เศรษฐา เผยรมว.ต่างประเทศ เตรียมบินไปรับ 10 ตัวประกัน ยันไม่หยุดช่วยอีก 20 คนที่เหลือ รัฐบาลจะทำงานไม่หยุด และไม่ลดละความพยายาม

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 พ.ย.66 ที่จ.สระแก้ว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชาวไทย 10 คนว่า

ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานความมั่นคง นำโดย พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ติดตามสถานการณ์อย่างละเอียด แม้บางช่วงที่หายไป ยังประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศ จนกระทั่งช่วงเย็นวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา มีข่าวกลับไปกลับมาว่าจะปล่อยตัวประกันชาวไทยหรือไม่ จนที่สุดได้ปล่อยออกมา 10 คน และได้รับการตรวจร่างกายอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง

“ขอแสดงความยินดีกับญาติพี่น้องของบุคคลเหล่านั้น ขอบคุณองค์กรจากต่างประเทศที่มีส่วนร่วมในการทำให้ผู้บริสุทธิ์ออกมาได้อย่างปลอดภัยและแสดงความยินดีกับไทย สำหรับตัวประกันที่ได้รับปล่อยตัว นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ จะเดินทางไปรับด้วยตัวเอง แต่ยังไม่ทราบว่าจะเดินทางไปเมื่อไหร่ ต้องรอดูรายละเอียดก่อน เนื่องจากตัวประกันบางคนยังบาดเจ็บอยู่ จึงต้องดูให้ดี”

“ยืนยันว่ารัฐบาลทำงานไม่หยุด และไม่ลดละความพยายาม ที่จะต้องช่วยเหลือต่อไป เพราะยังมีตัวประกันอีกกว่า 20 คน ที่ต้องช่วยออกมาให้ได้ โดยเร็วที่สุด” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามกรณีที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เดินทางมาประเทศไทย ได้รับทราบความคืบหน้าการช่วยเหลือตัวประกันคนอื่นด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องข้อมูลและความมั่นคง ยังไม่อยากพูดออกไปเพราะอาจจะเกิดผลกระทบ เนื่องจากเป็นความละเอียดอ่อนของข้อมูล ซึ่งต้องเห็นใจตัวประกันอีก 20 คน และญาติพี่น้องของเขาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการเจรจาช่วยเหลือ ยังเป็นไปเหมือนเดิมหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังเหมือนเดิม การต่างประเทศยังเจรจากับทางกาตาร์ รวมไปถึงมาเลเซีย โดยวันที่ 27 พ.ย.นี้ ตนจะเดินทางไปพบกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะพูดคุยต่อเนื่อง ข้อมูลส่วนใดที่เป็นสาธารณะและเปิดเผยได้ จะเปิดเผยให้ทราบต่อไป

เมื่อถามว่าในช่วงที่มีการหยุดยิง มีความคาดหวังว่าตัวประกันจะได้รับการปล่อยออกมาได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า มีความคาดหวังตลอดเวลา แต่ขอเวลาสักระยะ จะพยายามทำให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เพราะการหยุดยิงคงมีหลายช่วงเวลา เวลานี้ขอให้คนที่ยังถูกจับอยู่ได้รับความปลอดภัย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมตามกฎกติกา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน