ทุกคนมีความผิด! ตร.ฮึ่ม จ่อดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุมทุกคน เตรียมแผนรับมือพรุ่งนี้

15 ต.ค. 2563 - 23:12 น.

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 15 ต.ค.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงสถานการณ์การชุมนุมบริเวณสี่แยกราชประสงค์ตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา โดยมีมวลชนเข้าร่วมจนเป็นพื้นที่ก่อนยุติการชุมนุมเมื่อเวลา 22.00 น.ที่ผ่านมา พร้อมนัดหมายเจอกันอีกครั้งในเวลา 17.00 น.วันที่ 16 ต.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่วาว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบวันนี้ ซึ่งเป็นการชุมนุมเข้าสู่วันที่ 3 แล้ว สำหรับการดำเนินคดีกับแกนนำที่ถูกจับกุมไปแล้วนั้น รวมทั้งหมด 22 ราย

ส่วนการชุมนุมที่เกิดขึ้นในวันนี้นั้น ก็มีการประกาศให้ยุติการชุมนุมในเวลา 4 ทุ่ม เมื่อถึงเวลาก็พบว่ามีมวลชนบางส่วนทยอยเดินทางออกนอกพื้นที่ แต่ยังมีบางส่วนที่ยังไม่กลับ ซึ่งก็ขอให้เดินทางกลับ และการมาชุมนุมในครั้งนี้ถือว่ามีการทำผิดกฎหมายแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงข้อกฎหมายและข้อห้ามแล้ว โดยทางผู้มาชุมนุมนั้นก็ทราบดี และตำรวจมีการเก็บพยานหลักฐานทั้งหมด

อีกเรื่องคือสิ่งที่เป็นภาพที่ทุกท่านได้เห็นอยู่แล้ว คือการชุมนุมในลักษณะแบบนี้มีการทำผิดกฎหมาย ทำให้เสียทรัพย์ มีการทำลายรั้วของสกายวอร์ก เอากระดาษไปปิดกล้องวงจรปิด ทำให้ไม่สามาถใช้งานได้ ถ้าท่านถูกดำเนินคดี เมื่อนับ 1 แล้วจะถอยหลังไม่ได้

ขณะที่ พลต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ในวันนี้กำลังตำรวจของ บช.น.ที่ราชประสงค์มีทั้งสิ้น 15 กองร้อย โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.บริเวณสกายวอร์ก 2.บนถนนราชประสงค์ซีกขวา และ 3.บนถนนราชดำริซีกซ้าย อายกฝากสื่อมวลชนช่วยเตือนคนที่มาร่วมชุมนุม การชุมนุมเกินกว่า 5 คนถือว่าผิดกฎหมาย และจะถูกดำเนินคดีทุกราย ตำรวจมีทีมงานบันทึกภาพไว้ทุกราย รวมถึงรถบรรทุกทุกชนิดเข้ามาในพื้นที่ชุมนุมด้วย โดยจะเริ่มในวันพรุ่งนี้

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวเสริมว่า จะมีการจับกุมแกนนหรือไม่ ยังคงประเมินสถานการณ์อยู่ เพราะมีบางส่วนยังไม่เดินทางกลับ ก็ยังคงตอบไม่ได้ ซึ่งแกนนำจะมีความผิดเพิ่มเติมขึ้นมา เพราะถือว่ามีการชักชวนให้มากระทำความผิด มีการดำเนินคดีแน่นอน ซึ่งถ้าพรุ่งนี้ตามที่แกนนำประกาศว่าจะมาชุมนุม ทางตำรวจก็จะมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะไม่อนุญาตให้มาชุมนุมอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องการกดดันให้ปล่อยแกนนำนั้น มีขั้นมีตอนอยู่แล้ว การควบคุมอยู่ในอำนาจของตำรวจ เมื่อครบกำหนดก็จะส่งฝากขัง ส่วนมวลชนที่มาอยู่หน้า ตร.ขณะนี้ หลังแกนนำประกาศยุติชุมนุม ยังไม่ได้ดำเนินการอะไร

สำหรับตัวเลขผู้มาชุมนุมตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงก่อนยุติชุมนุม ตำรวจใช้วิธีการคำนวนตามหลักการ อยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นกว่าคน เมื่อถามว่ามีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว แต่คนยังจะมาชุมนุนนั้น จะมีวิธีการดำเนินคดีทุกราย ทุกกรณี การดำเนินคดีในครั้งนี้เรายึดกฎหมายเป็นหลัก เราอาจจะไม่เข้าไปจู่โจมจับกุม ที่จะก่อเหตุเกิดความรุนแรง แต่ยืนยันต้องถูกดำเนินคดีทุกรายในทุกกรณี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทุกคนมีความผิด! ตร.ฮึ่ม จ่อดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุมทุกคน เตรียมแผนรับมือพรุ่งนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง