Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

สมุยฉุกเฉิน! โควิด ขึ้นเกาะ เจอรายแรก หนุ่มฝรั่งเศส ตามคนนั่งเครื่องบินมาด้วย

26 มี.ค. 2563 - 16:04 น.

สมุยฉุกเฉิน! โควิด ขึ้นเกาะ เจอรายแรก หนุ่มฝรั่งเศส ลูกเมียโดนกักด้วย รับผิดชอบตัวเองตั้งแต่อยู่บนเครื่อง ตามคนนั่งมาด้วย 13 คน ได้ครบแล้ว

โควิด วันที่ 26 มี.ค. ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นพ.คำรพ เดชรัตนวิไชย ผอ.รพ.เกาะสมุย นายนพดล ขาวมะลิ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง นายอภิเดช พรหมคุ้ม สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย ร่วมกันแถลงข่าว กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกของเกาะสมุย ผู้ป่วยเป็นชาย อายุ 49 ปี สัญชาติฝรั่งเศส เป็นผู้อาศัยอยู่ในเกาะสมุย และเดินทางไป-กลับฝรั่งเศสเป็นประจำ ครั้งนี้ผู้ป่วยเดินทางกลับจากประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ในขณะนั้นมีอาการอ่อนเพลีย เมื่อยตัว จึงป้องกันตัวเองโดยการใส่หน้ากากอนามัย และนั่งด้านหลังเครื่องบินตลอดการเดินทาง

นพ.คำรพ กล่าวว่า จากการสอบถามข้อมูลการเดินทางชายชาวฝรั่งเศส ได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 มี.ค. โดยสายการบินแอร์ฟรานซ์ เที่ยวบิน AF0166 จากปารีสมายังสนามบินสุวรรรณภูมิ และในวันเดียวกันเวลา 11.30 น. ชายชาวฝรั่งเศสรายนี้ ได้เดินทางมาเกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี โดยสายการบินบางกอกแอร์ เที่ยวบิน PG963 ที่นั่ง 24C ต่อมาวันที่ 24 มี.ค. ชายชาวฝรั่งเศสมีอาการไอ มีน้ำมูก เสมหะ หายใจเหนื่อย จึงได้ไปพบแพทย์ที่ ร.พ.กรุงเทพสมุย จากการเอ็กซเรย์พบปอดมีอาการผิดปกติ จึงได้ส่งตัวไปรักษาที่ ร.พ.เกาะสมุย ในห้องปลอดเชื้อความดันลบ และได้ส่งเสมหะไปตรวจยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และเมื่อคืนวันที่ 25 มี.ค. ผลการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงและได้ให้ยาตามคำแนะนำของกรมการแพทย์แล้ว สำหรับบผู้ใกล้ชิดมี 3 คน เป็นภรรยาชาวฝรั่งเศส และบุตรสาวจำนวน 2 คนของผู้ป่วย เมื่อรู้ว่าป่วยได้แยกให้ภรรยาและบุตรสาวทั้ง 2 คนแยกไปอยู่บ้านคนละหลัง ตรวจเช็คไม่มีอาการป่วย และผู้ป่วยชาวฝรั่งเศสทำงานผ่านอินเตอร์เนตที่บ้านพัก

ส่วนข้อมูลการเดินทางของภรรยาชาวฝรั่งเศส ทราบว่าเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 มี.ค. จากประเทศมาเลเซียมายังเกาะสมุย โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG952 ส่วนบุตรสาวคนที่ 1 เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 2 ม.ค. โดยสายการบินแอร์ฟรานซ์ เที่ยวบิน AF0166 จากปารีสมายังสนามบินสุวรรรณภูมิ พบกำลังศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย และบุตรสาวคนที่ 2 เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ส.ค.62 โดยสายการบินแอร์ฟรานซ์ เที่ยวบินAF0166จากปารีสมายังสนามบินสุวรรรณภูมิ พบกำลังศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางร่วมกับผู้ป่วยชาวฝรั่งเศสรายนี้ มาทางสายการบินบางกอกแอร์ส เที่ยวบิน PG963 ที่นั่ง 24Cเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 63 ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสมุย และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ตรวจสอบรายชื่อกับทางสายการบินพบว่ามีผู้เดินทางทั้งหมด 13 ราย เป็นชาวต่างชาติทั้งหมด ขณะนี้พบแล้วทั้ง 13 ราย อยู่ระหว่างขั้นตอนให้กักตัวเพื่อดูอาการ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมุยฉุกเฉิน! โควิด ขึ้นเกาะ เจอรายแรก หนุ่มฝรั่งเศส ตามคนนั่งเครื่องบินมาด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง