Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

เผยรายได้ต่อวัน ฟอร์จูนเนอร์ขอทาน ขึ้นโรงพักจ่ายค่าปรับ จนท.ชี้ช่องทำถูกกฎหมาย ลุงบอกพอแล้ว

29 ม.ค. 2563 - 15:27 น.

เผยรายได้ต่อวัน ฟอร์จูนเนอร์ขอทาน ตำรวจสั่งปรับ 1,000 บาท หลังเข้ามอบตัว จนท.ชี้ช่องทำถูกกฎหมาย ต้องไปทดสอบความสามารถและขอใบอนุญาต เจ้าตัวเผยตอนนี้อาศัยแค่เบี้ยยังชีพ ขอเงินได้วันละ 100-200 บาท บอกไม่ทำอีกแล้ว

ฟอร์จูนเนอร์ขอทาน จากกรณีที่สาวคนหนึ่งถ่ายคลิปลุงขับฟอร์จูนเนอร์ แล้วแกล้งเป็นคนตาบอดเดินไปขอทานภายในวัด พื้นที่ จ.นนทบุรี เบื้องต้นทราบว่า ชายคนดังกล่าวเป็นคนปกติ ไม่ได้พิการ และเป็นคนมีฐานะ แต่ที่ทำไปเพราะต้องการประชดลูก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว ฟอร์จูนเนอร์ขอทาน มอบตัว! เปิดใจทำประชดลูกอยู่เมืองนอก เผยเหตุแกล้งตาบอด

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 29 ม.ค. ที่ สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ลุงขับจูนเนอร์ขอทาน ได้เดินทางมาที่โรงพัก แต่เมื่อเห็นนักข่าวจึงเปลี่ยนใจขับรถเลยไป แล้วประสานตำรวจให้ออกมารับตัว พร้อมกับขอหน้ากากอนามัยด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ออกไปแล้วขับรถพาลุงคนดังกล่าวเข้ามา ก่อนนำตัวไปสอบปากคำ

ต่อมา พ.ต.อ.สุรพจน์ รอดบำรุง ผกก.สภ.บางใหญ่, น.ส.พรสวรรค์ วรวิศัลย์กุล ผอ.ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดนนทบุรี สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนนนทบุรี และสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งนนทบุรี เข้าร่วมสอบปากคำด้วย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

น.ส.พรสวรรค์ กล่าวว่า วันนี้ที่ทาง พม.เข้ามาร่วมสอบปากคำผู้กระทำความผิดเข้าข่าย พรบ.ขอทาน เนื่องจากทาง พม.เป็นเจ้าของร่าง พรบ.ฉบับนี้ ส่วนบุคคลที่จะไปประกอบอาชีพขอทาน หรือการแสดงความสามารถในการแสดงออก จะต้องมาขอใบอนุญาตจาก พม. ส่วนลุงท่านนี้ ไม่มีใบอนุญาต จึงมีความผิดตาม พรบ. และเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะเป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาในการดำเนินคดี ซึ่งหลังจากที่ได้มีการพูดคุยกับลุง ทราบว่าลุงเคยมีธุรกิจค้าขายเนื้อหมูสด

แต่ประสบปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ประกอบกับลุงชอบร้องเพลง จึงได้ไปเปิดเพลงและร้องเพลงตามตลาด เนื่องจากตอนนี้ลุงไม่มีรายได้อะไร มีเพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 600 บาทเท่านั้น ตอนนี้ลุงอายุ 65 ปี ถ้าลุงมีความประสงค์ที่จะประกอบอาชีพนี้ สามารถเข้าไปขอใบอนุญาตที่ศูนย์ฯ ได้ ทางศูนย์ฯ จะมีเจ้าหน้าที่ทดสอบความสามารถ เมื่อทดสอบผ่านเกณฑ์ก็จะออกไปอนุญาตให้

ด้าน พ.ต.อ.สุรพจน์ กล่าวว่า จากการสอบสวนลุง ซึ่งให้การว่า เพิ่งเริ่มขอทานมาได้ 2-3 ครั้ง เนื่องจากทางครอบครัวประสบปัญหาการทำธุรกิจ จนไม่มีเงินเลี้ยงชีพ ทำบ่อกุ้งก็เจ๊ง ส่งเนื้อหมูสดก็เจ๊ง จึงตัดสินใจมาขอทาน เพราะลุงชอบร้องเพลง รายได้วันนึงเพียง 100-200 บาท พอสำหรับการเลี้ยงครอบครัว ซึ่งลุงได้รับปากว่าจะไม่ทำอีกแบบนี้อีกแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 1,000 บาท ตาม พรบ.ขอทาน และแนะนำลุงไปว่า ถ้าจะประกอบอาชีพนี้ก็ต้องไปติดต่อขอใบอนุญาตกับทางศูนย์บริการคนพิการจังหวัดนนทบุรี


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยรายได้ต่อวัน ฟอร์จูนเนอร์ขอทาน ขึ้นโรงพักจ่ายค่าปรับ จนท.ชี้ช่องทำถูกกฎหมาย ลุงบอกพอแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง