Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ร้อนระอุ ผิวระทม! วิธีปกป้องดูแลผิว ท่ามกลางอุณหภูมิทะลุ 40 องศาเซลเซียส

16 มี.ค. 2563 - 16:59 น.

ร้อนระอุ ผิวระทม! อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสมาอีกแล้ว ก่อนจะโดนความร้อนแดดแรงแผดเผา เรามารีบปกป้องผิวงามๆ กัน

ร้อนระอุ แดดแรง ร้อนตับแตก เหงื่อออกเยอะ เกิดภาวะเหงื่อกัดผิว จากผิวที่เคยแข็งแรง กลายเป็นผิวแพ้ง่าย ผดผื่นขึ้นเต็มไปหมด คนที่ไม่ค่อยเป็นสิว อยู่ดีๆ ก็สิวเห่อ รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น ฝ้าขึ้น ริ้วรอยตามมาอย่างรวดเร็ว

เรามาสรรหาวิธีป้องกันผิวพรรณโดนทำลาย ก่อนจะร้อนยิ่งขึ้นไปกว่านี้

ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าอย่างอ่อนๆ และล้างหน้าบ่อยขึ้น

เริ่มจากการทำความสะอาดหน้า ถ้าเป็นหน้าร้อน แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบอ่อนๆ แต่ให้ล้างหน้าบ่อยขึ้น เพราะในหน้าร้อน ผิวหน้าจะมันเร็วขึ้น ผลิตภัณฑ์อ่อนโยน สามารถชำระล้างเอาน้ำมันที่ต่อมไขมันผลิตออกมาเคลือบผิวออกไปได้ แต่ไม่อาจทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว หมอพูดเลยว่าสามารถล้างหน้าได้วันละ 3-4 ครั้ง

แต่ถ้าเอาผลิตภัณฑ์ชนิดเข้มข้นมาล้างหน้า ทั้งไขมันที่ออกมาจากต่อมไขมัน รวมถึงน้ำหล่อเลี้ยงผิวที่ผิวเราต้องการ ล้วนถูกชำระออกไปหมด แล้วพอผ่านไป 2 ชั่วโมง ต่อมไขมันผลิตไขมันมาใหม่ ขณะที่น้ำใต้ผิวยังไม่ฟื้นฟูเลย

ใช้ครีมบำรุงผิวปกติ ห้ามลืมครีมกันแดด

ด้านการบำรุงผิว ก็ดูแลตามปกติ เหมือนฤดูอื่นๆ แต่ในส่วนของครีมกันแดด ต้องทาบ่อยขึ้น ถ้าเลือกสูตรได้ ควรจะเลือกสูตรที่ผสมสารระงับเหงื่อ พอเหงื่อไม่ค่อยออก ข้อดีก็คือ กันแดดจะติดอยู่ในหน้าเรานานขึ้น

ที่สำคัญ นอกจากต้องระบุค่า SPF เพื่อป้องกันรังสี UVB ที่สามารถส่องทะลุได้ถึงชั้นหนังแท้ จนก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง และริ้วรอยเหี่ยวย่นได้แล้ว ต้องระบุ PA เพื่อป้องกันรังสี UVA ตัวการทำให้ผิวหนังไหม้ และเกิดจุดด่างดำอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ซื้อขนาดทดลองหรือขวดเล็กทดลองใช้ก่อน หากไม่เกิดอาการระคายเคืองแพ้ ถึงค่อยตำขวด/หลอด/กระปุกจริงมาใช้

โลชั่นก็ต้องทา แป้งก็ต้องโรย ระวังข้อพับ

เชื่อว่าหลายคนไม่สบอารมณ์ทาโลชั่นด้วยรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ แพทย์ผิวหนังคนเดิม แนะนำว่าควรต้องทาโลชั่น เพราะเหงื่อมันกัดผิว ดังนั้นจึงต้องมีการบำรุง แต่เลือกสูตรที่ไม่เหนียวมันมาก และทาบางๆ แต่ควรต้องระวังข้อพับทั้งหลาย พยายามอย่าให้อับชื้น

ความอับชื้นทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ แล้วเชื้อราก็จะตามมา หมอแนะนำว่าทาแป้งช่วยได้ โดยโรยบางๆ อย่าเทหนาเกิน หากแป้งจับจัวเป็นก้อน มันจะไปขูดกับผิว ทั้งนี้แป้งเนื้อโลชั่นช่วยตอบโจทย์แก้ปัญหานี้ได้

หลีกเลี่ยงเครื่องประดับระคายเคืองผิว

ขอให้งดใส่สร้อยไปสักพัก เพราะสร้อยมีความคม ทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ง่าย บางคนกลัวอันตรายไม่ใส่สร้อยที่เป็นโลหะ แต่ไปใส่สร้อยที่ทำจากเชือกแทน อันนี้ยิ่งแย่กว่า เพราะเชือกมันอมเหงื่อ ตอนแรกที่ใส่มันก็นิ่มๆ แต่ใส่ไปสักพัก ส่วนที่นิ่มๆ จะหลุดไป เหลือแต่แกนไนล่อนแข็งๆ ซึ่งมันก็จะขูดผิวได้

หาตัวช่วยหลบแดด เลี่ยงกิจกรรมกระหน่ำร้อน

ร้อนนี้ร้อนนัก ต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ อย่าพาตัวเองไปในสถานที่กลางแจ้งแดดแรง งดกิจกรรมเรียกเหงื่อ เช่นการอบไอน้ำ, ซาวน่า, โยคะร้อน ฯลฯ หันไปพึ่งสถานที่เย็นๆ ยอมเสียค่าไฟเปิดแอร์สักหน่อย

พร้อมเปลี่ยนลุคส์ ใส่เสื้อแขนยาว สวมแว่นกันแดด-หมวก พกร่มกันแดดติดตัว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้อนระอุ ผิวระทม! วิธีปกป้องดูแลผิว ท่ามกลางอุณหภูมิทะลุ 40 องศาเซลเซียส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง