‘สาธิต’ เปิดงาน ‘เฮลท์แคร์ 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ เผยสุขภาพแข็งแรง-รองรับสังคมสูงวัย เผยงานจัดขึ้นถึงวันที่ 3 ก.ค. ที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 มิ.ย.65 ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) หรือเครือมติชน ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำ ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน จำนวน 14 แห่ง หน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตลอดจนภาคเอกชน จัดมหกรรมสุขภาพเฮลท์ แคร์ 2022 ภายใต้ธีม ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ ตอกย้ำความแข็งแกร่งผู้นำงานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศไทย ต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. – 3 ก.ค.

จากนั้นนายเอกภัทร์ เชิดธรรมธร เป็นตัวแทน บมจ.มติชน กล่าวรายงานภาพรวมการจัดงาน Health Care สำหรับปีนี้ ความว่า 2 ปีที่ผ่านมา เราอยู่กับโควิด-19 แต่อีกปัจจัยสำคัญ โลกของเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเลี่ยงไม่พ้น เนื่องจากการแพทย์ สาธารณสุขที่ดีขึ้น คนรุ่นใหม่มีบุตรน้อยลง นำมาซึ่งสภาวะสังคมสูงวัย อย่างไรก็ตาม ในปี 2573 คาดว่าจะมีผู้สูงวัยถึง 1,000 ล้านคนทั่วโลก ด้วยปัจจัยเหล่านี้ ‘มติชน’ เห็นความสำคัญ อยากให้เข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นที่มาของการจัดงานนี้ รังสรรค์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 ในธีม ‘จักรวาลผู้สูงอายุ’ ชวนสัมผัสรายละเอียด ความรู้ ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งการ ตรวจสุขภาพฟรี (Health Check) จาก 14 โรงพยาบาลชั้นนำ ในโซน เมืองสุขภาพ โซนเมืองสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และหน่วยงานภาครัฐ ร่วมให้ความรู้ ตรวจสุขภาพฟรี โซนนวัตกรรม ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น เรื่องจิตใจก็สำคัญ กายจะแข็งแรงได้ต้องมาจากการมีสุขภาพจิตที่ดี การเงินและกฎหมายที่เกี่ยวพันกับผู้สูงอายุ หากมีการวางแผนวัยเกษียณไม่ดีก็จะนำมาสู่ปัญหาการเงิน ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อสุขภาพจิตต่อไป ซึ่งภายในงานมีการให้ความรู้ทั้งเรื่องคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) การเขียนพินัยกรรม ที่เป็นปัญหามากสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีเวทีให้ความรู้ในงานตลอด 4 วัน จากนั้นยังมีกิจกรรม Health Talk เกี่ยวกับโรคยอดฮิต อัพเดตเทรนด์สุขภาพ ตลาดสินค้าเพื่อสุขภาพ และกิจกรรมสอยดาว หารายได้มอบมูลนิธิต่างๆ เราให้ความสำคัญ และต้องการเสริมสร้างให้ผู้สูงวัยมีความรู้ มีประสิทธิภาพ เข้าสู่สังคมสูงวัยได้อย่างภาคภูมิ

“ต้องขอขอบคุณหน่วยงานพันธมิตร ทั้งภาครัฐ กระทรวง กรม และภาคเอกชน ที่มาร่วมงานทุกปี ขอบคุณที่เห็นจุดมุ่งหมายเดียวกัน และมาช่วยกัน ณ จุดนี้” นายเอกภัทร์กล่าว

ต่อมาเวลา 14.15 น. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวเปิดงานท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติร่วมพิธีเปิดคับคั่ง ทั้งแพทย์จากกระทรวงสาธารณสุข และผู้ทรงคุณวุฒิ ว่า มีความยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานเฮลท์แคร์ 2022 จักรวาลผู้สูงวัย ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กำชับว่าจะต้องมาร่วมงานให้ได้ เพราะมีความสำคัญต่อประชาชนคนไทยในสังคมผู้สูงอายุอย่างยิ่ง ได้เห็นข้อมูลในโซเชียลมีเดียและเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าปัจจุบันอาจมีการเปลี่ยนตัวเลขช่วงอายุ อย่างคนวัยชราจะต้องอายุ 80 ปีขึ้นไป ส่วนคนอายุ 60 ปีจะเป็นวัยทำงาน เพราะต้องยอมรับว่าคนในยุคปัจจุบันให้ความสำคัญและหันมาดูแลสุขภาพให้แข็งแรงมากขึ้น

“ต้องขอบคุณบริษัทในเครือมติชน จำกัด (มหาชน) ที่จัดงานเฮลท์แคร์ เพื่อสุขภาพ ซึ่งธีมงานจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละปี โดยปีนี้เป็นปีที่ 14 แล้ว มาในธีมของจักรวาลผู้สูงวัย จะเห็นได้ว่าผู้สูงอายุใส่ใจสุขภาพมากขึ้น มีการตรวจสุขภาพประจำปีมากขึ้น มีบูธต่างๆ ที่จัดขึ้นมาให้บริการประชาชน พร้อมจัดในสถานที่ใจกลางเมืองเช่นนี้ เช่น ตรวจสุขภาพ ดูแลรักษาสุขภาพเบื้องต้น ซึ่งเป็นการร่วมด้วยช่วยกันในทุกภาคส่วนทั้งกระทรวงสาธารณสุข ภาคเอกชน และหน่วยงานต่างๆ โดยมีมติชนเป็นส่วนกลาง ผมเชื่อว่าการจัดงานนี้จะมอบประโยชน์ให้กับประชาชนที่เข้าร่วม โดยเฉพาะผู้สูงวัย” นายสาธิตกล่าว

นายสาธิตกล่าวว่า ในช่วงวัยสูงอายุ (Aging) จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเป็นผู้อายุที่มีสุขภาพที่ดี ซึ่งประเทศไทยมีจุดแข็งคือ ครอบครัวใหญ่มีการดูแลกันในครอบครัว แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างสังคมทำให้กลายเป็นครอบครัวเล็ก ฉะนั้น ผู้สูงอายุต้องดูแลตัวเองให้ได้มากขึ้น มีการตรวจสุขภาพตามช่วงวัย ให้เป็นผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรงและพึ่งพาตัวเองได้ เพื่อรองรับสังคมสูงวัยในอนาคต อย่างไรก็ตาม รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างประชากรในประเทศไทย และของโลกพบปัญหา คือ อัตราการเกิดน้อยกว่าอัตราตายปี ซึ่งเดิมไทยเรามีอัตราเกิดปีละ 1 ล้านคน ก็ลดเหลือ 5-6 แสนคน ขณะที่ผู้เสียชีวิตปีละกว่า 6 แสนคน ดังนั้น ถ้าปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปจากเดิมที่คนในวัยทำงานจาก 7 คน ดูแลคนสูงอายุ 1 คน ก็จะปรับเป็น 1.7 คน ดูแลผู้สูงอายุ 1 คน ซึ่งจะทำให้ขนาดเศรษฐกิจของประเทศลดลง

“เรื่องนี้เป็นค่านิยมของสังคม จึงอยากฝากทางมติชนจัดงานในปีหน้า เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหานี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องยากมากเพราะเรื่องค่านิยมเป็นการตัดสินใจของแต่ละคน แต่เราจะช่วยได้คือการให้ข้อมูล ทำให้เขาเห็นว่าในอีก 40 ปีข้างหน้าจะมีประชากรลดลง เพราะอัตราการเกิดน้อยลง แล้วคนทั้งประเทศร่วมกันตัดสินใจแก้ไขปัญหานี้ด้วยกันก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก ซึ่งขอเน้นย้ำคือการให้ความรอบรู้ด้านสุขภาพ (health literacy) ของประชาชนเป็นหัวใจสำคัญของกระทรวงสาธารณสุข” นายสาธิตกล่าว

จากนั้นเวลา 14.30 น. ประธานในพิธี และน.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน นายชัยณรงค์ วาสนะสมสิทธิ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง กระทรวงมหาดไทย และคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารีย์ เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาฯ สปสช. นพ.อัครฐาน จิตนุยานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ ภก.ชาญชัย ธรรมร่มดี กรรมการบริหาร มูลนิธิ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร และผู้บริหารจากภาคเอกชนและอื่นๆ อาทิ นายอัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ สนับสนุนปฏิบัติการ พร้อมคณะผู้บริหาร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ BEM น.ส.วนิดา พันธ์สอาด ผู้อำนวยการสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช กรรมการผู้จัดการโรงพยาบาลเมดพาร์ค (MedPark) และ นายธนากร ลิ้มธานินทร์ กรรมการผู้จัดการ ท็อปแวลูคอร์ปอเรท จำกัด ได้ถ่ายภาพร่วมกัน

ถัดมาเวลา 14.45 น. นายสาธิตและคณะเดินเยี่ยมชมงานเฮลท์แคร์ โดยได้เยี่ยมชมบูธเมืองสาธารณสุข ที่มีการจัดกิจกรรมเพื่อผู้สูงอายุ ทั้งการตรวจสุขภาพร่างกายเบื้องต้น สุขภาพดวงตา และสุขภาพจิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน