ชาวสวนปาล์มฮึ่ม ค้านปรับสูตรดีเซล เหลือแค่บี7 เตรียมเคลื่อนไหวพรุ่งนี้

24 พ.ย. 2564 - 19:03 น.

ชาวสวนปาล์มฮึ่ม ค้านปรับสูตรดีเซล เหลือแค่บี7 เตรียมเคลื่อนไหวพรุ่งนี้ ระบุรัฐบาลกดหัวเอาใจนายทุน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้ปรับสูตรน้ำมันดีเซล ยกเลิก บี10และบี20 เหลือเพียง บี7ชนิดเดียวว่า สมาชิกของกลุ่มที่มีกว่า 2 แสนคน ไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว เพราะจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรอย่างมาก

เนื่องจากการปรับสูตรน้ำมันทำให้มีการใช้น้ำมันปาล์มมาผลิตเป็นไบโอดีเซลลดลง ส่งให้ราคาผลปาล์มที่เกษตรกรขายได้ปรับตัวลดลง จากปัจจุบันที่ราคาผลปาล์มปรับขึ้นไปสูงถึงกิโลกรัมละ 8 บาท ตามทิศทางราคาตลาดโลกที่มีความต้องการใช้พลังงานมากขึ้น


ถือเป็นช่วงระยะเวลาที่เกษตรกรจะขายผลปาล์มได้ในราคาดังกล่าวจากที่เคยได้กิโลกรัมละ 2-4 บาทมาโดยตลอดและรัฐบาลก็ไม่เคยเข้ามาแก้ไขปัญหาได้อย่างยั่งยืน และราคาในปัจจุบันก็ไม่ถือว่าเป็นราคาที่ชดเชยการขาดทุนแต่ก็พอทำให้เกษตรกรพออยู่ได้บ้าง

ดังนั้นกลุ่มคนปลูกปาล์มจึงเตรียมที่จะเคลื่อนไหวเพื่อคัดค้านมติดังกล่าวของรัฐบาล เพราะเห็นว่าไม่เป็นธรรมต่อชาวสวนเลย นโยบายเอื้อให้กับนายทุนรายใหญ่ทั้งๆที่เคยมีนโยบายส่งเสริมให้ปลูกพืชพลังงาน

ชาวสวนก็มีความหวังว่าปลูกปาล์มน้ำมันแล้วจะมีตลาดรองรับนำไปผลิตเป็นพลังงานแต่นโยบายก็ไม่มีความแน่นอน ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมายุ่งเกี่ยวกับน้ำมันดีเซลจากบี10,บี 20 ขณะนี้เกษตรกรรู้สึกได้ว่ารัฐบาลกำลังกดหัวอยู่ ดังนั้นชาวสวนจะออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านมติดังกล่าวแน่นอน โดยจะมีความชัดเจนในวันพรุ่งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ ชาวสวนปาล์มฮึ่ม ค้านปรับสูตรดีเซล เหลือแค่บี7 เตรียมเคลื่อนไหวพรุ่งนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง