ตร.ล็อก‘พ่อเฌอ-แม่เกด’ เข้าโรงพัก หลังเล่นละครเรียกร้องยุติธรรม6ศพวัดปทุมฯ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ค. ที่ศาลา 84 พรรษา วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่น.ส.กมลเกด อัคฮาด หรือน้องเกด อาสาพยาบาล 1 ใน 6 ศพที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 พ.ค.2553 ภายในวัดปทุมวนารามฯ ซึ่งศาลไต่สวนการตายแล้วมีคำสั่งระบุว่าผู้ตายทั้ง 6 ศพ เสียชีวิตมาจากกระสุนจากฝั่งเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมครอบครัว และกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุม จัดทำบุญรำลึกครบรอบ 7 ปีเหตุการณ์สลายการชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ และถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ 9 รูป โดยมี นายอีโว ซีเบอร์ เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐสวิสเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย นายสุณัย ผาสุข ที่ปรึกษาองค์กรฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ ประจำประเทศไทย นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย แกนนำ นปช. เข้าร่วมงาน

นางพะเยาว์ กล่าวว่า เราทำบุญรำลึกตามประเพณีให้กับผู้เสียชีวิต และให้สังคมได้รู้ว่าวันนี้ผู้เสียชีวิตยังไม่ได้รับความเป็นธรรม และเราต้องพูดถึงด้วยว่าขณะนี้กระบวนการยุติธรรมนั้นหยุดนิ่ง ผู้เสียชีวิตร่วม 100 คน จากเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ได้รับความยุติธรรมเลย เราจึงจำเป็นต้องออกมาเรียกร้องให้พวกเขา ซึ่งตั้งแต่มีการยึดอำนาจกระบวนการยุติธรรมทุกอย่างมันนิ่งไปหมดเลย รัฐบาลพูดถึงเรื่องปรองดอง และอยากให้ญาติยอมรับ และให้อภัยในเรื่องที่เกิดขึ้น จึงอยากถามกลับว่าก่อนที่จะให้เราให้อภัย ให้เราลืม รัฐบาลเคยมาขอโทษเราหรือยัง เคยสำนักแล้วหรือยัง อีกทั้งกระบวนการยุติธรรมยังไม่มาถึงเรา แล้วมันจะปรองดองกันได้อย่างไร แต่ถ้ามีความยุติธรรมเกิดขึ้น ความปรองดองจะเกิดขึ้นได้แน่นอน
“รัฐบาลนี้พยายามซุกเรื่องนี้ไว้ให้เงียบที่สุด

และซุกทุกอย่างไว้ใต้พรม ซึ่งมันไม่ใช่และเราจะไม่ยอม อีกทั้งตั้งแต่ปี 2553 ยังไม่มีคำขอโทษจากปากผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งรัฐบาล นักการเมือง และ ทหาร แล้วเราจะให้อภัยเขาได้อย่างไร ถ้าเขายังไม่สำนึก และรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ยืนยันว่าจะยังทวงถามความยุติธรรมอีกแน่นอน จะไม่ยอมให้เรื่องเงียบ และจะยังสู้เหมือนเดิม”นางพะเยาว์ กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารนอกเครื่องแบบประมาณ 10 นาย มาเฝ้าสังเกตการณ์ ถ่ายภาพพิธี และผู้มาร่วมภายในงาน พร้อมเฝ้าสังเกตการณ์อยู่นอกศาลา รวมถึงยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบอยู่ด้านนอกวัดปทุมฯ และทางเชื่อมรถไฟฟ้าสกายวอร์ก จำนวนหนึ่ง เพื่อป้องกันเหตุวุ่นวาย หรือการแสดงออกสัญลักษณ์ทางการเมือง

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. กลุ่มญาติผู้เสียชีวิต และนักกิจกรรม 6 คน ได้ร่วมแสดงละครหน้าขาว ภายในวัดปทุมวนาราม เพื่อแสดงสัญลักษณ์ของ 6 ศพที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในวัดปทุมวนาราม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวและพาไปยังสน.ปทุมวัน

ขอบคุณรูปจากเฟซบุ๊ก Sa-nguan Khumrungroj