Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

รู้แล้วหยุดเลย! 4 พฤติกรรม หน้าพังเพราะมือ

18 มี.ค. 2563 - 16:59 น.

รู้แล้วหยุดเลย! 4 พฤติกรรม เป็นสิว หน้ามัน เมกอัพพังเพราะมือ เช็กด่วนมีความเสี่ยงหน้าเยินหรือเปล่า สาวๆ ต้องรู้ถ้าหากอยากสวยใสไร้สิว


รู้แล้วหยุดเลย!
น่ากลัวกว่า “มลพิษ” จากภายนอก ก็คือ “มือ” ของเรานี่แหละ! เพราะสองมือสัมผัสมาแล้วสารพัดสิ่ง ทั้งเลื่อนจอสมาร์ทโฟน-พิมพ์งาน-จับอุปกรณ์ในสำนักงาน-ผลักประตู-หมุนลูกบิด นี่แหละ “ตัวร้าย” ภัยเงียบที่แพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียมาสู่ผิวหน้าแบบไม่ทันคิด รู้ตัวอีกทีก็ตอนสิวบุกเต็มหน้าซะแล้ว!

ลืมตัวเผลอแพร่เชื้อโรคสู่ผิวหน้า

สังเกตไหมว่าเวลาดูหนังตลกที่ชอบ เรามักเผลอเอามือมาปิดปากกลั้นขำแบบไม่รู้ตัว หรือเล่นสมาร์ทโฟนตลอดทั้งวันผ่านนิ้วสัมผัส แถมยังใช้โทรศัพท์มาแนบหูเม้าท์มอยกับเพื่อน รวมถึงสาวออฟฟิศทั้งหลายที่ต้องนั่งพิมพ์งานตลอดวัน สัมผัสอุปกรณ์ภายในที่ทำงานไม่รู้กี่อย่าง แล้วเผลอมาจับลูบหน้าซะงั้น นี่แหละตัวการเปิดประตูรับแบคทีเรียให้เข้ามาครองพื้นที่บนใบหน้าของเรา!

 

บีบ-แกะ-กด สิว ยิ่งเร่งเวลาให้หน้าเยิน

ใครจะไปอดใจไหวล่ะจริงไหม!? สิวบนใบหน้าทำหมดสวยจะไม่ให้กำจัดออกไปได้ยังไง! แต่รู้ไหมว่ายิ่งเราอยากปราบสิวแบบเร่งด่วนด้วยวิธีบีบสิว นั่นคือหายนะที่จะทำให้สิวอยู่กับเรายาวนานเข้าไปอีก

เพราะนอกจากสิวจะไม่หายแล้วก็ยังทิ้งรอยแดง-รอยดำเอาไว้ให้ช้ำใจอีกต่างหาก! แถมแย่ไปกว่านั้นคือการกลับมาเป็นซ้ำใหม่ เพราะเชื้อแบคทีเรียยังไม่หายไปไหน แต่มันซุ่มตัวเพื่อกลับมาโจมตีผิวหน้าเราใหม่นั่นเอง

ขยี้เก่ง บ่อเกิดริ้วรอย-ถุงใต้ตา

เคยส่องกระจกดูใบหน้าตัวเองแล้วสงสัยไหมว่า ทำไมริ้วรอยฉันมาเยือนเร็วจัง..ทั้งที่อายุยังไม่เท่าไหร่!? งั้นคงต้องลองเช็กพฤติกรรมกันสักหน่อยว่าปกติแล้วเป็นคนชอบใช้นิ้วมือขยี้ตาหรือเปล่า

เพราะการขยี้ตา ถือเป็นกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตาจนกลายเป็นตีนกาได้นั่นเอง ทั้งยังทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอักเสบ นั่นเพราะมาจากเชื้อโรคที่ติดอยู่บนมือสองข้าง

แต่หากรู้สึกคันหรือระคายเคืองตาขึ้นมา แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างตา หรือใช้ผ้าเช็ดหน้าสะอาดๆ ซับเบาๆ พอให้หายรู้สึกคันก็พอ

 

เมกอัพเป๊ะ กลายเป็นเละ

เดินออกจากบ้านอย่างสวย หน้าเป๊ะ รองพื้นแน่น ปากอิ่ม เบ้าตาจัดเต็ม แต่ไม่ทันไรเมกอัพพังไม่เป็นท่า เพราะเผลอเอามือไปลูบหน้าลูบตา บวกกับแดดประเทศไทยที่พาเครื่องสำอางเยิ้มเป็นปกติอยู่แล้ว ยิ่งแย่เข้าไปกันใหญ่ งานนี้ต้องอย่าลืมตัวเอามือไปสัมผัสหน้าบ่อยๆ เพราะไม่เพียงทำให้เมกอัพที่เซ็ตมาอย่างดีพังเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดสิวบนใบหน้าอีกด้วยล่ะทีนี้

 

 

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้แล้วหยุดเลย! 4 พฤติกรรม หน้าพังเพราะมือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง