เสรีพิศุทธ์ ฟาดแรง สิระ พาผู้ต้องหาแถลง ย้อน บิ๊กตู่ เหมือนด่าตัวเอง

11 มิ.ย. 2564 - 14:01 น.

“เสรีพิศุทธ์” จวก “สิระ” พาผู้ต้องหามาแถลง ชี้เป็นประธานกมธ.กฎหมายฯ เพราะนายตอบแทนให้ ย้อน “บิ๊กตู่” ด่า “สิระ” เหมือนด่าตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาฯ พานายไชย์พล วิภา หรือลุงพล อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตน้องชมพู่ แถลงข่าวที่รัฐสภา


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่แค่นำผู้ต้องหามาชี้แจงที่รัฐสภา และไม่ใช่หน้าที่ของกมธ.กฎหมายฯ ที่นายสิระ เป็นประธาน แต่นายสิระยังไม่รู้จักหน้าที่ของตัวเอง เพราะหน้าที่ของกมธ.กฎหมายฯ มีหน้าที่ศึกษาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนโยบายด้านกฎหมาย ไม่ใช่มาเน้นเรื่องของการปฏิบัติ ซึ่งการร้องเรียนว่าใครปฏิบัติหน้าที่มิชอบเป็นเรื่องของตนในฐานะประธานกมธ. ป.ป.ช. อยากถามว่านายสิระเรียนอะไรมา เพราะทราบว่าจบคณะศิลปศาสตร์ ด้านการบริหารจัดการ ม.เกริก แต่มีการตอบแทนให้เป็นประธานกมธ.กฎหมายฯ แล้วจะรู้เรื่องอะไร

นายสิระ เป็นกมธ.กฎหมายฯ นำผู้ต้องหามาแถลงที่รัฐสภา จนถูก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตำหนิ ก็ต้องถามพล.อ.ประยุทธ์ ว่าแล้วใครเป็นคนตั้ง ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และพล.อ.ประยุทธ์ ตอบแทนนายสิระ ให้เป็นกมธ.กฎหมายฯ เพราะตอนนั้นตนเคยสอบพล.อ.ประยุทธ์ เรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ และมีการให้กมธ.เดิมลาออกไป จากนั้น มีการส่งนายสิระ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ มาป่วนตนทุกวัน

“พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รับผิดชอบตัวเอง เมื่อตั้งเขามาแล้วไปด่าเขาทำไม และไม่ใช่แค่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ยังตั้งคนค้ายาเสพติด ติดคุกอยู่ต่างประเทศ มาเป็นรัฐมนตรีอีก ผลมาจากตัว พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนั้น อย่าไปโทษคนอื่นเลย ไปด่านายสิระก็เท่ากับด่าตัวเอง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รู้หรือว่านายสิระ ก็เคยถูกจำคุกมาก่อน ซึ่งการที่นายสิระ ทำแบบนี้ไม่รู้กฎหมายหรือไม่รู้หน้าที่ เมื่อมีการยื่นเรื่องมาแล้วต้องรู้ว่า ตัวเองไม่ได้มีหน้าที่ตรวจสอบ และควรส่งเรื่องให้กับกมธ.ที่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อไป ไม่ใช่ว่ามารับเรื่องแล้วลงมาแถลงข่าว เพราะชอบเป็นข่าว แล้วตอนนี้ก็มีปัญหากับหลายคน จนถูกเขาฟ้องทั่วไปหมด” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เสรีพิศุทธ์ ฟาดแรง สิระ พาผู้ต้องหาแถลง ย้อน บิ๊กตู่ เหมือนด่าตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง