ตร.พร้อมรับมือ ชุมนุมหลายจุดทั่วกรุง 4โมงเย็น ทะลุแก๊ส นัดคาร์ม็อบมุ่งหน้าอนุสาวรีย์ปชต. 

14 ต.ค. 2564 - 12:18 น.

ตร.พร้อมรับมือ ชุมนุมหลายจุดทั่วกรุง 4โมงเย็น ทะลุแก๊ส นัดคาร์ม็อบมุ่งหน้าอนุสาวรีย์ปชต. ผบช.น. ย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ต.ค.2564 ที่บช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. เปิดเผยถึง กรณีการขุมนุมหลายจุดในพื้นที่กทม. บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา มีกลุ่มทะลุฟ้า เริ่มตั้งแต่ 06.00 น. กลุ่มนพ.วิชัย โชควิวัฒน์ เริ่มเวลา 07.30 น. และกลุ่มพรรคป๋วยก้าวหน้า เวลา 09.00 น. ซึ่งในเวลา 15.00 น. กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบกลุ่มทะลุแก๊ส ได้ประกาศนัดรวมตัวทำกิจกรรมคาร์ม็อบแยกดินแดง โดยจะรวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเวลา 16.00 น. จะไปรวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ในส่วนของกลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร จัดกิจกรรมในเวลา 17.00 น. หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และกลุ่มพลเมืองโต้กลับ บริเวณหน้าศาลฎีกาเวลา 17.30 น. ส่วนจุดที่มีผลกระทบการจราจรบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนงามวงศ์วาน และบริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ทั้งนี้ ทางพล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ได้มีการจัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมฯดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก


ส่วนการปฏิบัติเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มไทรักษา กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีความวุ่นวาย ส่วนของกลุ่มทะลุฟ้าชุมนุมบริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ชุมนุมเวลา 16.05 น. – 19.15 น. ส่วนกลุ่มพลเมืองโต้กลับ งดการจัดกิจกรรม

ด้านกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มทะลุแก๊สเวลาประมาณ 18.57 น. ได้มีมวลชนขับขี่รถจักรยานยนต์ประมาณ 30 คัน ก่อเหตุปาประทัดบริเวณใต้ด่วนดินแดงเสียงดังหลายครั้ง เมื่อก่อเหตุได้พากันหลบหนีไปทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยสถานการณ์พื้นที่รอบแฟลตดินแดงยังคงสงบ

ส่วนการดำเนินการทางกฎหมาย ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมี มีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 674 คดี ขณะนี้ได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 312 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 362 คดี

ส่วนดูแลพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า เตรียมความพร้อมไว้เป็นพิเศษทุกพื้นที่ อาจจะมากระจายไปพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สามเหลี่ยมดินแดง ส่วนมีการตั้งจุดคัดกรองนั้นมีการตั้งจุดคัดกรองอยู่แล้ว การปฏิบัติการตั้งจุดตรวจจุดสกัดทั้งเส้นทางหลักเส้นทางรอง กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก็ปรับเปลี่ยนใช้พื้นที่ตามตรอกซอกซอยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปรับเปลี่ยนการดำเนินการตามเช่นกัน

ส่วนพื้นที่ดินแดงมีการดำเนินการเชิกรุกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ดินแดง ส่วนกรณีการชักชวนกันมานั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูตามสถานการณ์ว่าจะมีเข้าควบคุมให้เกิดความสงบได้หรือไม่ เพื่อใช้วิธีให้เหมาะสมแต่ละสถานการณ์ ทั้งนี้ ช่วงนี้กรณีของพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ให้มีการชุมนุมนุม หากมีการชุมนุมต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.พร้อมรับมือ ชุมนุมหลายจุดทั่วกรุง 4โมงเย็น ทะลุแก๊ส นัดคาร์ม็อบมุ่งหน้าอนุสาวรีย์ปชต. 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง