ระทึก! หนุ่มอิหร่านราดน้ำมันจุดไฟเผาตัวเองประท้วงหน้าสถานทูตที่สุขุมวิท (คลิป)

เมื่อเวลา 12.30น. วันที่ 19 พ.ค. ร.ต.ท.ต่อเงิน วัฒนะกูล รองสว.(สอบสวน) สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุมีชายชาวต่างชาติใช้น้ำมันราดจุดไฟเผาตัวเองหน้าร้านซามูไร คาราเต้ สตูดิโอ (Samurai karate studio) อาคารRacquet@49 ตรงข้ามสถานทูตอิหร่านในซอยสุขุมวิท 49 แยก 11 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม. รายงานผู้บังคับบัญชาทราบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน

ที่เกิดเหตุอยู่หน้าอาคารดังกล่าวซึ่งอยู่ตรงข้ามกับสถานทูตอิหร่าน เจ้าหน้าที่พบนายอารี บาเยฟ อายุ 40 ปี สัญชาติอิหร่าน อยู่ในสภาพถูกเปลวไฟกำลังเผาทั่วร่างกาย โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสถานทูตและพลเมืองดีที่อยู่ในบริเวณไกล้จุดเกิดเหตุดังกล่าว ได้นำถังดับเพลิงมาช่วยกันฉีดเพื่อดับเปลวไฟที่เผาร่างกาย ในเบื้องต้นพบบาดแผลถูกไฟไหม้ผิวหนังกำพร้าเปื่อยรุ่งริ้งทั่วทั้งร่างกายเจ้าหน้าที่รีบนำตัวส่ง รพ.คามิลเลียน เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป


เบื้องต้นจากการสอบสวน ด.ต.เอนก เพิ่มสมบูรณ์ ผบ.หมู่ กก.5 บก.ส.3 เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนเองปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอยู่ภายในสถานทูตพบเห็นผู้ก่อเหตุเดินมายังที่เกิดเหตุฝั่งตรงข้ามกับสถานทูตโดยสวมเสื้อเชิ้ตและมีเสื้อคลุมคาดเอวสีม่วง และมีป้ายขนาดเอ 3 เขียนว่า “Don’t voted Iris” เป็นภาษาอาราบิก 3 คำ” ก่อนจะตะโกนเป็นภาษาอิหร่าน แล้วหยิบน้ำมันที่เตรียมมาราดตัวและใช้ไฟแช็คจุดไฟเผาตัวเอง จากนั้นผู้ก่อเหตุได้พยายามจะวิ่งเข้ามาในสถานทูต แต่เข้าไม่ได้ จึงวิ่งกลับไปยังจุดเกิดเหตุ ต่อมาตนเห็นท่าไม่ดีจึงรีบคว้าถังดับเพลิงทำการช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

ร.ต.ท.ต่อเงิน เปิดเผยว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าผู้ก่อเหตุเดินทางมาประท้วงการเลือกตั้งในประเทศอิหร่านก่อนจะก่อเหตุดังกล่าวขึ้น อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะต้องรอให้ผู้ก่อเหตุอาการดีขึ้นก่อนจึงจะได้ทำการสอบปากคำเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ขอบคุณภาพและคลิป อาสากู้ภัย