สั่งยึดทรัพย์ร้อยล้าน ตำรวจปราบทุจริต พิษคลิปซื้อเบนซ์หรูเซอร์ไพรส์แฟนสาว

วันที่ 28 พ.ย. เว็บไซต์กาเซียตาของรัสเซียรายงานเรื่องอื้อฉาววงการตำรวจแดนหมีขาว ในโลกออนไลน์มีคลิปนายอีกอร์ โบรอฟเยฟ หัวหน้าตำรวจดูแลความมั่นคงทางเศรษฐกิจและปราบปรามทุจริต ประจำเมืองอูฟา สาธารณรัฐบัชคอร์โตสถาน ให้รถเมอร์ซิเดส-เบนซ์ บิสซิเนสคลาส GLA มูลค่า 2 ล้านรูเบิล (1.1 ล้านบาท) เป็นของขวัญแฟนสาว

เหตุเกิดช่วงเดือนมีนาคม แต่คลิปเพิ่งปรากฏในโลกออนไลน์ไม่นานนี้ โดยจะเห็นตำรวจปราบทุจริตปิดตาแฟนสาว พาเดินไปยังรถเบนซ์คันสีขาวที่มีริบบิ้นสีแดงผูกเป็นโบว์บนหลังคารถ เมื่อแฟนสาวเห็นก็ตื่นเต้นดีใจ จับมือและจูบแฟนหนุ่มตำรวจ จากนั้นรีบเข้าไปนั่งเพื่อลองสัมผัสในรถเก๋ง ในคลิปยังได้ยินเสียงตำรวจพูดว่า “นี่แหละ ของขวัญแบบนี้ที่พวกผู้ชายซื้อให้ (คนรัก)!”

สังคมออนไลน์กลับตั้งข้อสงสัยว่า หากนายอีกอร์มีรายได้จากเงินเดือนตำรวจอย่างเดียว ก็จะไม่มีเงินพอที่จะสามารถซื้อรถหรูให้คนรักได้ ต่อให้แฟนสาวจะเป็นภรรยาที่จดทะเบียนสมรสตามกฎหมายก็ตาม จนตำรวจต้องเข้ามาตรวจสอบคลิปอื้อฉาว โดยพบว่า ผู้ชายในคลิปเป็นนายอีกอร์จริง พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริงในการแพร่คลิปดังกล่าวในโลกออนไลน์ด้วย

แต่ น.ส.อาเลีย อาร์เตโมวา แฟนสาวในคลิป ออกมาชี้แจงว่า จริงๆ แล้ว เธอทำงานหาเงินซื้อรถหรูคันนี้ด้วยตัวเองในราคา 2.5 ล้านรูเบิล (1.4 ล้านบาท) โดยทำงานเป็นทนายความ และซื้อในรูปแบบ “เทรด-อิน” ด้วย

ส่วนคลิปที่หลุดออกไปในโซเชี่ยลมีเดีย มีคนขโมยออกไปจากโทรศัพท์มือถือ ทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ แต่เป็นคลิปภายในครอบครัว ไม่ใช่ให้เพื่อนฝูงหน้าไหน หรือโทรทัศน์ช่องไหนมีสิทธิ์มาดูทั้งนั้น โดยแจ้งความกับตำรวจแล้ว

“ดิฉันสามารถให้คำอธิบายได้ว่า ครอบครัวดิฉันมีเงินมาจากไหน สามีดิฉันไม่สามารถทำธุรกิจได้ เนื่องจากพนักงานของรัฐ แต่ดิฉันเป็นทนายความนะคะ มีรายได้จากการว่าความและมีเงินเก็บมากมายค่ะ” น.ส.อาเลียกล่าว

มีรายงานว่า ครอบครัวหัวหน้าตำรวจปราบทุจริตมีรายได้ปีละ 1.5 ล้านรูเบิล (835,000 บาท) มีรถหลายคัน มูลค่ารวมกว่า 20 ล้านรูเบิล (11 ล้านบาท) มีที่ดินหลายไร่ และอพาร์ตเมนต์หลายห้อง โดยทรัพย์สินส่วนใหญ่ที่ตรวจยึดได้ มูลค่าเกินกว่า 200 ล้านรูเบิล (111 ล้านบาท)

นายมิฮาอิล ปัชกิน แห่งสหภาพร่วมตำรวจมอสโก ระบุว่า คำกล่าวอ้างของ น.ส.อาลียาไม่น่าเชื่อ ส่วนนายอีกอร์ แฟนหนุ่ม ซึ่งเป็นหัวหน้าตำรวจปราบทุจริต จะต้องอธิบายว่า เงินที่ซื้อรถเบนซ์หรูคันใหม่มาจากไหน

“ตำรวจนายนี้หมดค่ากินเดือนละ 3-4 หมื่นรูเบิล (16,700-22,300 บาท) จากเงินเดือนจะเหลือเก็บมากที่สุดเดือนละ 10,000-15,000 รูเบิล (5,600-8,400 บาท) ครบ 1 ปี ก็มีเงินสะสม 150,000-200,000 รูเบิล (56,000-84,000 บาท) หากภรรยาของนายตำรวจมั่นใจว่า สามารถทำงานหาเงินซื้อรถเบนซ์ตามที่อ้าง ขอให้แสดงเอกสารภาษีรายได้บุคคลมาเลย”

นายมิฮาอิลกล่าวด้วยว่า หากนายอีกอร์บริสุทธิ์ใจ กู้เงินและมาซื้อรถให้เมีย จะไม่มีข้อสงสัยใดๆ แต่หากจ่ายเงินสดซื้อทันที จะเกิดคำถามตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา: จีทีอาร์เค, เร็นทีวี และ ช่อง 5 รัสเซีย, ถอดความ: ข่าวสด

บทความก่อนหน้านี้เจอแล้วพระพุทธรูปหยกขาว ถูกขโมยจากวัดดังลำปางโผล่เชียงใหม่ คนซื้อเห็นข่าวแล้วผวา!
บทความถัดไปผลบาสฯ ABL – โมโนแวมไพร์ (ไทย) ชนะ CLS Knights Indonesia (อินโดนีเซีย)