“ก.คุ้มครองสิทธิฯ”รุดเยี่ยมรปภ.เหยื่อหมอพุ่งชน! พี่ชายเผยเห็นคลิปครั้งแรกรับไม่ได้ ขอให้เป็นตามกม.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 14 พ.ย. ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เดินทางเข้าเยี่ยมนายสมชาย ยามดี หรือนัท รปภ.กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ถูกนพ.ยอร์น จิรนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 จนได้รับบาดเจ็บสาหัส สมองบวม มีเลือดออก และอยู่ในภาวะวิกฤติ เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อให้กำลังใจและแจ้งสิทธิต่างๆ ให้แก่ญาติของผู้เสียหายรับทราบ โดยมีนายชัยณรงค์ นาคไทย พี่ชายของนายสมชาย รอต้อนรับ

น.ส.ปิติกาญจน์ กล่าวว่า กรมคุ้มครองสิทธิฯ มีความห่วงใยถึงสิทธิของนายสมชายซึ่งเป็นผู้เสียหาย ในวันนี้จึงเข้าเยี่ยมเพื่อช่วยเหลือดูแลเรื่องการเยียวยา รวมทั้งแจ้งสิทธิแก่ญาติผู้เสียหายในกระบวนการยุติธรรม เช่น การช่วยเหลือตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 การให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมาย รวมทั้งสิทธิอื่นๆ ในกระบวนการยุติธรรม และการประสานส่งต่อช่วยเหลือด้านอื่นๆ แก่ครอบครัว เนื่องจากผู้เสียหายเป็นหัวหน้าครอบครัว

น.ส.ปิติกาญจน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพูดคุยกับทางครอบครัวของผู้เสียหายในส่วนของคดีทางแพ่ง การชดใช้จากส่วนต่างๆ เพื่อไม่ให้ถูกเอาเปรียบ เพราะทางครอบครัวผู้เสียหายมีฐานะยากจน ทั้งจากการประกันภัยรถยนต์ ที่คาดว่าจะได้เบื้องต้นก่อนประมาณ 35,000 บาท ส่วนค่ารักษาพยาบาลต้องดูในเรื่องของประกันสังคม บัตรทองของผู้เสียหาย ว่ามีสิทธิอะไรบ้าง

ด้าน นายชัยณรงค์ กล่าวว่า ตนยอมรับว่าก่อนหน้านี้ที่ได้เห็นคลิปวิดีโอที่บันทึกช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ไว้ได้นั้น ทางครอบครัวเกิดความไม่พอใจ แต่เมื่อนพ.ยอร์นออกมาแสดงความรับผิดชอบทั้งหมด จึงขอให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย แต่จะพูดคุยและบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อความชัดเจนในการช่วยเหลือ ทั้งค่ารักษาพยาบาล เงินเยียวยา และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ส่วนคดีความทางอาญาก็ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายชัยณรงค์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เกิดเหตุ นพ.ยอร์นได้ส่งเลขามาดูแลครอบครัวและให้ความเชื่อมั่นว่าจะไม่หลบหนี ส่วนสถานะทางครอบครัวนั้น นายสมชายถือเป็นเสาหลักในการดูแลแม่ที่กำลังป่วย น้องชาย ภรรยา และลูกติดอีก 2 คนด้วย

บทความก่อนหน้านี้“โค้ชเบ๊” หยอดคำหวาน รัก-ผูกพัน สุโขทัย อ้อนต่อสัญญาฉบับใหม่ – ประกาศปัดข้อเสนอทุกทีม 
บทความถัดไปหมอโสมใต้ชี้ทหารโสมเหนือหนีทัพสาหัสมาก โดนยิง 6 นัด ทะลวงไส้