Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

เขาไม่ต้องการเห็นผมในสภา! 'ธนาธร'ลาออก กมธ. ทุกตำแหน่ง ขอสู้เคียงข้างประชาชน

29 พ.ย. 2562 - 17:29 น.

เขาไม่ต้องการเห็นผมในสภา! 'ธนาธร'ลาออก กมธ. ทุกตำแหน่ง ขอสู้เคียงข้างประชาชน

เมื่อเวลา 16.15 น.วันที่ 29 พ.ย.ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แถลงว่า ในรอบเดือนที่ผ่านมา ตนได้รับการแต่งตั้งสภาผู้แทนราษฎร ให้เป็นที่ปรึกษาในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แต่เนื่องจากความผันผวนทางการเมืองในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนจึงตัดสินใจลาออกจากการทำหน้าที่ กมธ.

นอกจากนี้ ตนยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอนุกมธ.พิจารณางบท้องถิ่น งบองค์การบริการส่วนจังหวัด ยกเว้น 5 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งตนได้ลาออกจากการเป็นอนุกมธ.ชุดนี้ด้วย หลังจากนี้จะคัดเลือกคนที่มีความรู้ ความสามารถ ด้านการพิจารณางบประมาณ จากพรรคอนาคตใหม่ ทั้งคนที่เป็นส.ส.และไม่ได้เป็นส.ส.เข้ามาทำหน้าที่แทน

ธนาธร แถลงลาออก

"ถึงแม้ผมจะลาออกจากสภาไป แต่การทำงานของพรรคอนาคตใหม่ในสภาฯ ก็ยังมีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคฯ เป็นผู้นำอยู่ ซึ่งเป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถ และเป็นนักกฎหมายมหาชนที่หาตัวจับได้ยาก ซึ่งผลงานที่ผ่านมาก็เป็นเครื่องพิสูจน์ และพี่น้องประชาชนก็ตัดสินเองได้ ผมเชื่อว่านายปิยบุตร จะทำให้การทำงานในสภาฯ เป็นไปได้อย่างเต็มกำลัง สร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชน การลาออกจากกมธ.งบฯ ครั้งนี้ เพื่อกลับไปอยู่กับประชาชน"

"ในเมื่อพวกเขาไม่ต้องการเห็นผมในสภา ผมก็ไม่ขออยู่ในสภา ผมจึงขอกลับไปอยู่กับประชาชน ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อพี่น้องประชาชนลุกขึ้นยืนตรง ไม่ยอมก้มหัวให้เผด็จการ ไม่ยอมทนกับระบอบที่กดหัวประชาชนไว้อีกต่อไป สิ่งที่อภิสิทธิ์ชนพยายามทำอยู่ในสังคมไทยทุกวันนี้ คือการรวบอำนาจเข้าสู่ตัวเอง และพวกพ้อง และใช้กลไกเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทัพ ส.ว. หรือคนร่างรัฐธรรมนูญที่เขาแต่งตั้งมาเอง นั่นคือการรวบอำนาจมาอยู่ที่กลุ่มอภิสิทธิ์ชน ซึ่งเป็นคนส่วนน้อยของประเทศ"

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายธนาธร กล่าวอีกว่า สิ่งที่เราอยากจะทำคือการเปลี่ยนแปลงที่สร้างสรรค์ ที่จะทำให้อนาคตของประเทศไทยเป็นอนาคตที่ทุกคนเท่าเทียมกัน แต่พวกเขาไม่ต้องการสิ่งนี้จึงต้องการทำลายเรา ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประชาชนจะเห็นถึงความตั้งใจ และความพยายามของเรา ที่อยากจะนำความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นสู่สังคมไทย

เมื่อถามว่า เหตุผลที่ลาออกเพราะถูกกดดันด้านการทำงานในกมธ.ใช่หรือไม่ นายธนาธร ยืนยันว่า ไม่มีแรงกดดัน เพราะการทำงานร่วมกับกมธ.คนอื่นๆ ก็ไม่ได้มีปัญหา ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนสาเหตุที่ลาออกวันนี้ ไม่เกี่ยวกับการพิจารณางบในส่วนของกระทรวงกลาโหมที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่เป็นเรื่องของการพิจารณาว่าในเมื่อเขาไม่ต้องการเห็นตนในสภา และตนก็ถูกตัดสิทธิ์จากการเป็นส.ส. ตนก็จะไม่ขออยู่ และจะขอเริ่มทำงานกับประชาชนตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า “เขา” ในที่นี้หมายถึงใคร นายธนาธร หัวเราะก่อนตอบว่า “ทุกคนก็น่าจะรู้”

เมื่อถามว่า หากมีการเสนอชื่อเข้าเป็นกมธ.ศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเข้าร่วมหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ต้องดูเป็นกรณีไป หากเป็นกรณีที่มีความสำคัญจริงๆ ก็จะเข้ามา ตนยืนยันว่า การเข้ามาทำงานการเมืองไม่ได้ต้องการยศฐาบรรดาศักดิ์ ไม่ได้อยากเป็น ส.ส. หรือรัฐมนตรี ตนตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อนำการเปลี่ยนแปลง และสิ่งที่ดีกว่าให้ประชาชน ดังนั้น การเป็นส.ส.หรือไม่เป็นก็ตาม จึงไม่สามารถหยุดยั้งตน และพรรคอนาคตใหม่ ไม่ให้ก้าวเดินไปข้างหน้าได้ แม้ได้เข้าสภาตนก็ยังทำประโยชน์ให้ประชาชนได้ ด้วยการออกไปพบปะประชาชน และนำปัญหาให้ส.ส.พรรคได้ช่วยแก้ไข

นายธนาธร กล่าวว่า ตนยังมีเวลารณรงค์ และทำความเข้าใจกับประชาชน เรื่องปัญหาทางโครงสร้างว่ารัฐธรรมนูญนี้เป็นเครื่องมือของอภิสิทธิ์ชนอย่างไร เป็นเครื่องมือกดขี่ประชาชนอย่างไร และจะเดินหน้ารณรงค์ร่างพ.ร.บ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ร่างพ.ร.บ.ปกป้องสิทธิแรงงาน และร่างพ.ร.บ.ยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตนเชื่อว่า ร่างพ.ร.บ.เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน
เมื่อถามว่า การลาออกครั้งนี้จะเป็นการลงถนนอย่างเต็มตัวหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า อย่าเรียกอย่างนั้นดีกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ก่อนที่ลงมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น ผู้สื่อข่าวได้ถามนายธนาธรว่า ลาออกจากทุกตำแหน่งในสภาฯ แล้ว จะกลับเข้ามาอีกครั้งด้วยตำแหน่งนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายธนาธร ยิ้มและหันกลับมาทำท่าชูแขนสู้ๆ ก่อนกลับขึ้นไปยังห้องประชุมงบประมาณ เพื่ออำลาอย่างเป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หนังสือลาออกจากตำแหน่ง กมธ.งบฯ ของนายธนาธร ได้ส่งถึงนายอุตมะ เมื่อวันที่ 29 พ.ย. โดยระบุว่า “ข้าพเจ้าขอลาออกจากตำแหน่ง กมธ. และตำแหน่งอื่นในคณะกมธ. ชุดนี้ ทุกตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป ข้าพเข้าขอขอบคุณท่านประธานฯ และเพื่อนสมาชิกกมธ. ทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของข้าพเจ้าอย่างดี ในช่วงเวลาที่ได้ทำงานด้วยกัน ข้าพเจ้าได้เรียนรู้ และได้ประสบการณ์อย่างมากในการทำหน้าที่ในกมธ ชุดนี้ และจะนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้ไปรับใช้ประชาชนให้ดีที่สุดต่อไป ข้าพเจ้าหวังว่าความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของข้าพเจ้าจะเป็นประโยชน์กับกมธ.บ้างไม่มากก็น้อย อนึ่ง ข้าพเจ้าขอไม่รับผลตอบแทนใดๆ จากทำงานในฐานะกมธ. ที่ผ่าน มา เมื่อพวกเขาไม่ต้องการให้ข้าพเข้าเข้าสภา ข้าพเจ้าขออยู่กับประชาชน

อย่างไรก็ตาม นายธนาธร เข้าทำงานในกมธ.งบฯ ครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 ต.ค.-29 พ.ย.2562 รวมทั้งสิ้น 27 วัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เขาไม่ต้องการเห็นผมในสภา! 'ธนาธร'ลาออก กมธ. ทุกตำแหน่ง ขอสู้เคียงข้างประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง