ไหม้วอดโรงงานอบยางพารา คนงานอพยพหนีตาย! แค่เสี้ยวนาทีก่อนไฟลุกท่วม สูญ 20 ล้าน

วันที่ 18 ต.ค. ร.ต.อ.พันธิติ ศิริมูล รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.แกลง จ.ระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานอบยางพารา ของบริษัทไทยเอเซีย จำกัด ริมถนนสุขุมวิท เลขที่ 28/5 หมู่ 6 ต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง จึงประสานหน่วยดับเพลิง อบต.ห้วยยาง และพื้นที่ใกล้เคียงรวม 7 คัน ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมหน่วยกู้ภัยพุทธศาสตร์สงเคราะห์

ที่เกิดเหตุพบพนักงานกำลังวิ่งหนีกันมาอยู่นอกรั้วโรงงาน โดยที่ตัวอาคารโรงงานมีเปลวไฟกำลังลุกโหมอย่างรุนแรง ควันไฟสีดำพวยพุ่งเต็มท้องฟ้า ซึ่งพนักงานบางส่วนกำลังใช้รถโฟล์คลิฟต์ขนย้ายแผ่นยางออกนอกพื้นที่ที่ไฟกำลังไหม้อย่างโกลาหล จากนั้นรถดับเพลิงได้เข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงทันที แต่เป็นไปด้วยความลำบาก เพราะยางพาราเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจึงทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ แต่ยังคงต้องฉีดน้ำหล่อเย็นเอาไว้ในบริเวณห้องอบยางพาราทั้งหมด 5 ห้อง ซึ่งห้องที่เกิดเหตุคือห้องที่ 1 ที่ถูกเผาจนวอดไปทั้งหมด จากการตรวจสอบภายในที่เกิดเหตุไม่พบผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บแต่อย่างใด

ด้านพนักงานบริษัทที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ขณะที่กำลังทำงานอยู่ภายในโรงงานใกล้จุดเกิดเหตุ จู่ๆ ก็มีควันไฟฟุ้งกระจายทั่วบริเวณ แล้วก็เกิดเปลวไฟลุกโชนขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อนจะได้ยินเสียงตะโกนแจ้งว่าไฟไหม้ให้ออกนอกโรงงาน พนักงานต่างก็รีบวิ่งหนีออกมาอย่างรวดเร็ว เพียงแค่พ้นตัวอาคารไฟก็ลุกพุ่งท่วมบริเวณหลังคารวมถึงควันไฟสีดำทะมึนพวยพุ่งออกมาจำนวนมาก ทำให้พื้นที่รอบโรงงานมีเขม่าควันตกทั่วพื้นที่

จากการสอบถามนายสมภพ ตั้งเจริญสุทธิชัย เจ้าของโรงงาน กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุพนักงานกำลังนำแผ่นยางพาราจำนวน 20 ตัน เข้าอบที่ห้องอบทั้ง 5 ห้อง โดยห้องอบจะใช้ไม้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง โดยจะมีห้องเผาฟืนอยู่ด้านล่างนอกห้องอบ ขณะที่นำยางเข้าไปในห้องอบก็ได้มีการจุดเชื้อเพลิงแต่ปรากฎว่าหลังจากที่อบไปได้สักพัก ก็พบว่าที่ห้องอบเบอร์ 1 มีควันไฟพวยพุ่งออกมาอย่างผิดสังเกตุ จึงได้ให้พนักงานเข้าไปตรวจสอบทันที แต่ยังไม่ทันเข้าถึงเปลวไฟก็ลุกโหมขึ้นมาอย่างรุนแรง ประกอบกับแผ่นยางพาราเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจึงยิ่งเพิ่มทวีความรุนแรงของเพลิง จนลุกลามไปอย่างรวดเร็ว เมื่อพบว่าไม่สามารถดับเพลิงได้ทันจึงรีบแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานหน่วยดับเพลิงของ อบต.ห้วยยาง และ พื้นที่ใกล้เคียงทันที และ รีบอพยพพนักงานทั้งหมดออกนอกตัวโรงงาน จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และ ทางบริษัทได้มีการทำประกันอัคคีภัยไว้กับบริษัทแห่งหนึ่งก็ได้มีการแจ้งไปเบื้องต้นแล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมประสานตำรวจวิทยาการ จ.ระยอง เข้าตรวจสอบในภายหลัง ต้องรอให้ภายในที่เกิดเพลิงไหม้เย็นลงก่อน เพราะยังคงมีกลุ่มควันและความร้อนของแผ่นยางที่ถูกความร้อนจนละลายไปทั่วห้องอบ และเตรียมสอบสวนเจ้าของโรงงานและพนักงานที่อยู่ในที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมประสานบริษัทประกันอัคคีภัยมาตรวจสอบความเสียหาย เพราะเท่าที่ทราบทางบริษัทได้มีการทำประกันอัคคีภัยไว้กับบริษัทแห่งหนึ่ง รวมถึงตรวจสอบความเสียหายของทรัพย์สินของทางราชการจำพวกเสาไฟและสายไฟฟ้าที่พาดผ่านในบริเวณใกล้เคียงว่าเสียหายหรือไม่ ส่วนมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นไม่น่าต่ำกว่า 20 ล้านบาท

 

บทความก่อนหน้านี้อินเดียขายผ้า ทะเลาะกับเพื่อนร่วมชาติ รัวปืนสนั่นหนีลงน้ำ ไล่ตามไปยิงดับ (คลิป)
บทความถัดไป“หนิง ปณิตา” อิ่มบุญ ลาสิกขา ยันไม่ได้มีปัญหาชีวิต ดีใจได้พบสุขที่แท้จริง