รวบ หัวหน้าแก๊งค้านอแรด งาช้างแอฟริกา เครือข่ายใหญ่ระดับโลก หนีมาจนมุมในไทย รอประสาน ส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่สหรัฐอเมริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัน 30 มิ.ย.2565 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พล.ต.ต.มนตรี เทศขันธ์ ผบก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกันยา รองผบก.ปทส. พ.ต.อ.วิศิษฏ์ พลบม่วง ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.อ.วิญญู แจ่มใส ผกก.2 บก.ปทส. พ.ต.อ.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ผกก.6 บก.ปทส. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.เอกพล ปัญจมานนท์ สว.กก.1 บก.ปทส. พ.ต.ต.ธานุพันธ์ สุระสะ สว.กก.2 บก.ป. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยคุ้มครองสัตว์ป่าของสหรัฐอเมริกา

นำกำลังจับกุม นายบุน ชิง เตา อายุ 58 ปี สัญชาติมาเลเซีย ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 391/2565 ลงวันที่ 29 มิ.ย.2565 ข้อหาสมคบคิดร่วมกันกระทำความผิดค้าสัตว์ป่า สนับสนุนการฟอกเงินและอำพรางการฟอกเงิน โดยจับกุมได้ที่ โรงแรมแห่งหนึ่งย่านถนนประดิษฐ์มนูญธรรม แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กทม.

ทั้งนี้ก่อนหน้าเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับประสานข้อมูลจากทาง u.s. fish and wildlife หน่วยงานคุ้มครองสัตว์ป่าของสหรัฐอเมริกา ว่า นาย บุน ชิง เตา ผู้ต้องหารายนี้เป็นตัวการสำคัญ หรือที่เรียกกันว่า “godfather” ของขบวนการค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือสัตว์ป่าสงวนเครือข่ายใหญ่ระดับโลก เชื่อมโยงกับขบวนการลักลอบค้านอแรด งาช้างและสัตว์ป่าหายากแอฟริกาข้ามชาติ อีกมากมาย

นอกจากนี้ยังทราบด้วยว่า ผู้ต้องหารายนี้ยังถือเป็นตัวการสำคัญ ที่คอยทำหน้าที่ฟอกเงินให้กับขบวนการค้าสัตว์ป่าต่างๆทั่วโลก จนเป็นผู้ต้องหารายสำคัญที่สหรัฐอเมริกาต้องการตัวมากที่สุด แต่เนื่องจากนายบัน ชิง เตา มักไม่มีถิ่นที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง

มักจะเดินทางไปประเทศต่างๆทั่วโลกอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในประเทศแถบแอฟริกาทำให้ยากต่อการติดตามตัว ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมรับรายงานว่า ผู้ต้องหาได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพื่อติดต่อธุรกิจ จึงร่วมกันวางแผนออกหาเบาะแส จนกระทั่งเข้าจับกุมตัวไว้ได้ดังกล่าว

สอบสวนเบื้องต้น นาย บุน ชิง เตา ให้การปฏิเสธ อ้างว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าสัตว์ป่า และการเดินทางเข้ามาภายในประเทศไทยนั้น ก็เพื่อมาเจรจาติดต่อเรื่องธุรกิจน้ำมันกัญชา ที่ต้องเดินทางเข้าออกพื้นที่แอฟริกาบ่อยครั้งก็เป็นการไปเที่ยวพักผ่อนเพียงเท่านั้น แต่จากตรวจสอบประวัติอาชญากรรมพบว่า เมื่อปี 2558 นายบุน ชิง เตา เคยถูกตำรวจไทยจับกุมตัว

หลังพบพยานหลักฐานว่าเป็นนายทุนคนสำคัญติดต่อซื้องาช้างมาจากทวีปแอฟริกา และนำงาช้างดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทย ผ่านทาง อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อให้ผู้ร่วมขบวนการนำส่งต่อให้กับลูกค้าในประเทศไทย จึงนำตัวส่งอัยการสูงสุด ดำเนินการตามขั้นตอนส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน รอส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่สหรัฐอเมริกาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน