เตรียมกลับคืนนี้! “บิ๊กโจ๊ก” ระบุไม่ได้ขึ้นแบล็กลิสต์ “ฮาคีม” ต่อจากนี้ไปได้ทุกประเทศ

จากกรณี น.ส.เสฎฐา เธียรพิลากุล พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอถอนฟ้องคดีส่ง นายฮาคีม อัล อาไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน เป็นผู้ร้ายข้ามเเดน กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน ต่อมา ศาลพิจารณาคำร้องของอัยการเเล้วอนุญาตให้ถอนคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดน ก่อนจะได้รับการปล้อยตัวออกจากเรือนจำ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 11 ก.พ. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. กล่าวว่า ทั้งหมดเป็นการดำเนินการตามกฎหมายไทย หลังจากนี้ทาง สตม.จะดำเนินการตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง ในการผลักดันส่งออกจากประเทศไทย โดยจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด ในเรื่องนี้เป็นการทำตามกฎหมายตั้งแต่ชั้นอัยการ ศาล และ สตม. ซึ่งเป็นการดำเนินการตามกฎหมายและอำนาจหน้าที่ตามปกติ

ส่วนขั้นตอน ขณะนี้เรารับตัว นายฮาคีม มาแล้ว กำลังดำเนินการให้เข้าสู่กระบวนการของ พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง แต่จะเดินทางกลับได้เมื่อใดนั้น ต้องขอดูเวลาก่อน โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างรวดเร็วภายใต้กรอบของกฎหมาย ในส่วนของต่างประเทศ เป็นเรื่องของรัฐบาล ซึ่งดำเนินการอยู่แล้ว ฝ่ายที่บังคับใช้กฎหมายก็ทำตามปกติ สำหรับตัวนายฮาคีม เราไม่ได้ขึ้นบัญชีแบล็คลิสต์ หากมีเอกสารเดินทางและใช้วีซ่าถูกต้อง ก็สามารถเดินทางไปได้ทุกประเทศ รวมถึงประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อไปว่า วันนี้ตนมองว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ภาพรวมของ สตม. ขณะนี้เน้นการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ การบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ซึ่งตนได้สั่งการ ผบก.ตม. ต้องตรวจพื้นที่ เช่น ตามโรงเรียน เพื่อดูว่ามีการนำบุคคลเข้าเมืองผิดกฎหมายมาเป็นนักเรียนหรือไม่ ทั้งนี้ ใครจะเข้ามาเรียนหนังสือ หรือประกอบธุรกิจ มาได้หมดแต่ต้องมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงายว่า สำหรับนายฮาคีม นั้น ขณะนี่ยังคงอยู่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเตรียมขึ้นเครื่องเดินทางกลับไปประเทศออสเตรเลีย ด้วยสายการบินไทย TG465 สุวรรณภูมิ เมลเบิร์น ออสเตรเลีย เวลาประมาณ 24.00 น.

บทความก่อนหน้านี้เปิด‘คลิป’นาทีเดือด! คู่อริเจอกันในงานฝังลูกนิมิต ชักปืนรัวสนั่นโบสถ์ พระโดนด้วย
บทความถัดไปผู้สมัครส.ส.เพื่อไทย แจ้งตร. ทีมผู้สมัครพปชร. ใช้นิ้วจิ้มหน้า-ข่มขู่คุกคามในวัด