ผู้ป่วยเล่านาทีระทึก! หม้อแปลงระเบิดหลัง ร.พ.พัทยา อพยพคนนับร้อยหนีตายวุ่น

วันที่ 10 ต.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งมีเหตุระเบิดที่บริเวณด้านหลังโรงพยาลเมืองพัทยา ถนนพัทยาสายสาม ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงประสานหน่วยบรรเทาสาธารณภัยและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยา รุดไปตรวจสอบ

ที่โรงพยาบาลดังกล่าว พบแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่กำลังช่วยกันเข็นเตียงผู้ป่วยหนัก ปานกลาง รวมทั้งเด็กทารกแรกเกิด และผู้ป่วยนอกที่รอการตรวจรักษานับ 100 คน ต่างพากันแตกตื่นวิ่งออกมาด้านนอกโรงพยาบาลเพื่อความปลอดภัย เบื้องต้นหลายคนยังไม่ทราบว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น รู้แต่เพียงว่าได้ยินเสียระเบิดดังขึ้นหลายครั้งเท่านั้น ขณะที่บางคนระบุว่าอาจจะเกิดจากถึงออกซิเจนหรือแก๊สระเบิดในอาคาร

จากการตรวจสอบพบว่าหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงของสถานีสูบน้ำพัทยากลาง ซึ่งอยู่ติดกับด้านหลังของโรงพยาบาลเกิดการลัดวงจรและระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงจำนวนหลายครั้ง ทำให้กลุ่มควันลอยฟุ้งขึ้นอย่างน่ากลัว ซึ่งเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยได้ทำการฉีดน้ำเพื่อระงับเหตุ โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที เพลิงจึงสงบ

ขณะที่ทางโรงพยาบาลเมืองพัทยา หลังรับทราบสถานการณ์ก็ทยอยนำผู้ป่วยกลับเข้ายังห้องรักษาตามปกติ ขณะที่ผู้ป่วยหนัก 5 ราย ได้แก่ เด็กแรกเกิด ผู้ป่วยหลังผ่าตัด และผู้ป่วยไอซียูที่ต้องการออกซิเจน และการดูแลเป็นพิเศษได้ทำการเคลื่อนย้ายนำส่ง ร.พ.บางละมุง เพื่อดูแลอาการเป็นการชั่วคราว เนื่องจากทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องทำการตรวจเช็คและทดสอบระบบเพื่อความปลอดภัยตามมาตรฐาน


ด้าน นางฉวี กลิ่นละออง อายุ 60 ปี ผู้ป่วยนอกที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า เดินทางมาโรงพยาบาลตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า กระทั่งเที่ยวจึงได้คิวขึ้นไปพบแพทย์บนชั้น 2 ของอาคาร ขณะจะทำการตรวจปรากฏว่าไฟฟ้าในอาคารเกิดการกระตุกและดับ 2 ครั้ง จากนั้นก็มีเสียงระเบิดดังขึ้นสนั่นหวั่นไหวจำนวนหลายครั้ง จากนั้นก็พยาบาลมาตะโกนเรียกให้คนไข้ทั้งหมดรีบเดินลงไปด้านล่างและออกไปนอกตัวอาคาร โดยได้ยินว่าถังแก๊สหรือถังออกซิเจนระเบิดจนมาถึงด้านล่างก็ได้ยินเสียงระเบิดอีก เมื่อสอบถามดูก็ทราบว่าเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดจึงรู้สึกโล่งใจ

ต่อมา นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยมี นางรุ่งนภา ทับหนองฮี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมืองพัทยา รายงานสถานการณ์ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงไม่ใช่โรงพยาบาล แต่ด้วยความรุนแรงของระเบิดจากหม้อแปลง จึงทำให้เจ้าหน้าที่และคนป่วยตกใจ และพากันวิ่งหนี ซึ่งกรณีนี้จริงๆ แล้วก็เป็นไปตามแผนการฝึกซ้อมและมาตรฐานความปลอดภัยอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ไม่ได้ทำให้ไฟฟ้าของโรงพยาบาลขัดข้อง เพราะเป็นกระแสไฟที่มาจากคนละส่วน ขณะที่โรงพยาบาลเองแม้จะเกิดปัญหาไฟฟ้าดับก็ยังมีระบบสำรองไฟที่สามารถใช้งานได้ภายใน 4-5 นาทีเท่านั้น แต่เพื่อความปลอดภัยจึงต้องมีการอพยพคนไว้ก่อน แต่ก็ได้นำกลับเข้าสู่ระบบตามปกติแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยบางส่วนได้นำส่งโรงพยาบาลข้างเคียงเพื่อดูแลเป็นการเบื้องต้นเท่านั้น

อ่านข่าว ด่วน!! หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดในโรงพยาบาลพัทยา หมอ-พยาบาลเร่งอพยพผู้ป่วยโกลาหล