ii on Twitter

อากาศร้อนตับแตกแบบนี้ ใครๆ ก็หาซื้อแตงโมมากิน ทว่าหากกินคู่กับปลาแห้งจะได้ประโยชน์มากกว่าแค่ดับร้อน

“ถือว่าเป็นเมนูสวยนะครับ ทำเองก็ง่ายมาก ซื้อปลาช่อนแห้ง หรืออย่างที่ทำเป็นผงโรยก็ได้ แล้วนำมากินกับแตงโมสุก คนไทยสมัยก่อนรุ่นคุณย่าคุณยายกินกัน มันคือ อาหารว่างของคนไทยโบราณเลยนะครับ”

หมอกฤษดาเชียร์ให้ลองค่ะ แล้วจะรู้ว่าเมนูคาวหวานจานนี้ช่างเข้ากั๊นเข้ากัน

แตงโมมีสารสวยตัวหนึ่งชื่อ ไลโคปีน (Lycopene) คุ้นๆ ใช่ไหมครับ สารตัวนี้อยู่ในมะเขือเทศด้วย บางทีคนรุ่นใหม่ไม่ชอบมะเขือเทศ เราก็เปลี่ยนมาเป็นแตงโม

สรรพคุณของสารไลโคปีนช่วยบำรุงผิวพรรณและชะลอความชรา และยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านความเสื่อมของร่างกาย ด้วยความที่เป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก ทำให้แตงโมสามารถป้องกันริ้วรอยที่เกิดจากผิวขาดน้ำได้อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น แตงโมยังมีแคโรทีน (Carotene) ช่วยลดการเกิดภาวะเครียดจากความไม่สมดุลของปริมาณอณุมูลอิสระกับสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ทำให้ผิวและใบหน้าแก่ไว และที่สำคัญ ยังเป็นมิตรต่อรอบเอว เพราะพลังงานต่ำมากจ้า

“และเพื่อให้ได้คอลลาเจน เราก็ใส่ปลาแห้งลงไป นั่นก็คือ ปลาช่อนแห้ง ช่วยเสริมกัน”

สารสวยในแตงโมจะช่วยดูดซึมคอลลาเจนจากปลาแห้งเข้าสู่ร่างกาย

ซุปเปอร์ขาไก่

ว่าไปแล้ว มีอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคอลลาเจนมากมายหลายเมนู แต่ถ้าจะกินให้ได้ประโยชน์จริง ต้องกินคู่กับ วิตามินซี (Vitamin C) เท่านั้น

เพราะวิตามินซีจะช่วยดึงคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายได้ อย่าง ‘ซุปเปอร์ขาไก่’ หรือ ‘ตีนไก่’ ที่เราเห็นว่าเป็นวุ้นๆ จากเอ็นของมัน นี้คือ คอลลาเจนอย่างดีเลย แต่จะมีแค่คอลลาเจนอย่างเดียวไม่พอ มันต้องมีอะไรเปรี้ยวๆ เป็นวิตามินซีด้วย

หมอกฤษดาบอกว่า ‘ต้มยำขาไก่’ ‘ขาไก่ตุ๋นมะนาวดอง’ ก็เข้าข่ายซุปแซ่บเด้งดึ๋งชะลอการเกิดริ้วรอย

“ใส่มะนาวเยอะๆ หรือใส่มะเขือเทศด้วย เพราะช่วยดูดซึม”

แกงจืด

แกงจืดก็ใช่ครับ คนไทยเราเรียก ‘แกงร้อน’ หน้าตาเหมือนสุกี้ เป็นแกงจืดที่ใส่วุ้นเส้น ใส่ผัก และมีพริกไทยโรย จะออกเผ็ดนิดหน่อย และตอกไข่ใส่ไปใบหนึ่ง คือ แกงจืดที่ใส่ไข่ ก็เป็นแกงคอลลาเจนเหมือนกัน

หมอกฤษดากำชับว่าควรนำกระดูกไก่หรือกระดูกหมูมาต้มตุ๋นทำน้ำซุป

ตรงข้อกระดูกมีคอลลาเจนอยู่ และไม่ต้องกลัวอ้วนครับ ใช้วิธีช้อนไขมันที่อยู่ด้านหน้าซุปออกก่อน เช่น หากต้มขาไก่ ให้เราคอยช้อนไขมันด้านหน้าออกระหว่างต้ม แค่นี้น้ำข้างล่างก็ไขมันน้อยลงเยอะแล้ว

ไข่ขาวถือว่าเป็นโปรตีนที่เป็นอัลบูมิน (Albumin) ในผักก็มีกลุ่มของสารต้านอนุมูลอิสระ เราสามารถเลือกผักตามที่เราชอบ ผักมีวิตามินซี ช่วยเรื่องการดูดซึมคอลลาเจนได้

หมอกฤษดาย้ำว่าขอให้เป็นน้ำต้มกระดูก ใส่ผักที่ชอบ เนื้อสัตว์นิด ตอกไข่หน่อย เข้าคอนเซ็ปต์แกงจืดคอลลาเจนแล้วล่ะ

แกงเลียง

ในน้ำแกงเลียงใส่กะปิ ซึ่งเป็นอาหารต้านชราหน้าใสเลย เพราะในกะปิมีสารที่เรียกว่า แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) เป็นสารซูเปอร์ชะลอวัย

แอสตาแซนธิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่าวิตามินอี แอลฟา โทโคฟีรอล (Alpha-tocopherol) 550 เท่า, มากกว่าเบต้า แคโรทีน (Beta Carotene) 40 เท่า, มากว่าเมล็ดองุ่นสกัด 17 เท่า, มากกว่าวิตามินซี 6000 เท่า, มากกว่าโคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) 800 เท่า, มากกว่าสารในชาเขียว 550 เท่า, มากกว่า แอลฟา ไลโปอิก เอซิด (Alpha-lipoic Acid) 75 เท่า

ขณะเดียวกัน ก็มีงานวิจัยทำการทดลองกับอาสาสมัครหญิงอายุประมาณ 47 ปี จำนวน 49 คน โดยให้รับประทานแอสตาแซนธิน 2 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 6 สัปดาห์ เทียบกับกลุ่มควบคุม ผลการศึกษาพบว่าตั้งแต่สัปดาห์ที่ 3 จนถึงสัปดาห์ที่ 6 ของการทดลอง อาสาสมัครรู้สึกว่าสุขภาพผิวดีขึ้น คือ ความแห้งและหยาบกระด้างของผิวลดลง ผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น ความยืดหยุ่นมากขึ้น ริ้วรอยลดลง

“ทำไม่ยากครับ คิดง่ายๆ แกงเลียงเหมือนเอาน้ำพริกกะปิมาใส่น้ำให้เต็มชาม ถ้าที่บ้านมีน้ำพริกกะปิเหลือติดก้น ก็ใส่น้ำ นั่นแหล่ะแกงเลียง และใส่ผักเข้าไป”

ข้างบนเป็นเพียงตัวอย่างเมนูบ้านๆ ที่หากินได้ไม่ยากเลย จะซื้อหรือจะทำเองก็แสนสะดวก จริงๆ แล้ว หมอกฤษดาบอกว่ายังมีอีกหลากหลายเมนูไทย อย่าง ‘ม้าฮ่อ’ ‘ซีฟู้ดกับน้ำจิ้ม’ ฯลฯ ก็เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารเพื่อความสวยเด้ง

โดยหลักการคือ ถ้าอยากให้สารคอลลาเจนซึมเข้าสู่ร่างกาย ต้องกินคู่กับวิตามินซีด้วย ไม่ว่าจะรูปแบบรสชาติความเปรี้ยว อย่าง มะนาว มะเขือเทศ หรือผักต่างๆ ที่มีวิตามินซี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน