นอภ.รุดตรวจลิฟต์ตกกลางห้าง เผยสลิงไม่ได้ขาด แต่แปลกใจเกี่ยวกับเซ็นเซอร์

จากกรณีลิฟต์โดยสารภายในห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านแหลมฉบัง หมู่ 10 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เกิดขัดข้องที่ชั้น 4 ทำให้ลิฟต์ตกลงมากระแทกกับชั้น 1 และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นพนักงานจำนวน 14 ราย เหตุเกิดเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว ระทึกกลางห้าง! ลิฟต์ร่วงจากชั้น 4 กระแทกพื้นชั้นล่าง 14 ชีวิตสุดช็อก! ค้างอยู่ข้างใน

ความคืบหน้าล่าสุด นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา พร้อมด้วย น.ส.นริศรา ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชา, ร.ต.อ.อำพล คล้ายวงศ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.แหลมฉบัง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมตรวจสอบลิฟต์ที่เกิดเหตุ โดยมี น.ส.เลิศนารีย์ สมพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายอำนวยการของห้าง เข้าให้ข้อมูล

น.ส.เลิศนารีย์ กล่าวว่า สาเหตุนั้นยังสรุปไม่ได้ ต้องใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ เพราะต้องรอบริษัทที่ดูแลลิฟต์เข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าสายสลิงไม่ได้ขาดออกจากกัน ซึ่งโดยปกติลิฟต์จะรับน้ำหนักได้ประมาณ 800 กม. อย่างไรก็ตามบริษัทที่ดูแลลิฟต์ ก็ได้พูดคุยกับทางห้างแล้ว ในการออกค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด


ขณะที่ ร.ต.อ.อำพล กล่าวว่า เบื้องต้นได้เรียกคนเจ็บทั้งหมดมาให้ปากคำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งกรณีนี้ต้องมีคนรับผิดชอบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เซ็นเซอร์ไม่ทำงานเป็นเพราะอะไร หลังจากนี้ก็ต้องรอบริษัทดูแลลิฟต์จะร่วมกันตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง

อย่างไรก็ตามสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าน่าลิฟต์น่าจะรับน้ำหนักเกิน และคงเกิดความผิดพลาดจากตู้ควบคุมระบบที่ไม่ส่งสัญญาณเตือน ซึ่งจะได้สอบสวนเพื่อหาข้อสรุปของคดีนี้ต่อไป