หนุ่มโพสต์โต้! อัดสจ.ตรรกะพังมาก ปมโควิด-19 ซัดมาตรการรับมือห่วยแตก

23 มี.ค. 2563 - 12:46 น.

หนุ่มโพสต์โต้! อัดสจ.ตรรกะพังมาก ปมโควิด-19 ซัดมาตรการรับมือห่วยแตก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Warich Noochouy แสดงความเห็นโต้โพสต์ของ สจ.ท่านหนึ่ง ที่โพสต์ถึงประเด็นการป้องกันโควิด19 ทั้งการปิดเมือง ให้หยุดงาน รวมถึงการเยียวยา

โดยผู้โพสต์ระบุว่า ขอเอาเท้ายัน เห็นต่างความคิดและตรรกะที่ป่วยอันนี้ (ซึ่งคนแชร์หลายพัน) เพราะ

1 – ไม่ปิดอยากให้ปิด พอปิดก็บอกไม่มีกิน –
จุดแรกนี้สะท้อนความป่วยแบบเกินเยียวยา ถามว่าทำไมมีคนเรียกร้องให้ปิดเมือง ปิดการเข้าออกประเทศชั่วคราว ก็เพื่อที่จะสกัดการเข้ามาของเชื้อและช่วยให้การจัดการได้ดีขึ้นเป็นกรณีฉุกเฉิน ที่รัฐบาลเฮงซวยไม่เคยมีมาตรการชัดเจนออกมาเลย ปล่อยมาจนเริ่มคุมไม่อยู่ แล้วถึงจะเริ่มมาสั่งปิดโน้นนี่ ซึ่งก็นำมาสู่ประเด็นที่คนโวยวายคือ พอคิดจะปิดเสือกปิดทันที ไม่มีระยะเวลาให้คนปรับตัว แถมยังไม่มีมาตรการรองรับ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

2- พอจะแจกเงินบอกใช้ภาษีมั่ว พอไม่แจกบอกจะเยียวยายังไง-
นี่คือความป่วยประเด็นต่อมา ประชาชนเค้าด่าที่รัฐเอาเงินไปแจก ประชารัฐกระตุ้นเศรษฐกิจมั่วซัว ที่สุดท้ายไม่ก่อให้เกิดการหมุนเวียนที่แท้จริงในตลาด แต่ยามถึงสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ รัฐบาลไม่มีงบประมาณเยียวยาดูแล แถมไม่พอยังอุ้มกลุ่มทุนในตลาดหลักทรัพย์กันชนิดที่ว่า รากหญ้าได้แต่มองตาปริบๆ แบบนี้ไม่ให้ประชาชนคนเสียภาษีด่าได้ไง ถามตรงๆ priority ในการจัดสรรงบประมาณที่ผ่านมาคุ้มค่าและถูกจุดจริงมั้ย อย่าโกหกตัวเองเลย คนเค้าดูออก

3-พอไม่ให้หยุดสงกรานต์ก็บอกถูกห้ามไม่เยี่ยมญาติ แต่พอให้เดินทาง ดันไม่ยอมกักตัว14 วัน –
ตรรกะพังถัดมา การประกาศยกเลิกวันหยุดสงกรานต์เหมือนจะเป็นโอกาสที่ดีในการควบคุมการระบาด ทว่าจู่ๆ ก็มีประกาศอีกฉบับสั่งปิดห้างร้านจนคนทะลักกลับบ้านเพราะอยู่กรุงเทพไม่มีจะแดก ครั้นบอกว่าทำไมไม่กักตัว 14 วัน

ถามก่อนนะว่ารัฐได้เตรียมความพร้อมอะไรให้เค้าได้กักตัวบ้าง กรณีนี้รวมไปถึงเคสก่อนหน้า อย่างแรงงานไทยจากเกาหลี คำถามใหญ่ที่รัฐแม่งตอบไม่ได้สักที คือ รัฐได้เตรียมอะไรดูแลในช่วง 14 วันที่เค้าต้องกักตัว หากพวกสลิ่มยังคิดไม่ออก ลองเบิกตาดู ประเทศเผด็จการข้างๆ บ้าน เช่นจีน สิงคโปร์ ที่มีการเตรียมการ จัดสรรที่อยู่ อุปกรณ์ และการมอนิเตอร์อย่างเป็นระบบให้กับคนที่ต้องกักตัว

หรือจะประเทศฝั่งประชาธิปไตย แบบ เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ที่จัดเตรียมชุดอาหาร เครื่องดื่ม และจัดสรรอุปกรณ์ในการติดตามผลช่วงกักตัว 14 วัน สิ่งนี้เคยมีรัฐไทยทำมั้ย นอกจากมุ้งกางแบบเด็กทารกเพิ่งเกิด สรุปให้เห็นชัดๆ คือ อย่างว่าจะเลียนแบบประเทศประชาธิปไตยเลย ขนาดจะเลียนแบบเผด็จการ ยังทำไม่ได้เลย


4- พอให้อยู่บ้านบอกไม่สะดวก พอให้ออกมาบอกเราว่ายอมเจ็บแต่จบ-
อันนี้งงความคิดมึงมาก มึงไม่เข้าใจบริบทสังคมเส็งเคร็งเลยหรือยังไง คนที่จะ work from home กักตัวอยู่บ้านได้ คือต้องมีรายได้ระดับนึง และงานงานนั้นต้องสามารถทำผ่านออนไลน์ได้ แต่คนที่รับจ้างรายวัน มึงจะให้เค้าทำอะไร แล้วรัฐช่วยดูแลในช่วงนี้มั้ย ก็ไม่ มีการ subsidized รายได้ที่หายในช่วงนี้มั้ย–ก็ไม่–ดังนั้นการบอกว่าคนยอมออกมาก็เพราะไม่มีแดกไง แต่ที่ตรรกะจับแพะชนแกะในข้อนี้คือ ต้องย้อนกลับไปอ่านข้อ 1 อีกที

5- พอไม่มียาบอกไม่รู้จักสต็อก พอมียาบอกสต็อกแค่นี้พอมั้ย –
ก็ถูกแล้วนิ เราตรวจพบว่ามีไวรัสระบาดก่อนใครในโลก แต่ดันไม่มีการเตรียมพร้อมใดๆ โดยเฉพาะ protocol จากฝ่ายบริหาร วันนี้มันน่าเศร้าขนาดไหนที่โรงบาลออกมาขอรับบริจาคหน้ากากรัวๆ เพราะไม่มีใช้ ทั้งหมดก็เพราะการเตรียมการ และการจัดสรรงบยามฉุกเฉินที่ระยำตำบอน ไร้ทิศทาง หรือมึงบอกว่าพี่ตูนต้องออกมาวิ่ง?

6-พออกประกาศเยอะบอกไม่ชัดเจน พอออกน้อยก็บอกอยากให้ประสัมพันธ์ –
ข้อนี้มึงต้องถามโฆษกบิ๊กอายก่อนเลยว่าออกมาพูดแต่ละครั้ง มีการไลน์ถามกันก่อนมั้ยว่าจะประกาศอะไร ยกตัวอย่างเรื่องปิดห้าง แค่จะประกาศให้ไปในทิศทางเดียวกันยังทำไมไม่ได้เลย นับประสาอะไรที่จะสื่อสารยามวิกฤติให้คนสบายใจ สิ่งที่ต้องการ ณ ตอนนี้ คือการประกาศจากวอร์รูมเดียว ไม่ต้องบ่อยๆ แต่มีชัดเจน ไม่ต้องมาจากทุกทาง เอาทางเดียวให้มีความหวัง และไม่ต้องพื้นหลังฟ้าจากpowerpoint

7-พอบอกตัวเลขน้อยบอกปิดบัง พอบอกตัวเลขเยอะก็บอกไร้ประสิทธิภาพ-
เอาง่ายๆ เลย ก็เพราะคนหมดศรัทธาในข้อมูลที่ไม่โปร่งใสไง และการทีตัวเลขเราน้อยในวันนั้น ก็เพราะเราตรวจกันน้อยมากเทียบกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลี วันนี้ตัวเลขที่อั้นไว้เลยพุ่งขึ้นมาก เพราะหลายคนหลายคนยอมควักเงินตรวจเอง และพบว่าติดด้วยซ้ำ แบบนี้ไม่ด่าว่าไร้ประสิทธิภาพจะให้ด่าว่า สุดยอดหรือไง

8- พอจะทำแบบอังกฤษบอกทำไมไม่ทำแบบจีน –
เอาง่ายๆ คือ รัฐบาลมึงทำไม่เป็นสักแบบจ้ะ เพราะมึงโง่ ขนาดจะเลียนแบบเผด็จการก็ทำไม่เป็น ส่วนจะเลียนแบบประชาธิปไตยก็อย่าฝันเลย

9-พอไม่ให้กักตุนก็อยากกักตุน พอไม่ห้ามกักตุนบอกส่งสัญญาณเอาไม่อยู่แน่ –
อันนี้รัฐกล้ายอมรับมั้ยว่า มึงเอาไม่อยู่แล้ว กูจะได้ไปกักตุนด้วย

ประชาชนไม่ใช่ว่าไม่อยากไม่ให้ความร่วมมือ แต่ช่วยทำให้เราสบายใจสักเรื่องทำไม่ได้ ไม่มีอะไรถูกใจใครไปทั้งหมดก็จริง แต่นาทีที่เราต้องการการบริหารจัดการ (crisis management) ที่รัดกุม รอบคอบ รอบด้าน ไม่ใช่เล่นปาหี่ไปวันๆ จะบอกว่า Thailand Only ก็ต้องบอกว่า-ใช่-เพราะเท่าที่สังเกตมา เราคือประเทศที่บริหารรับมือภาวะโควิดระบาดได้ห่วยแตกที่สุดประเทศนึง

โพสต์ต้นฉบับ

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มโพสต์โต้! อัดสจ.ตรรกะพังมาก ปมโควิด-19 ซัดมาตรการรับมือห่วยแตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง