Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

ติดแค่แปลเอกสาร 34 หน้า ตร.โต้ดึงคดี‘บอส อยู่วิทยา’ เร่งขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน

18 ก.ค. 2560 - 13:17 น.

 

จากกรณีนายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เร่งรัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ส่งเอกสารประกอบคำร้องขอผู้ร้ายข้ามเเดน กรณีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ผู้ต้องหาขับรถชนด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อดีตผู้บังคับหมู่ปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เหตุเกิดตั้งแต่ปี 2555 มาให้อัยการฯ ซึ่งขณะนี้ตำรวจยังไม่มีคำขอส่งมาและการประชุมร่วมกันที่ผ่านมาได้พูดชัดเจนว่าให้ทำคำขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดนส่งมา เเต่ปัจจุบันนี้คำขอยังไม่ถึง ส่วนจะติดขั้นตอนไหนไม่ทราบ เป็นเรื่องภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่รับผิดชอบเรื่องนี้นั้น

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช. เปิดเผยความคืบหน้าว่า ในส่วนของเอกสารทางกองการต่างประเทศสามารถดำเนินการได้ ก็จะเป็นอะไรที่สะดวก หากไม่พร้อมหรือไม่สะดวก ตนจะลงไปขับเคลื่อนเร่งรัดด้วยตนเอง หรือตำรวจท้องที่ไปหาคนแปล การแปลเอกสารต้องได้รับการรับรอง ก็จะพยายามทำให้เร็วที่สุด ต้องขออภัยด้วยว่าที่ล่าช้าเพราะเป็นเรื่องของเอกสารแปลไม่แปล แต่ก็จะพยายามเร่งรัดให้ได้ผล หรือบางทีทางกองการต่างประเทศอาจจะไม่พร้อม ซึ่งก็คงจะต้องคุย โดยถือว่าเราเป็นหน่วยงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยกัน ตนไม่อยากให้คนมองว่าเพราะเป็นคดีนี้หรือเปล่าจึงล่าช้า โยกโย้ไปมา ตนขอยืนยันว่าไม่ใช่ ตนคิดว่าเป็นงานลูทีนแล้วผู้เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการ หากล่าช้าตนจะลงไปกำชับด้วยตนเอง

เมื่อถามว่าทางตำรวจเพิ่งส่งเอกสารให้บริษัทเอกชนแปลเมื่อวาน 34 หน้า จะใช้เวลาดำเนินการเท่าไรนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ตนจะประสานบริษัทเอกชนให้เป็นของขวัญให้ทุกคน เรื่องจะได้จบไป แค่เพียงเรื่องเอกสารนิดหน่อยก็ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนได้ ตนยืนยันว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นบางอย่างอาจจะมีปัญหาไปบ้าง ยืนยันว่าจะลงไปขับเคลื่อนด้วยตนเอง

เมื่อถามว่าพล.ต.ท.ศานิตย์จะถามไปยังกองการต่างประเทศไม่สะดวกแปล หรือเจ้าหน้าที่ไม่พอ ถึงดำเนินการให้เร็วได้ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เบื้องต้นเราก็ต้องจะคุยกันแบบพี่แบบน้อง ตนเชื่อว่าท่านก็พยายามจะช่วยเหลือเรา ตนว่าจะไม่ก้าวก่าย เพราะถือว่าเป็นข้าราชการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยกัน บางทีอาจจะไม่มีความพร้อมในเรื่องของผู้ที่จะแปล ตนเชื่อว่าถ้ามีความพร้อมท่านคงแปลให้ ซึ่งทางท้องที่ก็ต้องหาคนที่มีความพร้อมมาแปล ซึ่งในตอนบ่ายนี้จะประชุมคอนเฟอเรนซ์ จะให้เสร็จภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่งจะได้ทำเรื่องนี้ให้เสร็จสิ้น และก็จะได้ดำเนินตามกระบวนการสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน หากไม่ได้ก็เป็นเรื่องของประเทศที่ผู้ต้องหาไปพำนักอยู่ ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจได้ เป็นเรื่องผิดพลาดทางเทคนิค

เมื่อถามว่าหากเอกสารแปบเสร็จสิ้นแล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ก็จะดำเนินการไปยังกระทรวงต่างประเทศ แล้วส่งไปยังประเทศที่ผู้ต้องหามีถิ่นพำนักอยู่ตามสนธิสัญญา ทางอัยการของประเทศนั้นก็จะพิจารณาสมควรทำเรื่องศาลประเทศนั้นว่าเข้าเงื่อนไขหรือไม่ แล้วประเทศที่ผู้ต้องหาไปพำนักนั้นต้องมีข้อตกลงร่วมกับเราด้วย

เมื่อถามว่าพอจะทราบตัวว่าผู้ต้องหาอยู่ที่ไหน พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า จากการติดตามไม่ได้อยู่ประเทศ หรืออาจจะเป็นทางยุโรป ตนจะพยายามทุกวิถีทางที่จะได้ตัวผู้ต้องหามา ตนเชื่อคดีนี้ก็ไม่ได้ใหญ่โตเพียงแค่ประมาท หากได้รับการเยียวยาชดเชยศาลท่านคงปราณี จะได้เป็นบรรทัดฐานว่ากฎหมายมีใช้สำหรับทุกคนเสมอภาคกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดแค่แปลเอกสาร 34 หน้า ตร.โต้ดึงคดี‘บอส อยู่วิทยา’ เร่งขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง