ตร.ขวางม็อบสวนยาง-วางพวงหรีดหน้ากระทรวง ขู่ผิดกฎหมาย-แชร์ต่อผิด พรบ.คอม?

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 13 พ.ย.ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังรับฟังข้อเรียกร้องจาก ชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย และสภาเครือข่ายยาง และสถาบันเกษตรกรยางพาราแห่งประเทศไทย (สยยท.) ที่กระทรวงเกษตรฯ ว่า เตรียมนำเรื่องราคายางพาราตกต่ำจนต้องมีเกษตรกรชาวสวนยางออกมาขับไล่ นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) หารือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในกรณีปฏิบัติหน้าที่ไม่โปร่งใส ตามข้อกล่าวหาของเกษตรกรชาวสวนยาง ทั้งเรื่องของการนำเงินของกยท.ไปตั้งบริษัท ร่วมทุนยางพาราไทย จำกัด กับ 5 เสือส่งออกมูลค่า 1,200 ล้านบาท เพื่อพยุงราคายางพารา แต่เข้าซื้อเฉพาะจุดที่มีพวกฟ้องตัวเองได้ประโยชน์ ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์และไม่สามารถพยุงราคาได้ การเก็บยางพาราในคลัง ไม่เรียบร้อย

สำหรับเกษตรกรที่เดินทางมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ สยยท. ได้เรียกร้อง 3 ข้อ ประกอบด้วย 1.การรับซื้อยางไม่ถูกต้องไม่โปร่งใส ซื้อเฉพาะของกลุ่มตัวเอง และซื้อในพื้นที่ที่ไม่ถูกต้อง 2.การเก็บยางในสต็อกไม่ถูกวิธี และ 3.ความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อปุ๋ยให้กับเกษตรกร แพงกว่าราคาท้องตลาดถึง 2 บาทต่อกิโลกรัม (ก.ก.) และมีความล่าช้า จึงอยากให้พิจารณาปลดนายธีธัช ออกจากตำแหน่ง

ส่วนชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ได้เรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1. การเลิกดำเนินเข้าซื้อยาง ผ่านบริษัท ร่วมทุนยางพาราไทย จำกัด และให้กยท.เป็นผู้ดำเนินการเอง 2.เน้นการใช้ยางพาราภายในประเทศ 3.สั่งพักงานนายธีธัช

รมว.เกษตรฯ กล่าวว่า ตนได้ชี้แจงกับตัวแทนเกษตรกรว่า กระทรวงเกษตรได้เชิญนายธีธัช และพล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานคณะกรรมการ กยท. เข้าหารือเป็นการด่วนในประเด็นเหล่านี้ ซึ่งในส่วนข้อกล่าวหานายธีธัช เรื่องความไม่โปร่งใส ในการปฏิบัติหน้าที่ ได้ให้พล.อ.ฉัตรเฉลิม จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการทำงานของนายธีธัช โดยให้เวลาภายใน 7 วัน จากนั้นถึงจะดำเนินการตามผลการตรวจสอบ

ทั้งนี้ในการปฏิบัติหน้าที่ของนายธีธัช ถือว่าอยู่ภายในพ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย การดำเนินการตรวจสอบจึงต้องผ่านบอร์ดกยท. ซึ่งจะมีการประเมินผลงานของนายธีธีชเป็นประจำอยู่แล้ว หากไม่ผ่านการประเมินก็คงต้องเลิกจ้าง อย่างไรก็ตามจำเป็นจะต้องฟังความทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย

ก่อนหน้านั้นเวลาประมาณ 11.30 น.นายพลกฤษณ์ คล้ายวิตภัทร ที่ปรึกษาชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางพัทลุง จำกัด จ.พัทลุง เดินทางมาถึงกระทรวงเกษตรฯ พร้อมกับพวงหรีด โดยมีนายอำนวย ปะติเส ที่ปรึกษารมว.เกษตร ยืนต้อนรับ แต่ก่อนจะได้ขึ้นมาวางพวงหรีด ตัวแทนเกษตรกรถูกขัดขวางจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ให้วาง โดยให้เหตุผลว่า ผิดกฏหมายข้อหาหมิ่นประมาท แต่นายพลกฤษต์ยืนยันว่ามาวางเฉยๆ ได้ประสานมาทางรัฐมนตรีแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากตัวแทนเกษตรกรวางพวกหรีดที่ป้ายกระทรวงเกษตร มีตำรวจจากสน.นางเลิ้งเดินมาสอบถาม ชื่อผู้ที่วางพวงหรีดจากนักข่าว และเจ้าหน้าที่ของกยท. ว่าคนวางพวงหรีดชื่ออะไร เพราะการวางพวงหรีดถือว่ามีความผิดข้อหาหมิ่นประมาท รวมถึงหากเอาไปลงข่าวระวังด้วยเพราะถือว่าผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หากมีคนฟ้องหรือกระทรวงฟ้องร้องเอาผิด เพราะเรื่องการวางพวกหรีด อย่างกรณีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็มีการฟ้องร้องแล้วดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วนคนที่วางพวงหรีดหน้าศาล ตอนนี้ก็ติดคุกอยู่ ในฐานะเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้อยากดำเนินคดี แต่หากมีคนแจ้งความ หรือผู้เสียหายแจ้งความ ทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินการตามกฏหมาย

บทความก่อนหน้านี้คดีสลายนปช.ยังเงียบ ’ณัฐวุฒิ’ยื่นขอพบประธานป.ป.ช.สัปดาห์นี้ จี้คดีพร้อมขอดูหลักฐานปมยกร้อง‘มาร์ค-เทือก’
บทความถัดไปตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ตลาดเกษตรเกรดพรีเมียม คึกคัก ยอดจำหน่ายพุ่งกว่า 9.2 ล้าน