ลูกเปตองระเบิดใส่นักดับเพลิง กระแทกหัวดับสยอง จนท.ช็อก จับลูกร้อนจี๋

วันที่ 2 ก.ย. ร.ต.อ.จกฤษ สมบัติศิริ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุตรดิตถ์ รับแจ้งเหตุระเบิดมีผู้เสียชีวิต ที่บริเวณด้านหลังของสถานีดับเพลิงท่าเสา เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ รายงานให้ พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ รับทราบ จึงรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วยนายสำราญ เอื้อจิระวาณิชย์ นายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์และแพทย์เวรโรงพยาบาลอุตรดิตถ์

จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณโต๊ะไม้ติดติดริมกำแพงรั้วสถานีดับเพลิงและห่างจากสนามเปตองประมาณ 1 เมตร พบศพผู้ชายนุ่งกางเกงขายาวลายพราง สวมเสื้อยืดสีขาว นอนจมกองเลือด ลักษณะหงายหน้าขึ้นฟ้า ในสภาพกระโหลกศรีษะเปิด โดยมีสมองกระจายออกมาอยู่ข้างนอก ทราบชื่อ คือ นายเดโช เพชรนิล อายุ 51 ปี ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์มีตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่พนักงานเทศบาลดับเพลิง

บริเวณโต๊ะไม้และพื้นที่ใกล้เคียงเจ้าหน้าที่พบเศษของเตาถ่านหรือเตาอั้งโล่แตกกระจายเกลื่อน พร้อมกับเศษวัสดุเหล็กซึ่งเป็นลูกเปตองแตกกระจายเกลื่อนเช่นเดียวกัน โดยพบชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของลูกเปตองตกอยู่ใกล้กับศพของผู้ตาย และพบลูกเปตองตกอยู่ใต้โต๊ะไม้ จำนวน 2 ลูก เจ้าหน้าที่ใช้มือหยิบจับดูปรากฏมีความร้อนอยู่

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ตายมักจะหาเวลาว่างจากงานดับเพลิงมาเล่นเปตองที่บริเวณสนามด้านหลังของสถานีดับเพลิงท่าเสาพร้อมกับเพื่อนที่พนักงานดับเพลิงและคนทั่วไปเป็นประจำทุกวัน เพื่อความสนุกสนานและเพื่อออกกำลังกาย วันนี้ผู้ตายนัดกับเพื่อนเอาไว้เพื่อมาเล่นเปตองแต่ยังไม่ถึงเวลาที่จะเล่น จึงนำเอาลูกเปตองซึ่งเป็นลูกเหล็กประจำตัว จำนวน 3 ลูก มาเผาไฟบนเตาถ่าน เพื่อหวังให้ลูกเปตองเกิดความมันวาวไม่สะดุดมือในระหว่างการโยนเล่นและสามารถโยนเข้าเป้าหมายได้ตรง ซึ่งผู้ตายมักจะทำเป็นประจำและเห็นจนชินสายตาไปแล้ว อยู่คนเดียวโดยที่ยังไม่มีเพื่อนคนใดมาร่วมวง

ช่วงระหว่างเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ดับเพลิงส่วนหนึ่งกำลังพักผ่อนอยู่ภายในสถานดีดับเพลิงได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังสนั่นที่บริเวณด้านหลังซึ่งเป็นสนามเปตองสิ้นเสียงระเบิดทุกวิ่งวิ่งออกไปดูพบนายเดโชนอนเสียชีวิตอยู่ในสภาพกระโหลกศรีษะเปิดจึงวิทยุแจ้ง 191 และรายงานให้นายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์รับทราบ

ด้าน พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าวถึงสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้ตายในครั้งนี้ เกิดจากแรงระเบิดจากลูกเปตองซึ่งเป็นลูกเหล็กที่ผู้ตายนำไปเผาในเตาถ่านด้วยความร้อนสูง ลูกเหล็กภายในจะมีลักษณะกลวงและมีอากาศอยู่ภายใน การเผาคงใช้เวลานานทำให้อากาศภายในขยายตัว และเกิดแรงกดดันทำให้ระเบิดออกมา จากแรงระเบิดนี้ส่งผลทำให้ชิ้นส่วนของลูกเหล็กที่แตกออกกระแทกเข้ากับหน้าผากศรีษะของผู้ตายอย่างรุนแรง ทำให้กระโหลกศรีษะแตก กระจายจนเป็นเหตุให้พนักงานดับเพลิงเสียชีวิตทันที่ในที่เกิดเหตุ นับเป็นครั้งแรกที่พบเห็นว่า นำลูกเปตองเหล็กมาเผาไฟแล้วทำให้เกิดการระเบิดและทำให้มีผู้เสียชีวิตได้

บทความก่อนหน้านี้เด็กเพื่อไทยซัด‘มาร์ค-สุเทพ’หนุน’บิ๊กตู่’เป็นนายกฯต่อ
บทความถัดไปวันหยุด เด็กม.1 กว่าสิบคนชวนกันไปเล่นน้ำ – จมหายดับ 2 ราย