Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

แฉกำนันไม่ยอมกักตัว หนุ่มป่วยโควิด ปล่อยไปทั่วหมู่บ้าน ก่อนตาย ผู้ว่าสุรินทร์สั่งเชือด กัก 42 คน หมอ-จนท.รพ.

6 เม.ย. 2563 - 22:35 น.

กำนันไม่ยอมกักตัวหนุ่ม ก่อนป่วยโควิดตาย

หนุ่มป่วยโควิด วันที่ 6 เม.ย. นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอปราสาท จ.สุรินทร์ ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนนิคมสร้างตนเองปราสาท 3 บ้านนิคม 3 ต.โคกสะอาด อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ใช้กักตัวดูอาการกลุ่มเสี่ยง 14 วัน จำนวน 28 คน, กักตัวในหมู่บ้าน 1 คน, ที่ รพ.สต.โคกสะอาด 1 คน รวมทั้งหมอ และเจ้าหน้าที่ รพ.ปราสาท อีก 12 คน รวมทั้งหมด 42 คน เพื่อวางแผนร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ ในการวางมาตรการปิดหมู่บ้านชั่วคราว ในวันพรุ่งนี้ (7 เม.ย.)เป็นวันแรก หลังจาก นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ ได้หารือทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับมาตรการควบคุมโรคโดยการสั่งปิดหมู่บ้าน เป็นการชั่วคราว มีกำหนด 14 วัน ซึ่งในเบื้องต้นที่ประชุมและคณะกรรมการควบคุมโรคฯ จังหวัดสุรินทร์ ได้มีมติเห็นชอบแล้ว

โดยทั้งหมดเป็นกลุ่มเสี่ยง จากกรณีที่ชาย อายุ 30 ปี ชาว อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านจากไวรัสโควิด-19 หลังเข้าพื้นที่หมู่บ้านนิคม 3 ต.โคกสะอาด เพื่อมาทำงานก่อสร้างบ้านให้กับกำนัน ต.โคกสะอาด โดยมีประวัติการเดินทางมาจาก จ.พัทลุง ซึ่งกำนัน ต.โคกสะอาด กลับไม่ยอมกักตัว ปล่อยให้ใช้ชีวิตตามปกติ ตระเวนกินเหล้าในหมู่บ้าน จนเกิดกลุ่มเสี่ยงถูกกักตัวดังกล่าว ซึ่ง กำนัน ต.โคกสะอาด ได้ถูก ผวจ.สุรินทร์ สั่งให้พักหน้าที่ และตั้งกรรมการสอบ ทั้งทางวินัยและอาญาแล้ว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุด นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพและข้อความระบุว่า วันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 ยอดผู้ติดเชื้อ Covid-19 ของสุรินทร์ มีทั้งสิ้น 9 ราย เสียชีวิตไป 1 ราย กลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 ราย รวมหมอให้กลับบ้านทั้งหมด 3 ราย เหลืออยู่ในมือหมอ 5 รายครับตอนนี้

สำหรับยอดคนมาจากต่างท้องที่ เข้ามาในจังหวัดมีทั้งหมด 22,133 คน ทั้งหมดต้องกักตัว อยู่บ้านบ้าง ศูนย์กักตัวของอำเภอบ้าง จังหวัดบ้าง ซึ่งจังหวัดได้พัฒนาแอพพิเคชั่น Covid Alert สำหรับติดตามการปฏิบัติของทีมอาสา Covid-19 ตำบล หมู่บ้าน มีการกรอกข้อมูล สามารถเช็คการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ได้แบบเรียลไทม์ ว่ามีการไปตรวจเยี่ยม ผู้ที่ต้องกักตัวจริงหรือไม่ มีการนำข้อมูลเข้าระบบมากน้อยเพียงใด เพื่อให้พี่น้องมั่นใจได้ว่า เราตามกันจริงๆ อาจมีตกหล่น ไม่ปฏิบัติตามบ้างขอให้แจ้งที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือนายอำเภอครับ เพื่อนำมาเข้าระบบกักตัว

รายใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด ล่าสุดทางตำรวจภูธรจะมาช่วยรีเช็ค อีกครั้งโดยการส่งสายตรวจลงไปติดตามถึงที่ว่า ผู้ถูกกักตัว อยู่หรือไม่ ฝ่าฝืนการปฏิบัติหรือป่าว อันจะทำให้ระบบ ของเราสมบูรณ์มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ ตัวอย่างบางตอนตามภาพที่นำเสนอครับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉกำนันไม่ยอมกักตัว หนุ่มป่วยโควิด ปล่อยไปทั่วหมู่บ้าน ก่อนตาย ผู้ว่าสุรินทร์สั่งเชือด กัก 42 คน หมอ-จนท.รพ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง