ตัวเมืองสกลนครน้ำลดแล้ว แต่”สว่างแดนดิน-อากาศอำนวย”ยังวิกฤต

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.สกลนครว่า หลังจากที่เกิดน้ำท่วมหนักเมื่อเช้าวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา มีน้ำไหลบ่าเข้าท่วมทั้งเมืองสกลนคร บางจุดน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร โดยเฉพาะพื้นที่เศรษฐกิจได้รับความเสียหายอย่างหนัก ถือว่าเป็นน้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 43 ปีของจ.สกลนคร

เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดถนนหน้าราชภัฏที่น้ำลดแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยรวมระดับน้ำได้ลดลงแล้ว บางจุดที่ท่วมหนักเกือบ 2 เมตร โดยเฉพาะที่หน้าราชภัฏสกลนคร และวิทยาลัยเทคนิกสกลนครนั้น ล่าสุดน้ำลดจนแห้งแล้ว เจ้าหน้าที่เริ่มทำความสะอาดถนนกันแล้ว

ถนนหน้าบขส.เก่า น้ำยังท่วม 20-30 ซ.ม.

แต่ยังมีบางจุดที่ยังมีน้ำท่วมขังประมาณ 50 ซม. โดยเฉพาะที่หน้าบขส.เก่า และตลาดสดเทศบาลเมืองสกลนคร บางจุดมีน้ำท่วมขัง 20-30 ซ.ม.

ถนนสายสกล-อุดรเริ่มแห้งแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลายอำเภอรอบนอกอำเภอเมืองสกลนคร กลับยังมีน้ำท่วมขังหนัก โดยเฉพาะที่อ.แสวงแดนดิน อ.วานรนิวาส และอ.อากาศอำนวย ยังคงมีน้ำท่วมหนัก ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

อ.สว่างแดนดินยังท่วมหนัก

โดยมีการเผยแพร่ภาพน้ำทะลักเข้าท่วมห้างแห่งหนึ่งในอ.แสวงแดนดินสูงเกือบ 1 เมตร ขณะที่อ.อากาศอำนายนั้นวิกฤตหนัก เพราะน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตรแล้ว

ก่อนหน้านี้ ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า ศาลากลางจังหวัดสกลนคร นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 29 และส่วนราชการทุกภาคส่วน ร่วมกันติดตามสถานการณ์น้ำและเป็นศูนย์สั่งการให้ความช่วยเหลือประชาชน

ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า เบื้องต้นได้จัดเรือท้องแบน 50 ลำ แบ่งเป็น 6 สาย ออกแจกจ่ายถุงยังชีพในเขตเทศบาลนครสกลนคร จัดกระสอบทรายป้องกันเครื่องปั่นไฟของโรงพยาบาลสกลนคร จัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว 5 แห่ง โดยภาพรวมความเสียหายทั้ง 18 อำเภอ พบผู้ประสบภัยกว่า 6,858 ครัวเรือน 25,799 คน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 23,331 ไร่ สิ่งสาธารณประโยชน์เสียหาย จำนวน 3 แห่ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวอีกว่า ขณะนี้เป็นห่วงชาวบ้านที่อยู่ตามริมน้ำหนองหาร ต้องอพยพอย่างเร่งด่วน เพราะหากมีมวลน้ำมาอีกรอบสอง น้ำจะขึ้นสูงฉับพลันการให้ความช่วยเหลือจะเป็นไปอย่างลำบาก ได้กำชับให้หน่วยเรือที่เข้าไปช่วยเหลือชุมชนริมหนองหาร นำประชาชนออกมาจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด

บทความก่อนหน้านี้“ชนาธิป”เปิดใจเจ-ลีกนัดแรกยังเค้นฟอร์มได้แค่70%-ย้ำเล่นตามระบบทีมสำคัญที่สุด
บทความถัดไป“สว่างแดนดิน” ถึงวิกฤติ! ระทึกน้ำท่วมพัดรถยนต์จมสะพาน ชาวบ้านกรีดร้องระงม