Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

ผู้แทนฯเกรดเอ! ส.ส.ไหม ศิริกัญญา ประเด็นชัด ข้อมูลแน่น (คลิป)

8 พ.ย. 2562 - 18:39 น.

ผู้แทนฯเกรดเอ! ส.ส.ไหม ศิริกัญญา ประเด็นชัด ข้อมูลแน่น พูดไปยิ้มไป ไม่แซะเยอะ ไม่แต่งตัวเด่น

ผู้แทนฯเกรดเอ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นที่รู้จัก ได้รับความสนใจ ด้วยสาระความสามารถ "ศิริกัญญา ตันสกุล" หรือเรียกคุ้นชินกันว่า "ผอ.ไหม"

อดีตนักวิชาการมือฉมัง ผู้ผันตัวมาเป็นนักการเมืองสังกัดพรรคอนาคตใหม่ ตำแหน่งผู้อำนวยการนโยบายของพรรคฯ, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ, และประธานกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ

ปกติเห็น ส.ส.ไหม อภิปรายเนื้อหาด้านเศรษฐกิจ ไล่เรียงตัวเลขสถิติ มีกราฟฟิกประกอบ เพื่อสื่อสารให้น่าสนใจและเข้าใจง่าย ทว่าครั้งนี้ ข่าวสดบิวตี้แอนด์แฟชั่น พูดคุยกับเธอในบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง ประสาผู้หญิง ชมคลิป

สรุป

  1. เพราะอุดมการณ์เดียวกันกับพรรคอนาคตใหม่ ผอ.ไหม จึงติดสินใจเข้าร่วมงานกับพรรคฯ กะทำงานด้านนโยบายอยู่เบื้องหลัง แต่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคฯ ชวนให้ลงสมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เธอใช้เวลาตัดสินใจหนึ่งคืน เนื่องจาก…

“มาจากสายวิชาการ แค่เข้ามาอยู่พรรคการเมือง คนก็จะมองแล้วว่าตกลงแล้วคุณยังคงมีความอิสระทางการเมืองอยู่หรือเปล่า สิ่งที่คุณพูดคุณทำ มันยังน่าเชื่อได้อยู่หรือเปล่า ก็เท่ากับว่าต่อจากนี้ไปถ้าออกจากวงการการเมือง เราก็อาจกลับไปที่วงการวิชาการไม่ได้เลย” แต่แล้วเธอก็ตัดสินใจลงสมัครส.ส. เปิดหน้าทำงานการเมือง

“ถ้าเกิดเราต้องการจะเปลี่ยนอะไร เราลองลงมานั่งทำเอง มานั่งผลักเองในสภา ผ่านกลไกรัฐสภาเอง ก็น่าจะเป็นงานที่มันท้าทาย”

  1. อภิปรายครั้งแรกว่าด้วยคุณสมบัตินายกฯ เจอประท้วงถี่ยิบ แทนที่ส.ส.ไหมจะโกรธและกวนกลับ แต่เธอแค่ยิ้มอ่อนๆ จนเป็นสัญลักษณ์ และมีทัศนคติว่า

“พอโดนประท้วงเยอะๆ เราเริ่มสติกลับคืนมา ก็จะมีการเอาไปทำมีม (Meme) เหมือนกันว่าทำหน้ายิ้มอ่อนเวลาโดนประท้วง”

เธอได้รับโอกาสอภิปรายแทบทุกนัด แรกๆ ถูกวิจารณ์ว่าอภิปรายได้ง่วงมาก น่าเบื่อ เลคเชอร์อีกแล้ว ซึ่งต่อมาเธอพัฒนาลีลาน้ำเสียงการอภิปรายให้ฉับไวมีลูกเล่นลูกชนชวนติดตาม โดยไม่ทิ้งจุดแข็งคือ ประเด็นชัด ข้อมูลแน่น

“เราใช้ข้อมูลใช้หลักฐาน มาเป็นตัวประกอบที่สำคัญ และก็ทำการบ้าน มีผลการวิจัยรองรับ”

  1. ที่สำคัญ สไตล์การพูดไม่ดราม่า สไตล์การแต่งตัวไม่เด่นเว่อร์ แย่งซีนเนื้อหาสาระที่เธอต้องการนำเสนอ

“ไม่ท้าตีท้าต่อย พูดไปยิ้มไป ไม่แซะเยอะ ถ้าเราอยากไปแซะนู่นตอดนี่เยอะเกินไป ทำให้ความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่เราจะส่งมันพลังน้อยลง และไหมจะระวังเรื่องการแต่งตัวมาก ว่าทำไงให้คนมองไม่เห็นว่าแต่งอะไร และพยายามให้คนโฟกัสสิ่งที่เราจะพูดให้มากที่สุด ขืนไปแต่งตัวให้กลายเป็นจุดเด่นหรือว่ากลายเป็นประเด็น มันจะไปกลบสิ่งที่เราจะพูดแน่นอน”

  1. ปกติส.ส.ไหมแต่งตัวแนวสุภาพเรียบร้อย ดูสุขุมเป็นหลัก แต่นิยมชมชอบสไตล์ปักๆ เลื่อมๆ พื้นเมือง แนวโบฮีเมียน อินเดียน ปาริเซียง ซึ่งบางครั้งเธอนำมาประยุกต์ใส่กับสูทผู้หญิงทำงาน

“แต่ว่าเราก็จะใส่สไตล์ของเราเข้าไป แมทช์ยังไงให้มันแบบดูดี โดยที่ไม่ได้สูญเสียความมีสไตล์”

  1. สมัยก่อนเข้าทำงานการเมือง เธอมักจะพักผ่อนด้วยการเล่นเวท เพื่อสร้างมวลกล้ามเนื้อ และลดสัดส่วนไขมัน ทว่าครั้นเข้ามาทำงานการเมืองตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย ยิ่งพอเข้าสภาฯ เสาร์อาทิตย์ก็ไม่ได้หยุด งานเยอะมาก อาหารสภาฯ ที่ร่ำลือนักว่าอร่อย เธอก็ยังไม่มีโอกาสไปกิน น้ำหนักหายไป 5 กิโลกรัม

  1. หากพรรคอนาคตใหม่มีอันเป็นไป เธอก็ยังคงทำงานบนเวทีการเมืองต่อไป

“ถ้าไม่ได้เป็นส.ส. ก็ยังทำงานการเมืองผลักดันนโยบายผ่านช่องทางๆ รัฐสภาเหมือนเดิมได้อยู่ ถ้าไม่ทำพรรคการเมือง ก็คงเป็นนักกิจกรรมที่ผลักดันนโยบายต่อ ผ่านกลไกการเมืองดีกว่า”

“อเล็กซานเดรีย โอกาซิโอ กอร์เต้ส” ไอดอลของส.ส.ไหม

“นักการเมืองผู้หญิงที่เราตามมากๆ จริงๆ ก็คือ อเล็กซานเดรีย โอกาซิโอ กอร์เต้ส (Alexandria Ocasio-Cortez) อายุแค่ 29 ที่เป็นส.ส.ที่นิวยอร์ค คนนี้เป็นเรียกว่าล้มช้างมาเหมือนกันในเขตที่เค้าเลือกตั้ง”

“พอเข้ามาอยู่ในสภา บทบาทที่ได้รับเป็นกรรมาธิการจริยธรรม เค้ามีโอกาสเรียกหน่วยงานต่างๆ เข้ามาซักถาม และเค้ามีวิธีการซักถามที่มียุทธศาสตร์ ทำให้คนประทับใจหลายๆ ครั้ง ซักมาแล้วตั้งแต่ตอนนั้นเป็นเรื่องจริยธรรมของทรัมป์ การที่กฎระเบียบต่างๆ มันเอื้อให้ประธานาธิบดีสามารถรับเงินจากทุนขนาดใหญ่ และก็ผลักดันเพื่อเอื้อทุนขนาดใหญ่ได้

“ได้ซักพวกบริษัทยาขนาดใหญ่ว่าใช้เงินของรัฐบาลอเมริกันในการวิจัยยาต้านโรคเอดส์ แล้วก็เอามาขายรัฐบาลอเมริกาแพงๆ แพงกว่าที่อื่นเป็น 10 เท่า”

“เธอก็จะติดตามเรื่องพวกนี้ แล้วก็วิธีการที่เค้าใช้ข้อมูลไปหักล้างไปซักไปจี้มาสอบข้อเท็จจริงกับทั้งซีอีโอบริษัทขนาดใหญ่ ทั้งผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาล ทำให้คนได้รับรู้ได้มีข้อมูลข้อเท็จจริงเพิ่มขึ้น”

“แค่นี้เราก็รู้สึกว่ามันก็เขยิบระดับทางการเมืองออกไปอีกนิดนึงแล้ว ทุกครั้งที่มีการประชุมกรรมาธิการ ก็จะมีคนถ่ายทอดสด เราก็จะได้ดูนางซักถาม”

“ก็มีการพูดคุยเหมือนกันในกรรมาธิการของไหมว่าอาจจะใช้วิธีการนี้”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้แทนฯเกรดเอ! ส.ส.ไหม ศิริกัญญา ประเด็นชัด ข้อมูลแน่น (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง