เปิดภาพความเสียหาย มูลค่ากว่า100ล้านบาท สาเหตุ ไฟไหม้ วิหารหลวงลายคำ วัดแสงแก้วโพธิญาณ เผยคำพูด ครูบาอริยชาติ เคยเตือนไว้ก่อนแล้ว ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น

วันที่ 22 มิ.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ วิหารหลวงลายคำ ภายในวัดแสงแก้วโพธิญาณ ม.11 ต.บ้านใหม่แสงแก้ว ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย กลางดึกคืนที่ผ่านมา

วันนี้ นายพุฒิพงษ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พนักงานสอบสวน สภ.แม่สรวย ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อเก็บหลักฐานตรวจพิสูจน์สาเหตุของเพลิงไหม้

เปิดภาพความเสียหาย มูลค่ากว่า100ล้านบาท สาเหตุ ไฟไหม้ วิหารหลวงลายคำ วัดแสงแก้วโพธิญาณ เผยคำพูด พระครูบาอริยชาติ เคยเตือนไว้ก่อนแล้ว ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น

เปิดภาพความเสียหาย มูลค่ากว่า100ล้านบาท สาเหตุ ไฟไหม้ วิหารหลวงลายคำ วัดแสงแก้วโพธิญาณ เผยคำพูด พระครูบาอริยชาติ เคยเตือนไว้ก่อนแล้ว ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น

โดยในพื้นที่วิหารมีเศษกระเบื้องหลังคาร่วงมากองเต็มไปหมด ไฟไหม้พระพุทธรูปสำคัญ หุ่นขี้ผึ้งภาพจิตรกรรม โดนเผาวอดทั้งหมด เซิร์ฟเวอร์บันทึกภาพกล้องวงจรปิดภายในวิหารที่อยู่บริเวณด้านหลังพระประธาน ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด

ตรวจสอบหาสาเหตุโดยประเมินเบื้องต้นความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท โดยที่วิหารหลวงลายคำ วัดแสงแก้วโพธิญาณ ได้มีการนำเอาเชือกกั้นแนวมากั้นพื้นที่ ไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในวิหาร โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวมารอดูการทำงานของเจ้าหน้าที่

นายยา ศรีทา อายุ 73 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน บ้านใหม่แสงแก้ว กล่าวว่า วิหารที่ถูกไฟไหม้แห่งนี้ตนมีส่วนร่วมในการบุกเบิกตั้งแต่ต้น โดยได้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2549 ปัจจุบันมีอายุกว่า 16 ปี มีของมีค่าอยู่เป็นจำนวนมาก

นายยา กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะพระแสงแก้วโพธิญาณ ซึ่งเป็นพระประธานในวิหาร หุ่นขี้ผึ้งบูรพาจารย์ และของมีค่าอย่างอื่น รวมมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท แต่ความรู้สึกสูญเสียของชาวบ้านประเมินค่าไม่ได้

ด้าน พระทศพร กิตติธโร รักษาการณ์แทนเจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืน ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดจึงออกมาดู ก็พบว่ามีไฟลุกไหม้วิหาร จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยดับ โดยพระและเณรมาช่วยดับไฟด้วย แต่ไฟลุกลามไปแล้ว ทำอะไรไม่ได้ ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ

พระทศพร กล่าวต่อว่า เบื้องต้นสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะวิหารก่อสร้างมา 10 กว่าปี และตอนเกิดเหตุก็เป็นช่วงเวลากลางดึก ตอนนี้ได้แจ้งครูบาอริยชาติซึ่งติดกิจนิมนต์อยู่ที่สหรัฐอเมริกาให้รับทราบแล้ว ซึ่งท่านก็ได้รับทราบและได้กำชับใช้ลูกศิษย์ตั้งสติ ทำใจกับสิ่งที่เกิดไปแล้ว และตั้งมั่นกับสิ่งที่จะทำในอนาคต

พระทศพร กล่าวอีกว่า โดยเหตุการณ์เกี่ยวกับไฟไหม้นี้ พระครูบาอริยชาติได้พูดเตือนพระลูกวัดและลูกศิษย์ตั้งแต่ช่วงวันพระใหญ่ที่ผ่านมา ท่านบอกกลัวไฟจะไหม้วิหาร แต่ตอนนั้นคนที่ได้ยินก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นจริง

ส่วน นายพุฒิพงษ์ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งรายงานเหตุจากนายอำเภอเวลาประมาณ 01.00 น. เบื้องต้นทราบว่าไฟลุกไหม้ตั้งแต่ประมาณเที่ยงคืน ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้และมูลค่าเสียหายทั้งหมด ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ พฐ. ได้ทำงานเพื่อหาบทสรุปก่อน

นายพุฒิพงษ์ กล่าวต่อว่า และตนก็ได้สั่งการให้โยธาธิการและผังเมือง และสำนักพุทธฯ มาตรวจสอบความเสียหายในวันจันทร์ เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว สำหรับใครที่ต้องการจะมาเที่ยวที่วัดแสงแก้วในช่วงนี้ก็ยังมีจุดอื่นที่สวยงามน่าสนใจอีกมากมาย สามารถมาเที่ยวกันได้ตามปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน