logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ตรุษจีนหุ่นดี ไหว้แล้วเฮง ชีวิตปังทั้งปี ยิ่งกินยิ่งเป๊ะ!

23 ม.ค. 2563 - 15:24 น.

ตรุษจีนหุ่นดี ไหว้แล้วเฮง ปังทั้งปี ยิ่งกินยิ่งเป๊ะ ไม่ใช่แค่มงคลเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เสริมชีวิตให้ปัง แถมหุ่นยิ่งปั๊วะ

ตรุษจีนหุ่นดี ไม่ใช่แค่ความหมายดีๆ เป็นมงคลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น รู้มั้ยว่าผลไม้ทั้งหมดที่เราหยิบมาแชร์ทั้ง 9 ผลไม้มงคลนี้ ล้วนดีต่อหุ่นดีต่อใจสาวๆ อย่างเรามากเวอร์! ยิ่งกินยิ่งหุ่นยิ่งดี ยิ่งสวยยิ่งปัง! เพราะฉะนั้นจับตาดูกันเอาไว้ให้ดีๆ จะมีผลไม้มงคลอะไรบ้าง เราไปเช็คลิสต์พร้อมๆ กันเลยจ้า

แอปเปิล

ความหมายมงคล : ขอเน้นเป็นแอปเปิลสีแดงเท่านั้นนะคะ ซึ่งแอปเปิลเป็นผลไม้ที่หลายๆ คนชื่นชอบและคุ้นชิน แถมยังเป็นผลไม้ยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่นำมาไหว้อีกด้วยนะ นอกจากสีแดงที่ถูกจัดว่าเป็นสีมงคลของชาวจีนแล้ว เค้ายังมีความหมายดี๊ดีอีกด้วย ว่ากันว่าแอปเปิลจะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ให้ออกไป! และส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง!

ประโยชน์ : จริงๆ แล้ว แอปเปิลถือว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ฮอตมากๆ สำหรับใครก็ตามที่ต้องการลดน้ำหนัก! เค้าจะช่วยลดความอยากอาหารลงและถึงแม้แอปเปิลจะมีน้ำตาล แต่ร่างกายก็สามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 10 นาที แถมยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกเยอะมากๆ มันดีต่อสุขภาพอย่างแรง!

สาลี่


ความหมายมงคล : อีกหนึ่งผลไม้ยอดนิยม ที่คนมักจะเลือกหยิบนำมาไหว้กัน นั่นก็คือ สาลี่ รู้มั้ยว่าสาลี่เป็นผลไม้ธาตุเย็น ทานแล้วจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น แก้ร้อนในได้ดี ทั้งเค้ายังเชื่อกันว่า ถ้าถวายสาลี่แล้ว จะช่วยให้มีโชคลาภและพบเจอแต่เรื่องดีๆ เงินทองไหลมาเทมา

ประโยชน์ : ด้วยความที่เค้ามีรสชาติที่หวานฉ่ำ หลายคนก็จะสงสัยว่า ทานแล้วจะอ้วนมั้ย จริงๆ แล้วสาลี่มีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและการขับถ่ายนะจ๊ะ ใครที่ท้องผูก แนะนำเลยค่ะ นอกจากไฟเบอร์แล้ว เค้ายังมีวิตามินซีด้วยและปริมาณน้ำในสาลี่ยังมีส่วนช่วยฟื้นฟูความอ่อนล้าของเซลล์ผิวได้อีก ช่วยให้ริ้วรอย จุดด่างดำต่างๆ แลดูลดเลือนลง แนะนำสำหรับคนที่กลัวอ้วน ให้ทานสาลี่ครั้งละครึ่งลูกก็พอค่ะ เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว

ส้ม

ความหมายมงคล : ส้มถือว่าเป็นตัวเลือกแรกๆ เลยก็ว่าได้ แต่เพื่อความเป็นสิริมงคล แนะนำให้เลือกส้มที่มีเปลือกสีส้มหรือสีเหลืองทอง เพราะว่า สีทอง เป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคลไงคะ อาจจะไม่ต้องเป็นส้มสายพันธุ์เริ่ดหรูอะไรมากมายหรอก แค่สีเหลืองทอง ดูสวยก็ใช้ได้แล้ว ความหมายมงคลของส้มก็คือ การนำพาซึ่งโชคดีและความร่ำรวยมาสู่คุณนั่นเองค่ะ

ประโยชน์ : ถ้าพูดถึงเรื่องผิว การทานส้มถือว่ายืนหนึ่งเลยนะ ก็วิตามินเยอะแยะซะขนาดนั้น นอกจากนี้ ส้มยังมีใยอาหารสูงอีกด้วย ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของเราดีขึ้น แถมส้มยังเป็นผลไม้ที่ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญได้ดีอีก เริ่ดมาก!

กล้วย

ความหมายมงคล : กล้วยก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มาแรงมาก! ด้วยสีเหลืองทองที่ถือว่าเป็นสีแห่งความสิริมงคล ความมั่งมี ร่ำรวยเงินทองแล้ว กล้วยยังมีความหมายมงคลอีกอย่างนึงว่า จะทำให้ครอบครัวเจริญงอกงามมีลูกหลานมากมายไว้สืบสกุล แถมเค้ายังเป็นผลไม้ที่สามารถแตกหน่อออกผลไปได้อีกเรื่อยๆ เลยมีความเชื่อต่อๆ กันมาว่ากล้วยจะช่วยทำให้มีบริวารที่ดี มีบุตรสืบสกุลต่อไป

ประโยชน์ : ว่ากันว่ากล้วยมีวิตามิน B1 และ B2 คอยช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน ทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ดังนั้นเค้าจะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นาน แถมกากใยอาหารในกล้วยยังช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารคล่องตัวมากขึ้น ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ไหลลื่น เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักมากๆ

แก้วมังกร

ความหมายมงคล : แค่ชื่อ ก็รู้แล้วว่าเป็นมงคลมากจริงๆ ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าชาวจีนส่วนใหญ่นับถือมังกรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ แล้วแก้วมังกรก็มีเปลือกเป็นสีแดงอีก ซึ่งหมายถึง การนำพาโชคลาภและความเฮง เฮง เฮง มาสู่คนในครอบครัว ซึ่งถ้าอยากได้โชคหล่นทับแบบจัดหนัก แนะนำให้เลือกแก้วมังกรที่เปลือกสีแดงและเนื้อสีแดง จะยิ่งช่วยส่งเสริมความเฮงแบบทวีคูณ!!

ประโยชน์ : แก้วมังกรมีแคลอรี่เพียง 60 กรัมเท่านั้นเอง นอกจากประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมายแล้วเนี่ย เค้ายังสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอีกเพียบ เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักมากเวอร์! ยังไม่พอนะ เค้ายังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากอีกด้วยนะ รับรองว่าทานแล้วไม่อ้วน แถมผิวสวยอีก โชคสองชั้นไปเลยจ้า!

สับปะรด

ความหมายมงคล : ด้วยความที่สับปะรดมีรูปลักษณ์ที่คล้ายๆ ดวงตารอบตัว เลยมีความเชื่อกันว่า ผลไม้มงคลชนิดนี้จะช่วยให้เกิดความรอบคอบ รอบรู้ มองกาลไกลนั่นเองค่ะ

ประโยชน์ : สับปะรดก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่แคลน้อยมากๆ เหมือนกันนะ แถมเค้ายังมีไฟเบอร์สูง ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากอีกด้วย ทั้งเค้ายังมีเอนไซม์ที่สามารถช่วยย่อยโปรตีนได้ดี ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารโดยเฉพาะโปรตีนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ง่าย ดังนั้นสับปะรดจึงถูกจัดว่าเป็นผลไม้ที่ตอบโจทย์คนลดน้ำหนักและต้องการสร้างกล้ามเนื้อได้ดีจริงๆ ค่ะ

องุ่นแดง

ความหมายมงคล : องุ่นถูกจัดว่าเป็นผลไม้แห่งความงอกงาม ดังนั้นการนำองุ่นมาเป็นของไหว้ จะทำให้ผู้ไหว้และครอบครัวมีความเจริญรุ่งเรือง แต่ต้องเป็นองุ่มแดงนะ จะได้ตรงตามเคล็ดเรื่องสีที่เป็นมงคลด้วย นอกจากความเจริญรุ่งเรือง เติบโตงอกงามแล้ว สีแดงยังช่วยเสริมความเฮง เฮง เฮงให้กับคุณเพิ่มขึ้นๆ ไปอีก!

ประโยชน์ : องุ่นแดง ถือว่าเป็นผลไม้ลดน้ำหนักที่อร่อย ทานง่าย แถมได้ผลดีอีกด้วยนะจ๊ะ เพราะว่าองุ่นมีน้ำตาลและแคลอรี่ที่ค่อนข้างต่ำ แถมยังมีสารอาหารดีๆ และวิตามินเยอะมาก ช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลในร่างกายได้ดี แถมยังทำให้ผิวพรรณสวยใส เปล่งปลั่ง ดูมีสุขภาพผิวที่ดีอีกด้วย

ทับทิม

ความหมายมงคล : ผลไม้มงคลที่คนจีนเรียกว่า “เจี๊ยวลิ้ว” เชื่อกันว่าจะทำให้ครอบครัวอบอุ่น รักกันกลมเกลียว ไม่มีเรื่องขัดแย้งบาดหมางกัน อีกทั้งสีแดงของทับทิมยังเป็นสีแห่งความเฮง โชคดี ร่ำรวย อีกด้วยนะ ทำให้เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่นิยมนำขึ้นโต๊ะไหว้กันค่ะ

ประโยชน์ : ทับทิมขึ้นชื่อเรื่องของการดีท็อกซ์สารพิษในร่างกาย กระตุ้นระบบเผาผลาญ ทั้งเค้ายังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ไม่เหี่ยว แถมยังกระชับกว่าเดิมอีกด้วย นอกจากนี้ เค้าก็ยังมีประโยนช์อื่นๆ อีกมากมายเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นช่วยปรับสมดุลในวัยหมดประจำเดือน ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุและอีกมากมาย ถือว่าเป็นผลไม้ที่ดีต่อร่างกายของเราจริงๆ ค่ะ

ลูกพลับ

ความหมายมงคล : ลูกพลับเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ควรมีไว้บนโต๊ะไหว้เจ้านะคะ ซึ่งเค้ามีความหมายมงคลว่าด้วยความหนักแน่นมั่นคง จิตใจเข้มแข็ง เมื่อเรานำพลับถวาย ก็เปรียบเสมือนการขอพรให้รอดพ้นจากพยันอันตรายและอุปสรรคทั้งปวงและช่วยดลบันดาลให้ชีวิตมีแต่ความราบรื่นนั่นเองค่ะ

ประโยชน์ : ลูกพลับเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นทั้งมีแคลอรี่และไขมันต่ำมากด้วย แถมยังเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง ดังนั้นการรับประทานลูกพลับจะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียได้ดีขึ้น ทั้งเค้ายังมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ด้วยเนื้อผลไม้ที่หวานฉ่ำและมีกากใยจึงทำให้อิ่มได้เร็ว แถมยังช่วยบำรุงผิวพรรณและชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือผลไม้มงคลที่เราหยิบมาแชร์เพื่อนๆ ค่ะ ความหมายดี เป็นมงคล แถมกินแล้วดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาด ลองไปหามาไหว้เจ้าในวันตรุษจีนกันดูนะ รับรองว่าเฮงๆ แน่นอนค่ะ!

สำหรับวันนี้ 新正如意 新年发财 ( ซินเจิ้งหยูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ ) เฮงๆ รวยๆ มีความสุขกันมากๆ นะคะ บ๊ายบาย

โดย SistaCafe


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ตรุษจีนหุ่นดี ไหว้แล้วเฮง ชีวิตปังทั้งปี ยิ่งกินยิ่งเป๊ะ!