Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง : รายงานพิเศษ ข่าวสดสุขภาพ

3 ก.พ. 2563 - 00:01 น.

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง

: รายงานพิเศษ ข่าวสดสุขภาพ

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง : รายงานพิเศษ ข่าวสดสุขภาพ- สภาพอากาศของไทยในขณะนี้มีปัญหาเรื่องฝุ่น มลพิษ หรือ ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 (PM ย่อมาจาก Particulate Matters) โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้นๆ ของโลก

พญ.นัทธมน บวรสถิตชัย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวหนังและความงาม โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล กล่าวว่า ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 คือฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดอนุภาคเล็กมากๆ (ขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือไมโครเมตร) ด้วยขนาดที่เล็กมากๆ จึงมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

แต่ถ้าฝุ่นนี้มีปริมาณสูงมากๆ ในอากาศ จะดูคล้ายกับมีหมอกหรือควัน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเผาไหม้จากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ การเผาขยะ เผาหญ้า เผาเชื้อเพลิงที่ใช้ในโรงงาน เป็นต้น

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 นี้ยังสามารถรวมตัวกับสารมลพิษ เช่น สารไฮโดรคาร์บอน และโลหะหนัก และด้วยขนาดที่เล็กมากจึงสามารถลอดผ่านการกรองของขนจมูกไปยังหลอดลม และลงลึกจนถึงถุงลมปอดและซึมเข้าสู่กระแสเลือด และทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

พญ.นัทธมน กล่าวต่อว่า ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ยังมีผลเสียต่อร่างกายในวันที่อากาศไม่ดี มีค่าฝุ่นมลพิษสูง หลายคนคงรู้สึกแสบตา แสบจมูก เจ็บคอ ระบบที่มีผลกระทบมากคือระบบทางเดินหายใจ เมื่อหายใจเอาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เข้าไปจะรู้สึกแสบจมูก ไม่สบาย ไอและ มีเสมหะได้

ในคนไข้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ โรคปอด (เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง) ต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากฝุ่นนี้จะทำให้โรคกำเริบได้ง่าย ในระยะยาวมีผลทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดและโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดได้

นอกจากนี้ ยังทำลายผิวของเราได้ด้วย ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มร่างกาย จึงหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญฝุ่นมลพิษได้ยาก

พญ.นัทธมนกล่าวอีกว่า เนื่องจากฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากๆ เล็กกว่าขนาดของรูขุมขน จึงสามารถซึมผ่านเข้าผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบ มีอาการแดงคัน ระคายเคืองผิว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย โรคภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีผื่นกำเริบได้ง่าย,

ผิวหน้ามันขึ้น น้ำมันบนหน้าและฝุ่นจะทำให้เกิดการอุดตันของผิวและก่อให้เกิดสิว และกระตุ้นการเกิดอนุมูลอิสระที่จะทำลายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย และจุดด่างดำ

พญ.นัทธมนให้คำแนะนำว่า เมื่ออากาศที่เราจำเป็นต้องสูดหายใจเข้าไปทุกวันๆ นั้นเต็มไปด้วยฝุ่นมลพิษทำลายร่างกาย เราจะป้องกันและดูแลตนเองได้โดย

1.หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรอยู่ในบ้านหรือในอาคารที่มีเครื่องฟอกอากาศชนิดที่มี HEPA filter

2.เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรสวมใส่หน้ากากชนิดที่สามารถกันฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ได้ และใส่ให้ถูกวิธี

3.รักษาสุขภาพให้แข็งแรงโดยการพักผ่อนให้ เพียงพอ ออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผลไม้หรือวิตามินที่สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) เช่น วิตามินซี ดื่มน้ำสะอาดเพื่อช่วยในการขับสารพิษจากร่างกาย

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง

พญ.นัทธมน บวรสถิตชัย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวหนังและความงาม โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล

พญ.นัทธมน กล่าวอีกว่า “การดูแลปกป้องผิวหนังจากฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ควรทำความสะอาดผิว/ล้างหน้าให้สะอาดทันที ภายหลังจากต้องสัมผัสกับฝุ่นมลพิษ, ใส่เสื้อผ้าแขนยาว เพื่อปกป้องผิวไม่ให้ระคายเคือง

และลดการเห่อของผื่น และทาครีมบำรุงผิวเพื่อให้ความชุ่มชื้นและทำให้เกราะป้องกันของผิวแข็งแรง ขึ้น หากป้องกันผิวดีแล้วแต่ยังเกิดปัญหาผิวหนัง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ”

พญ.นัทธมนกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ พวกเราควรช่วยกันลดการสร้างฝุ่นมลพิษนี้ โดยการพยายามลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว ใช้ขนส่งสาธารณะแทน หรือหากจำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวก็พยายามเดินทางพร้อมๆกันหลายๆ คน, ลดการเผาขยะ กระดาษ หญ้า รวมถึงการสูบบุหรี่ และช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อช่วยดูดซับฝุ่นมลพิษ

“ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 อันตรายกว่าที่คิด ใส่ใจกันสักนิด เพื่อชีวิตและผิวสวยของเรา อย่าลืมป้องกันและช่วยกันลดฝุ่น PM 2.5 นะคะ” พญ.นัทธมนกล่าว

...อ่าน...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ทำลายผิวหนัง : รายงานพิเศษ ข่าวสดสุขภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง