Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

น้ำมันหอมระเหย กลิ่นไหนช่วยผ่อนคลาย หลับสบาย สร้างสมาธิ ผิวพรรณกระจ่างใส

10 ธ.ค. 2562 - 00:56 น.

น้ำมันหอมระเหย ไม่ใช่แค่กลิ่นหอม ยังช่วยเรื่องสุขภาพ ความงาม

น้ำมันหอมระเหย- เคยไหมที่กินอิ่ม นอนหลับเพียงพอ แต่ยังรู้สึกขาดเรี่ยวแรง ขาดพลังใจ นักศาสตร์บำบัดเชื่อว่าเป็นเพราะขาดความสมดุลระหว่างพลังชีวิตในตัวเรา และพลังธรรมชาติรอบตัว ไม่ว่า แสงแดด สายลม อากาศบริสุทธิ์ ต้นไม้ฯลฯ อันเป็นที่มาของศาสตร์การสกัดน้ำมันหอมระเหย ที่มีส่วนช่วยให้ทำให้จิตใจแจ่มใสเบิกบาน มีชีวิตชีวา บางชนิดกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้การหายใจสะดวก ซึ่งมีผลต่อผิวพรรณที่กระจ่างใส

น้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ดอกลาเวนเดอร์ กระดังงา คาโมมายล์ ยูคาลิปตัส และส้ม เป็นพืชท็อปฮิตที่นำมาสกัดเป็นสารระเหยซึ่งได้รับความนิยม โดยมีคุณสมบัติเด่นอย่างไรบ้าง

ดอกลาเวนเดอร์ กลิ่นที่หอมละมุน แฝงความอบอุ่น ดีต่อการปรับอารมณ์ที่ยุ่งเหยิงให้ผ่อนคลาย ลดอาการกระสับกระส่าย คลายเครียดกังวล เหมาะสำหรับการสูดดมก่อนเข้าสู่โหมดของการพักผ่อน แล้วเข้าสู่ค่ำคืนของการนอนหลับที่ยาวนาน หลับสบาย หลับอย่างมีคุณภาพ ตื่นเช้าด้วยความรู้สึกสดชื่นเต็มพลัง ดีต่อคนที่หลับยาก หลับไม่เต็มตื่น นอนหลับๆตื่นๆ ตลอดคืน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ดอกกระดังงา ที่นิยมนำดอกมาสกัดน้ำมันหอมระเหยคือกระดังงาสงขลา ซึ่งมีกลีบดอกมากกว่าและยาวกว่ากระดังงาไทย น้ำมันหอมระเหยจากดอกกระดังงานิยมใช้เพื่อผ่อนคลายความเครียด ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ ช่วยลดอาการท้อแท้หดหู่ ลดความดันโลหิตสูง น้ำมันนวดตัวซึ่งผสมน้ำมันหอมระเหยจากดอกกระดังงายังใช้เพื่อกระตุ้นกำหนัดด้วย

ดอกคาโมมายล์ ใช้เป็นสมุนไพรมานานนับพันปีตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ กรีกและโรมัน เป็นสมุนไพรที่นิยมมากในทวีปยุโรป มีสรรพคุณมากมาย อาทิ ทำให้สงบคลายกังกล ช่วยให้หลับ ลดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร ขับลม ลดอาการปวดเกร็งท้อง ลดการปวดประจำเดือน ต้านการอักเสบในช่องปาก คอ ผิวหนัง และ ช่วยสมานแผล น้ำมันจากดอกคาโมมายล์มีกลิ่นคล้ายแอปเปิ้ล นอกจากสรรพคุณทางยาแล้วยังมีการใช้แต่งกลิ่นในอาหารและเครื่องสำอาง

ยูคาลิปตัส สกัดเป็นน้ำมัน ใช้เป็นส่วนผสมน้ำมันหอมระเหย บำบัดเรื่องหายใจ ปลอดโปร่งและช่วยเรื่องสมาธิ นอกจากนี้ลดความมันจากผิว มีสรรพคุณควบคุมต่อมไขมันกำจัดไขมันส่วนเกินหรือลดสาเหตุที่เกิดสิวได้

ส้ม น้ำมันหอมระเหยจะสกัดจากเปลือกส้ม มีส่วนช่วยลดอาการหวัด และบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส พร้อมทั้งช่วยเรื่องผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอก จากคุณประโยชน์ของส้มที่อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยทำให้หลับงาน และดีท้อกซ์พร้อมเสริมภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย กลิ่นผิวเปลือกส้มยังไล่มด แมลงได้ด้วย

น้ำมันหอมระเหย

ศศธรณ์ ณ สงขลา

“ขณะที่หลายคนกำลังตื่นเต้นกับกัญชาที่ช่วยออกฤทธิ์ในการรักษาอย่างกว้างขวาง แต่ยังมีพืชหอมระเหยอีกมากมายที่มีประสิทธิภาพในการบำบัดกว้างขวางไม่น้อยหน้ากัญชา เพราะมีโครงสร้างโมเลกุลที่ซับซ้อน และมีสารสำคัญมากมาย จึงออกฤทธิ์บำบัดอย่างกว้างขวาง” ศศธรณ์ ณ สงขลา ผู้ก่อตั้งแบรนด์สบายอารมณ์ กล่าวในวันแนะนำตัวแบรนด์สบายอารมณ์

พร้อมระบุว่า นับจากปลายปี 2562 สบายอารมณ์จะหันมาให้ความสำคัญกับพลังบำบัดจากกลิ่นน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ 100% หลังทุ่มเวลากว่า 3 ปีศึกษาพลังแห่งกลิ่นบำบัดอย่างลึกซึ้ง ซึ่งเป็นพลังบำบัดจากพืชในรูปแบบเข้มข้น และทรงประสิทธิภาพที่สุดสามารถช่วยปรับสภาวะอารมณ์ให้ดีขึ้นในทันที พร้อมทั้งส่งอิทธิพลต่อร่างกายอย่างรวดเร็วภายในแค่ 22 วินาที ปรับอารมณ์ ลดความเครียด ตอกย้ำและตอบโจทย์กลุ่มไลฟ์สไตล์คนเมือง ที่รักวิถีชีวิตธรรมชาติบำบัด

 

โดยจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีส่วนผสมน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์กว่า 30 รายการ พร้อมทยอยนำเข้าน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์จากทั่วโลกอีกมากกว่า 50 รายการ ซื้อได้ที่ช่องทางออนไลน์ sabai-arom.com เว็ปช็อปปิ้งออนไลน์ Lazada, Shopee และร้าน Boots ทุกสาขา

 

 

ลิปสติก สีไหนที่เหมาะกับผิวคุณ มีเทคนิคง่ายๆ เพื่อเปล่งประกายออร่า

เจาะลึกธุรกิจทำเงิน ‘ต่อเล็บ-เพ้นท์เล็บ’ ในหลักสูตร ‘Gel Nail Art’ ที่ มติชนอคาเดมี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำมันหอมระเหย กลิ่นไหนช่วยผ่อนคลาย หลับสบาย สร้างสมาธิ ผิวพรรณกระจ่างใส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง