บิ๊กสาธารณสุขเล่านาทีชน-ลาก รปภ. ยืนยันไม่รู้ว่าชนคน ยอมรับคงถูกตีตราเป็นฆาตกร!

จากกรณีแชร์สนั่นคลิปนายแพทย์ขับรถชนรปภ.แล้วลากไปไกลกว่า 20 เมตร เหตุเกิดภายในกระทรวงสาธารณสุข เวลา 20.30 น. วันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา ทราบชื่อรปภ.คือ นายสมชาย ยามดี หรือนัท รปภ.กระทรวงสาธารณสุข ยังบาดเจ็บอาการสาหัสและรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู ร.พ.พระนั่งเกล้า เมื่อตรวจสอบวงจรปิดจับภาพนาทีเกิดเหตุไว้ได้ โดยมีรถยนต์ฮอนด้าสีขาวขับมาด้วยความเร็วจากทางเข้าร.พ.บำราศนราดูร มุ่งหน้าเข้ากระทรวงสาธารณสุข แต่เป็นช่วงเวลาประตู 2 ฝั่งของรพ.บำราศนราดูร ต้องปิดให้สัญจร และเป็นจังหวัดนายสมชายกำลังนำกุญแจมาคล้องประตู ก่อนรถคันดังกล่าวจะพุ่งชนนายสมชายอย่างจัง จนร่างมุดเข้าใต้ท้องรถแล้วลากไปไกล 20 เมตร


สำหรับความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ ร.พ.พระนั่งเกล้า พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำ นพ.ยอร์น จิระนคร แพทย์ที่ขับรถชน ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า

นพ.ยอร์น กล่าวว่า “ต้องขอบคุณที่มากันเยอะ ต้องเรียนว่าข่าวออกไปผมคงถูกตีตราว่าเป็นฆาตกร แต่ผมยืนยันว่าผมยอมรับในสิ่งที่กระทำ ต้องเรียนว่าเป็นเรื่องที่ไม่ตั้งใจให้เกิดขึ้น ผมเป็นคนขับรถชนคุณสมชาย ส่วนเรื่องเหตุการณ์ขณะชนหรืออะไรก็แล้วแต่ได้ให้ข้อมูลกับทาง ตร.เรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่าเราดูแลและได้ยืนยันกับทางญาติแล้วว่า ผมยินดีรับผิดชอบกับญาติเขาทุกอย่าง รายละเอียดจะได้พูดคุยต่อไป ผมเองเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ต้องขออภัยกับทางญาติ ผมยืนยันว่า การที่ออกมาสู้กับข้อเท็จจริง มาเผชิญกับความจริง เป็นเรื่องที่ควรกระทำ”

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะเกิดเหตุ ได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่ นพ.ยอร์นบอกว่า “อันนี้ได้ให้ข้อมูลกับตร.ไปแล้ว เรื่องของคดีขออนุญาตให้เป็นเรื่องของคดี ผมจอดรถช่วย ผมยืนยันว่าไม่ได้หนี ถ้าผมไม่อธิบายจะกลายเป็นเรื่องแก้ตัว คือประตูมันปิดประมาณ 2 ทุ่ม ผมไม่เห็น มันมืด รถคันหน้าเข้าไปก่อน เกิดเหตุแล้วถุงลมนิรภัยเปิดออก ผมหยุด เรื่องส่วนอย่างนี้ผมขออนุญาจะได้ให้ข้อมูลกับตร. เรื่องขับรถมาไม่เร็ว ส่วนความเร็วเท่าไหร่ไม่แน่ใจ ผมคิดว่าผมชนประตู ไม่ทราบว่ามีคนอยู่ด้านใต้ กำลังจะพูดคุยกับทางญาติ เบื้องต้นยินดีรับผิดชอบทุกอย่าง”

น.พ.ยอร์น กล่าวต่อว่าหลังเกิดเหตุ ตนหยุดรถ แล้วให้ผู้เกี่ยวข้องมาช่วย ให้รถฉุกเฉินมาช่วย ตนไม่ได้เป็นคนโทรแจ้ง ใช้เวลาไม่นาน เรื่องปฐมพยาบาลผมไม่ได้ทำเยอะ ตนติดว่าสิ่งที่อยากให้ทำให้เร็วที่สุดคือการนำส่งโรงพยาบาล

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ประตูมีน้ำหนักพอสมควร หลังจากชนแล้วถุงลมนิรภัยทำงาน ทำไมถึงไม่จอดทันที นพ.ยอร์น นิ่งไปครู่หนึ่งก่อนตอบว่า ตนไม่ได้เร่งอะไรที่จะไปและยืนยันว่าไม่ได้หลบหนี

ส่วนอาการล่าสุด ของนายสมชาย นพ.จากโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เผยว่า วันที่เกิดเหตุ ทาง รพ.ได้รับประสานว่ามีอุบัติเหตุที่กระทรวง และได้นำคนเจ็บส่ง รพ.พระนั่งเกล้า ประมาณ 20.00 น. พบว่าคนไข้มีเลือดออกบางๆ มีภาวะสมองบวม ใช้ท่อช่วยหายใจ รักษาตามอาการ หลังจากนั้น วันเสาร์มีการสังเกตตามปกติ จนเวลา 21.00 น. คนไข้อาการทรุดลง ส่งเอ็กซเรย์สมองซ้ำ พบว่ามีเลือดออกมากขึ้น มีสมองช้ำมากขึ้น ทำการผ่าตัดเปิดกระโหลก เอาก้อนเลือดออก ตอนนี้ยังไม่รู้สึกตัว ตอนนี้ถือว่าอาการยังวิกฤต ผ่าตัดไปครั้งเดียว ส่วนเรื่องบาดแผลบริเวณใบหน้า กระดูกที่ใบหน้า รอภาวะทางสมองดีขึ้นก่อนแล้วจะพิจารณาการรักษาต่อไป ตอนนี้สัญญาณชีพปกติ อาการทางสมองตอบสนองดีขึ้นกว่าก่อนผ่าตัด

https://www.facebook.com/CLIPHANAMTALED/videos/793634947499482/

บทความก่อนหน้านี้แสนสิริ ปลื้มปิดการขาย “เดอะ ไลน์ สาทร” วันเดียวหมดเกลี้ยง 327 ยูนิต
บทความถัดไปอาศัยชำนาญพื้นที่! รวบแม่บ้านโรงแรมดัง ตั้งแก๊งลักทรัพย์นักท่องเที่ยว ปาดน้ำตาอ้างจำเป็น