ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับ ยกฟ้อง “กานต์” เมียเสก โลโซ หมิ่น ‘อีฟ แม็กซิม’ หลังก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา

เมื่อเวลา 09.30 วันที่ 7 ธ.ค.66 ที่ห้องพิจารณา 703 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก วันนี้ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.2828/62 ที่ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรือ “อีฟ แม็กซิม” อายุ 33 ปี อดีตรองมิสแม็กซิมไทยแลนด์ 2008 ฟ้อง น.ส.วิภากร ศุขพิมาย หรือ “กานต์” ภรรยา นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ “เสก โลโซ” ร็อกเกอร์ชื่อดัง วัย 49 ปี, บริษัท ลัสเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด และนายรัฐนนท์ เจียงวิเชียร นักแต่งเพลง จำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ”

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 ต.ค.2562 จำเลยทั้งสามร่วมกันกระทำผิดกฎหมายด้วยการที่จำเลยที่ 1 นำเพลงบริษัท จำเลยที่ 2 แต่งโดยจำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นลูกจ้างของจำเลยที่ 1 มาเปิดขณะที่ จำเลยที่ 1 ไลฟ์สด ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยนำเสียงพูดของโจทก์ใส่ไว้ในเนื้อเพลง และใช้ข้อความต่างๆ ที่ไม่เหมาะสม ในลักษณะลดคุณค่าโจทก์ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย ซึ่งศาลไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้ว เห็นว่าคดีมีมูลให้ประทับฟ้องคดีไว้และสืบพยานทั้งสองฝ่ายแล้วเสร็จ โดยจำเลยได้รับการประกันตัว

ต่อมาศาลชั้นต้น พิพากษาลงโทษ น.ส.วิภากร หรือ กานต์ จำเลยที่ 1 ให้จำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ส่วนจำเลยที่ 3 บริษัท ลัสเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ให้ปรับเงิน 50,000 บาท และนายรัฐนนท์จำเลยที่ 2 ให้จำคุก 6 เดือน แต่ให้รอลงอาญา 2 ปี และปรับ 20,000 บาท พวกจำเลยยื่นอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้วเห็นว่า อุทธรณ์ของฝ่ายจำเลยมีน้ำหนักให้รับฟังหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ได้ อุทธรณ์พวกจำเลยฟังขึ้น ที่ศาลล่างพิพากษาลงโทษพวกจำเลยมานั้น ศาลอุทธรณ์ ไม่เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์จำเลยฟังขึ้น พิพากษากลับ ยกฟ้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน