ยิงไม่ขึ้น ! ‘มิสไซล์’ระเบิดเรือทัพเยอรมันขณะซ้อมรบกลางทะเล (คลิป)

ยิงไม่ขึ้น ! ‘มิสไซล์’ระเบิดเรือทัพเยอรมันขณะซ้อมรบกลางทะเล (คลิป)

ยิงไม่ขึ้น – วันที่ 29 มิ.ย. เดลี่เมล์ เผยแพร่คลิปวิดีโอนาทีระทึก เหตุขีปนาวุธระเบิดจนเป็นลูกไฟขนาดใหญ่พวยพุ่งบนเรือรบแซกโซนีแห่งกองทัพเยอรมันขณะทำการยิงระหว่างการซ้อมรบในทะเลนอกชายฝั่งประเทศนอร์เวย์ 

กองทัพเรือเยอรมันระบุผ่านแถลงการณ์ว่า เรือรบปฏิบัติการใกล้มหาสมุทรอาร์กติก โดยพยายามยิงขีปนาวุธ Standard Missile (SM) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบ อย่างไรก็ตาม หลังออกคำสั่งยิง ขีปนาวุธเกิดทำงานผิดพลาดและระเบิดบนเรือรบ จนเป็นเหตุให้กระลาสีเรือ 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ

โธมัส ฮัคเคิน กัปตันเรือรบ ระบุว่า ลูกเรือยืนต่อหน้ากำแพงเปลวไฟลุกโชนและเร่าร้อน ระบบฉีดน้ำบนเรือรบทำงานทันที และลูกเรือสามารถดับไฟไว้ได้ กะลาสีเรือ 2 นาย อยู่ในภาวะช็อก ส่วนฐานยิงขีปนาวุธและสะพานเรือรบได้รับความเสียหาย

กองทัพเรือเยอรมันออกแถลงการณ์ระบุว่า ขีปนาวุธ เอสเอ็ม 2 ไม่สามารถยิงออกมาได้ เนื่องจากระบบขับเคลื่อนของขีปนาวุธเกิดความบกพร่อง โดยไม่มีตัวบ่งชี้ถึงข้อบกพร่องทางเทคนิคก่อนจะยิงขีปนาวุธ ส่วนขีปนาวุธอีกลูกซึ่งเป็นประเภทเดียวกันประสบความสำเร็จในการยิงก่อนเกิดเหตุดังกล่าว

พลเรือโทอันเดรอัส เคราเซอร์ หัวหน้าผู้ตรวจการณ์แห่งของกองทัพเรือเยอรมัน ระบุว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นความเสี่ยงที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงระหว่างซ้อมรบยิงขีปนาวุธจริง “เราจำเป็นต้องซ้อมรบเอย่างสมจริงเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับปฏิบัติการในกรณีฉุกเฉินและเป้าประสงค์ในการป้องกันชาติพันธมิตร”

รายงานระบุว่า กะลาสีเรือ 2 นาย ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย หลังรับแจ้งเหตุในนอร์เวย์ เรือรบทั้งสองลำเดินกลับมายังท่าเรือเดิมในเมืองวิลเฮล์มชาเวินในเยอรมนี ทางทะเลเหนือ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้ข่าวทะลุคน : ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ปธ.ศูนย์ช่วย ‘ทีมหมูป่า’
บทความถัดไปเปิดตลับพระใหม่ : พระผงสมเด็จอุทยาน