ฟ้าเหนือฟ้าของจริง! เดือด ล้ำแดนไทย มิก-29 ของเมียนมา บินอ้อมถล่มฐานกะเหรี่ยง ชาวบ้านหนีลงหลุมจ้าละหวั่น นักเรียนสะพรึง ทหารไทยได้แต่มอง ไร้บินไปป้องกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มิ.ย.2565 สถานการณ์ที่ชายแดนตาก การปะทะกันเป็นวันที่ 5 ระหว่างกองทัพเมียนมา (ทัตมาดอวส์) กับกองกำลังกะเหรี่ยง ทางทหารเมียนมาได้ส่งเครื่องบินรบซู.29 หรือเครื่องบินมิก-29 ซึ่งสั่งซื้อมาจากรัสเซีย ล้ำแดนไทย 1 ลำ บริเวณบ้านวาเล่ย์ใต้และบ้านวาเล่ย์เหนือ ประมาณ 4-5 กิโลเมตร จนมองเห็นใกล้ โดยเครื่องบินมิกอ้อมไปยิงจรวดใส่ที่มั่นฝ่ายกะเหรี่ยง ใช้การบินอ้อม ซัด 4 รอบ

สำหรับการบินล้ำเข้าแดนไทยนั้น เกิดเสียงระเบิดสะเทือนเมียนมา ทำให้ราษฎรหมู่บ้านวาเลย์ทั้ง 2 หมู่บ้านแตกตื่นตะโกนลั่น ชาวบ้านต่างหนีลงหลุมหลบภัยกันจ้าละหวั่น ทางโรงเรียนวาเลย์เหนือ ได้กดออกสัญญาณให้นักเรียนหนีเข้าไปยังอาคารหลุมหลบภัยของโรงเรียน ก่อนจะสั่งให้เลิกเรียนทันที

โดยก่อนที่เครื่องบินเมียนมาจะปฏิบัติการทางอากาศนั้น มีเครื่องบินตรวจการณ์ของทหารเมียนมาบินวนหลายรอบ และเฮลิคอปเตอร์ ไปส่งเสบียงอาหารที่ฐานบ้านวาเล่ย์ของทหารเมียนมา จากนั้นก็มีเครื่องบินรบมิก-29 บินวนในฝั่งเมียนมายิงจรวดใส่ฝ่ายต่อต้าน ต่อมาได้ล้ำเข้ามาน่านฟ้าไทยอย่างชัดเจน ทำให้ชาวบ้านแตกตื่น

ชาวบ้านในหมู่บ้านวาเล่ย์ใต้ บอกว่า จากการสู้รบที่ผ่านมาหลายวัน เครื่องบินของทหารเมียนมาไม่เคยล้ำมาน่านฟ้าเขตไทย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ล้ำเข้ามา ขณะที่บางคนบอกว่า บินทหารเมียนมาบินเข้ามาในหมู่บ้านต่ำมาก ใกล้กับหลังคาบ้านจนน่ากลัว ทำให้ราษฎรไทยแตกตื่นกลัว

ทหารเมียนมาส่งบินรบล้ำมาในเขตไทยใช้เวลาปฏิบัติการประมาณ 15 นาที ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารไทยในพื้นที่ได้แต่ยืนมอง โดยไม่สามารถทำอะไรได้ และไม่มีเครื่องบินของไทยออกไปป้องกันน่านฟ้าไทย

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน