ชาวบ้านย่านอารีย์ ร้องตร.บางซื่อ เข้าตรวจสอบ สั่งควบคุมระดับเสียงของสถานบันเทิงรูฟท็อปเสียงดังสนั่น เสียสุขภาพจิต นอนไม่หลับ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 26 พ.ย.2566 ที่สน.บางซื่อ นายพีรพล กนกวลัย ส.ก.เขตพญาไท พานายสุพีรัตก์ ปุณณกันต์ นายนายคริส โปตระนันทน์ อดีตว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตจตุจักร พญาไท ราชเทวี ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยกลุ่มผู้พักอาศัยย่านอารีย์ บริเวณพหลโยธินซ.2-ซ.14 เข้าพบ พ.ต.อ.ภูวดล อุ่นโพธิ์ ผกก.สน.บางซื่อ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ เนื่องจากได้รับผลกระทบหนักจากมลพิษทางเสียง

สาเหตุเพราะสถานบันเทิงที่เพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 9 พ.ย.2566 ตั้งอยู่บนชั้น34 อาคารแห่งหนึ่ง ได้มีการแสดงดนตรี เครื่องเสียงกระหึ่มแผ่ขยายรัศมีวงกว้าง ส่งผลให้ผู้พักอาศัยโดยรอบบริเวณไม่สามารถนอนหลับได้ เสียสุขภาพจิตเพราะเสียงที่ดังเกินไปเป็นเวลาหลายชั่วโมง จนเกือบถึงเวลา 02.00 น.

ที่ผ่านมาได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตและเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าชัดเจน จึงรวมตัวกันเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ขอให้ดำเนินการตรวจสอบและควบคุมเรื่องระดับเสียงของสถานบันเทิงโดยมีนายอภิรักษ์ เกิดมี ผู้จัดการร้านรวมรับฟังความคิดเห็นกลุ่มผู้พักอาศัยในบริเวณพหลโยธินซ.2-ซ.14

นายสุพีรัตก์ กล่าวว่า พวกเราได้แจ้งร้องเรียนมาตลอดตั้งวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา ตั้งแต่ที่สถานบันเทิงเปิดให้บริการา ซึ่งมีการตรวจสอบหลายครั้งแต่ก็ไม่พบปัญหาเรื่องเสียงดัง เพราะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจในวันที่ร้านไม่มีการจัดกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อวันที่ 23 พ.ย. ทางร้านมีการจัดคอนเสิร์ต และมีการเปิดเพลงแสดงดนตรี

ซึ่งในวันดังกล่าวนี้ในเวลา 21.30 น. นายกันตภณ ดวงอัมพร (แรมโบ้) ส.ส.เขตพญาไท พรรคก้าวไกล และคณะ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ เข้าตรวจสอบเรื่องเสียง แต่พอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเสร็จสิ้น ต่อมาเวลา 22.30 น. คอนเสิร์ตเริ่มมีการใช้เสียงดังมากกว่าที่เคยมีมา ประชาชนยังคงได้รับความเดือดร้อน จนถึงเวลา 01.20 น. แต่ก็ไม่มีการขึ้นไประงับควบคุม ตนจึงอยากสอบถามว่าทำไมการขึ้นไปตรวจสอบในวันนั้นจึงไม่มีการบังคับใช้กฎหมายเลย

นายสุพีรัตก์ กล่าวอีกว่า พวกเราได้รับผลกระทบตั้งแต่วันที่สถานเปิดบริการ แต่แม้ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบทุกวัน และทุกครั้งที่เราแจ้งร้องเรียนวันถัดมาก็เสียงเบาลงแต่พอผ่านไป 2-3 วันก็กลับดังขึ้นใหม่ มีทั้งเสียงดนตรีและยังได้ยินคำร้อง การสนทนาระหว่างนักร้องและผู้ชม ซึ่งลูกบ้านที่เป็นทั้งผู้ใหญ่เด็กๆที่ต้องเข้านอนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม บริเวณบ้านพักที่ห่างออกจากตัวตึกก็ได้ยินเสียงดังมากกว่าบ้านที่อยู่ใกล้ตัวตึกอีกด้วย ซึ่งเสียงดนตรีจะดังมากขึ้นในช่วงเวลา 23.00 น. – 01.00 น. ที่ผ่านมาพวกเราได้ร้องเรียนไปที่สำนักงานเขต สอบถามเกี่ยวกับเรื่องการขอใบอนุญาตเปิดบริการสถานประกอบการ และเจ้าหน้าที่เขตได้ขึ้นไปตรวจสอบในวันที่ 12 พ.ย.

ซึ่งตนก็ได้รับรายงานว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตได้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ที่ทางสถานประกอบการไม่ได้ปฏิบัติถูกต้องตามใบอนุญาต ซึ่งผู้บริหารก็ได้ออกมาขอโทษและน้อมรับจะปรับปรุง แต่เหตุการณ์ในช่วงนั้นก็ยังไม่ดีขึ้นเพราะในวันที่ 23 พ.ย. เสียงยังคงดังเหมือนเดิม

นายสุพีรัตก์ กล่าวอีกว่า ทราบว่าในตอนนี้ทางร้านได้มีการปิดตามคำสั่งของ ผกก.สน.บางซื่อ เพื่อที่จะปรับปรุง และควบคุมเรื่องเสียง แต่ถ้าหากว่าหลังจากนี้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงตนก็ได้มีการปรึกษากับ ส.ก.พีรพล และ ส.ส.เขตพญาไท ว่า เราควรจะขออำนาจคุ้มครองจากศาลปกครองดีหรือไม่
นายพีรพล กล่าวว่า ตนได้รับร้องเรียนตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. โดยในช่วงแรกมีการเปิดเสียงดัง

ซึ่งประชาชนได้ยินแล้วยังสงสัยว่าเสียงมาจากที่ไหน กระทั่งวันที่ 12 พ.ย. เสียงก็ยังคงดังอยู่ จึงได้รู้ต้นตอของเสียงว่ามาจากด้านบนอาคารดังกล่าว ซึ่งตนได้มีการคุยกับผู้ประกอบการมาก่อน เขายอมรับว่าเข้าใจว่าเสียงมันจะไม่ดังลงมาถึงข้างล่างแต่ปรากฏว่าเสียงมันได้กระจายไปรอบรัศมี อีกทั้งยังมีการร้องเรียนจำนวนมากจากผู้พักอาศัย ซึ่งในตอนนี้ ตนก็อยู่ระหว่างรอการชี้แจงว่าสถานบริการดังกล่าวได้รับการอนุญาตการใช้อาคารอย่างถูกต้องหรือไม่

เนื่องจากทางเขตแจ้งตนว่าสถานประกอบการไม่ได้ขออนุญาตที่สำนักงานเขต ตนจึงสอบถามไปทางสำนักงานโยธาธิการแทน แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบว่าเป็นอาคารประเภทใด ซึ่งภายหลังจากการพูดคุยวันนี้ก็จะต้องรอดูว่าทางสถานประกอบการจะดำเนินการปรับปรุงจริงหรือไม่ หากยังคงกระทบกับประชาชนผู้พักอาศัย

ทางประชาชนก็จะมีการรวมตัวกันเพื่อดำเนินการทางอาญาต่อไป ซึ่งตนห่วงในเรื่องความปลอดภัยมากกว่าว่าสถานบริการไปเปิดอยู่ด้านบนสูงสุดของอาคารจะส่งผลต่อผู้ใช้บริการหรือไม่ หากมีเหตุอันไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น

พ.ต.อ.ภูวดล เปิดเผยภายหลังได้ร่วมหารือกับตัวแทนสถานประกอบการและประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ ว่า ก่อนหน้านี้มีประชาชนโทรศัพท์เข้ามาร้องเรียนเรื่องเสียงที่ดังเกิดไปจนเกิดความเดือดร้อนดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบแล้วแต่ปรากฎว่ามีการใช้เสียงตามเกณฑ์ตามปกติ อาจเป็นเพราะว่าทราบก่อนหน้าว่าจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ

แต่หลังจากตรวจเสร็จแล้วก็ยังมีประชาชนโทรศัพท์มาแจ้งอีกว่ายังมีเสียงดังอยู่ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจเอกสารก็พบว่าสถานบันเทิงมีใบอนุญาตเปิดสถานบันเทิงและใบอนุญาตจำหน่ายสุราถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนผลสรุปจากการหารือในเรื่องนี้ คือ ทางผู้ประกอบการรับปากว่าจะมีการปรับปรุงเพื่อให้ผู้พักอาศัยบริเวณโดยรอบพอใจ ซึ่งต่อไปนี้จะติดต่อสอบถามมายังประชาชนโดยตรงว่ายังได้รับความเดือดร้อนอยู่หรือไม่

ซึ่งทางร้านจะมีการปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายในวันจันทร์ที่ 27 พ.ย.นี้ เบื้องต้นจะทำการคลุมหลังคาด้านบนของร้านเพื่อกันเสียงไม่ให้ดังออกไปด้านนอก และจะทำการเปิดร้านอีกครั้งในวันอังคารที่ 28 พ.ย. ซึ่งถ้าหากยังมีเสียงดังอยู่ก็จะรับฟังเสียงจากประชาชนโดยรอบเพื่อปรับปรุงต่อไปจนว่าประชาชนจะพอใจ

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ด้านประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ ได้รับฟังแนวทางการปรับปรุงของร้านและให้โอกาสในการปรับปรุงของสถานบันเทิงดังกล่าว พร้อมกับให้คำแนะนำในการวัดระดับเสียงว่าควรจะมีการวัดระดับเสียงที่เป็นมาตรฐาน โดยเฉพาะควรวัดเสียงรบกวนโดยรอบจากบ้านเรือนประชาชนว่าได้รับความผลกระทบจากความดังของเสียงแค่ไหน ไม่ใช่วัดระดับเสียงจากภายในตัวอาคารของร้าน

เพราะระดับเสียงภายในร้านเป็นระดับเสียงที่เป็นไปตามเกณฑ์ความปลอดภัยของลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการ แต่ไม่ใช่ระดับเสียงที่บ่งชี้ถึงความเหมาะสมที่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนโดยรอบ พร้อมเตือนผู้ประกอบการว่าหากพวกตนอยู่ไม่ไหว ทางร้านเองก็จะอยู่ไม่ได้เหมือนกันหากไม่มีการปรับปรุง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน