Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ไล่ออก รตอ.-สตท. ท้าทายคำสั่งห้ามเล่นพนัน ถูกจับคาวงไพ่-ไฮโล

14 ม.ค. 2564 - 17:42 น.

ตร.มีคำสั่งให้ตำรวจจันทบุรี 2 นาย ยศ รตอ.-สตท. ออกราชการใว้ก่อน ฐานท้าทายคำสั่งห้ามเล่นการพนัน ฝ่าผืน พรก.โควิด เผยถูกกองปราบร่วมฝ่ายปกครอง จับคาวงไพ่-ไฮโล เมื่อกลางดึกวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีรายงานว่า พล.ต.ต. จรัล จิตเจือจุน รอง ผบช.บช.ภ.2 รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัจันทบุรี
(รรท.ผบก.ภ.จว.จันทบุรี) มี คำสั่ง ตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรีที่ 14/2564 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน

คำสั่งดังกล่าวระบุว่า ด้วย ข้าราชการตำรวจ ดังต่อไปนี้ ร.ต.อ.อำพัน บุญค้ำ รองสารวัตรสายงานปฏิบัติการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี และ ส.ต.ท.ณัชนน แนวตัน ผู้บังหมู่งานสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี

โดยเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 23.00 น ว่าที่ ร้อยตรี ชยุต พรมเทศ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝายกับพวก ร่วมกันจับกุม ร.ต.อ.อำพัน ส.ต.ท.ณัฐชนน กับพวก
ในความผิดฐานลักลอบเล่นการพนันไพ่สิบสามใบพนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดจันทบุรี ที่ 4222/2553 ลงวันที่ 28 ธันวาคม 2563 เรื่อง ปิดสถานที่ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เป็นการชั่วคราวฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความใน มาตรา 9 แห่ง พระราชกำหนดบริหารราชการใน สถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548(ฉบับที่ 7 ) ข้อ 3 การปราบปรามและการลงโทษผู้กระทำผิดอันเป็นเหตุให้เกิดการระบาดของโรค

เหตุเกิดที่ร้านขายอาหารตามสั่ง เลขที่ 10/56 ตรอกเมตตา ตำบลตลาด อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี และมีเหตุให้พักราชการได้ ตามกฎ กตร.ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ. 2547 ข้อ 3(1 ) คือ ถูกตั้งกรรมการสอบสวนหรือต้องหาคดีอาญา

ในเรื่องเกี่ยวกับความประพฤติหรือพฤติกรณ์อันไม่ไว้วางใจ และได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการสอบสวนพิจารณาคดีที่เป็นเหตุให้สั่งพักราชการจะไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 95 แห่พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ, 2547 ประกอบกับกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ. 2547 ข้อ 8

จึงให้ ร.ต.อ.อำพัน บุญค้ำ และ ส.ต.ท.ณัชน แนวตัน ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2564 เป็นต้นไป
อนึ่งผู้ถูกสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนตามคำสั่งนี้ มีสิทธิ์อุทธรณ์ต่อ ก.ตร.ได้ภายใน 30 วัน นับแต่วันรับทราบคำสั่ง และหากประสงค์จะฟ้องโต้แย้งคำสั่งหรืคำวินิฉัยอุทธรณ์นี้ ให้ทำคำฟ้องเป็นหนังสือต่อศาลปกครองหรือส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนไปยังศาลปกครองภายใน 90 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งหรือรับทราบคำวินิจฉัย

ด้าน พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และ รักษาราชการแทน ผบช.ภ.2 เปิดเผยว่า สำหรับกรณีดังกล่าว เป็นไปตามมาตราการทางปกครอง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางรัฐบาล พร้อมทั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้ให้นโยบายใว้จัดเจนว่าให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดโดยไม่ละเว้น ซึ่งทาง ตร.ก็ได้มีคำสั่งให้เข้มงวด มาตลอด

แต่ยังพบว่ามีผู้ฝ่าฝืน ท้าทายคำสั่งผู้บังคับบัญชา ท้าทายกฏหมายนโยบายนายกรัฐมนตรีและ ผบ.ตร.ทั้งที่ได้ประชุมกำชับไปแล้ว ถ้าหากไม่จัดการขั้นเด็ดขาด ตนก็จะต้องเป็นผู้ที่ถูกลงโทษในการปล่อยปละละเลย จึงได้มีมาตราการดังกล่าวเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

แต่เพื่อความเป็นธรรมผู้ถูกลงโทษให้ออกจากราชการใว้ทั้งสองรายก็มีสิทธิ์ใช้ช่องทางของกฏระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อุธรณ์ ชี้แจ้งต่อ ก.ตร.ตามกรอบเวลาที่มีใว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นผลมาจาก เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 กองปราบปราม บช.ก. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองจันทบุรี ได้ร่วมกันจับกุมการลักลอบเล่นการพนันไพ่สิบสามใบ จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 7 คน ประกอบด้วย

1.นายอำพัน บุญค้ำ 2.นายนิทัศน์ เลิศนาวีพร 3.นายไพสิฐ จิตตภานันท์ 4.น.ส.กรองแก้ว นาคฤทธิ์ 5.นายอนิวัฒน์ ถิ่นวงษ์เมือง 6.น.ส.ภรทิพย์ รอดพ้นภัย และ 7.นายณัฐชนน แนวตัน

พร้อมด้วยของกลาง ดังนี้ 1.ไพ่อยู่บนโต๊ะ จำนวน 4 สำรับ 2.ถ้วยไฮโล 1 ชุด 3.โจ๋ไฮโล 1 ผืน 4.วิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง 5.ธนบัตรใบละ 500,100, 20 รวม 3,140 บาท 6.โต๊ะสำหรับเล่นการพนัน 1 ชุด

โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกับพวกที่หลบหนีลักลอบเล่นการพนันไพ่สิบสามใบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดจันทบุรี เรื่องการปิดสถานที่ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีชั่วคราว, ฝ่าฝืนข้อกำหนดการออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ข้อ 3 การปราบปรามและการลงโทษผู้กระทำผิดอันเป็นเหตุให้เกิดการระบาดของโรค นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองจันทบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ซึ่งต่อมาภายหลัง จากการสอบสวนแล้วทราบว่า มีข้าราชการตำรวจ จำนวน 2 นาย เป็นผู้ถูกจับกุมด้วย ในข้อหาดังกล่าว ได้แก่ 1.ร.ต.อ.อำพัน บุญค้ำ รอง สว.(ป) สภ.เมืองจันทบุรี 2.ส.ต.ท.ณัฐชนน แนวตัน ผบ.หมู่ (สส) สภ.เมืองจันทบุรี จนนำมาสู่การตั้งกรรมการสอบและให้ออกจากราชการดังกล่าว

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไล่ออก รตอ.-สตท. ท้าทายคำสั่งห้ามเล่นพนัน ถูกจับคาวงไพ่-ไฮโล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง