ผอ.รพ.สทิงพระ โร่แจงดูดวัคซีน "แอสตร้าเซเนก้า" 1 ขวด 13 โดส แค่ทดลอง คิดว่าทำได้

9 มิ.ย. 2564 - 23:35 น.

ผอ.รพ.สทิงพระ โร่แจงดูดวัคซีน “แอสตร้าเซเนก้า” 1 ขวด 13 โดส แค่ทดลอง คิดว่าทำได้ แต่เสนอผู้บริหารจังหวัดแล้ว ไม่ได้รับการเห็นชอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2564 จากกรณีมีการออกมาแฉว่า โรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ จ.สงขลา มีการขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ ดูดวัคซีน แอสตร้าเซเนก้า โดยใช้เข็มฉีดยาอินซูลินให้ดูดแบ่งวัคซีน 13 โดสนั้น

ล่าสุด นพ.นครินทร์ ฉินตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสทิงพระ และรักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิงหนคร ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นการทดลองของตนเอง โดยใช้เข็มฉีดยาอินซูลินแบบถอดปลายเข็มไม่ได้เบอร์ 27 โดยการทดลองใช้น้ำเติมเข้าไปในขวดวัคซีนที่ใช้หมดแล้ว ในปริมาณ 6.5 ซีซี

ปรากฏว่าสามารถแบ่งน้ำในขวดได้ทั้งหมด 13 โดส จึงคิดว่าอยากจะให้เจ้าหน้าที่ใช้เข็มอินซูลินชนิดนี้ ดูดแบ่งวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าให้ได้จำนวนโดสสูงสุด เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนให้ได้วัคซีนมากขึ้น แต่มีเจ้าหน้าที่บางท่านไม่เห็นด้วย เพราะเข็มอินซูลินชนิดนี้มีปลายเข็มยาวแค่ครึ่งนิ้ว เวลาฉีดจะทำให้ไม่ถึงบริเวณชั้นกล้ามเนื้อของต้นแขน


ผอ.รพ.สทิงพระ ระบุอีกว่า ตนคิดว่าทำได้ ตอนจะฉีดยาโดยเข็มอินซูลินชนิดนี้ ขอให้กดปลายเข็มลงไปในชั้นกล้ามเนื้ออีกครึ่งนิ้ว ก็สามารถถึงชั้นกล้ามเนื้อได้ ตนจึงนำเสนอความคิดนี้ต่อผู้บริหารจังหวัดสงขลา แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับการเห็นชอบ จึงไม่ได้ดำเนินการ ต้องขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผอ.รพ.สทิงพระ โร่แจงดูดวัคซีน "แอสตร้าเซเนก้า" 1 ขวด 13 โดส แค่ทดลอง คิดว่าทำได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง