จับตาทีม WHO พ้นกักตัวในจีน พร้อมปฏิบัติการค้นหาต้นตอโควิด แต่อุปสรรคมีมาก

28 ม.ค. 2564 - 19:13 น.

ทีม WHO พ้นกักตัว 14 วันในจีน ขณะนี้ พร้อมปฏิบัติการหาต้นตอโควิด อย่างไรก็ตาม อุปสรรคมีมาก หลักฐานเชิงกายภาพหายไปตามกาลเวลา และอาจถูกแทรกแซงโดยรัฐบาลจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2564 สำนักข่าว AP รายงานว่า ทีมงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ สิ้นสุดระยะกักตัว ในเมืองอู่ฮั่นของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อย โดยจะเริ่มปฏิบัติการภาคสนามในภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งนี้ โรงแรมที่ทีมปฏิบัติงานเข้ารับการกักตัว มีแผงกั้นสีเหลืองปิดกั้นทางเข้าโรงแรม ทำให้สื่อมวลชนไม่สามารถเข้าไปข้างในได้

ภารกิจค้นหาความจริงนี้ กลายเป็นข้อกล่าวหาทางการเมือง เนื่องจากจีนพยายามหลีกเลี่ยงการถูกกล่าวโทษ ว่าเป็นเพราะความผิดที่จีนไม่ตอบสนองต่อการระบาดในช่วงต้นได้ จนทำให้เกิดการระบาดไปทั่วโลก โดยคำถามสำคัญคือฝ่ายจีนจะอนุญาตให้นักวิจัยไปที่ใด และอนุญาตให้ทีมปฏิบัติการสามารถพูดคุยกับใครได้บ้าง

Keiji Fukuda

เมื่อต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา เคอิจิ ฟูกุดะ อดีตเจ้าหน้าที่ WHO (ซึ่งเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมในเมืองอู่ฮั่น) ได้กล่าวเตือนทีมงาน WHO ว่า การไปปฏิบัติงานภาคสยามครั้งนี้ ไม่ควรคาดหวังว่าจะมีความคืบหน้าใด ๆ โดยกล่าวว่าอาจจะต้องใช้เวลาหลายปี กว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน เกี่ยวกับต้นตอของโควิด-19

“ตอนนี้ผ่านมาแล้วกว่า 1 ปี ที่ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้น หลักฐานทางกายภาพจำนวนมากกำลังจะหายไป ความทรงจำของผู้คนไม่ชัดเจน และ อาจเป็นไปได้ว่า รูปแบบทางกายภาพของสถานที่หลายแห่งจะแตกต่างไปจากที่เคยเป็นก่อนการระบาด รวมถึงวิธีการที่ผู้คนเคลื่อนไหวก็เปลี่ยนไปมากในเวลานี้”

ในบรรดาสถานที่ ที่ทีม WHO อาจไปเยี่ยมชม ได้แก่ ตลาดอาหารทะเลหัวหนาน ซึ่งเชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายแรก ๆ จำนวนมาก ตลอดจนสถาบันวิจัยและโรงพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยในช่วงที่มีการระบาด

Huanan Market

ภารกิจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการถกเถียงกันระหว่างองค์การอนามัยโลก และ ประเทศจีน โดยองค์การอนามัยโลก ระบุว่า จีนใช้เวลานานเกินไป ในการดำเนินการอนุมันติให้องค์การอนามัยโลกเข้าไปสืบสวนต้นตอโควิด-19

จีนพยายามจะคัดค้านการสืบสวนต้นตอของโควิด-19 อย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการระบาดครั้งนี้มีความซับซ้อน และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของจีนกำลังหมกมุ่นอยู่กับการระบาดในเมืองใหญ่ ๆ ในประเทศ

ในช่วงแรก องค์การอนามัยโลกได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในช่วงต้นของการระบาดว่า ไม่มีการตั้งข้อสงสัยในการระบาดในจีนให้มากพอ จนทำให้จีนและประเทศอื่น ๆ มีการตอบสนองต่อการระบาดที่ช้าเกินไป จนจีนเอง ต้องยอมรับว่าจีนควรจะรับมือได้ดีกว่านี้ ทั้งนี้โดยรวมแล้วจีนเชื่อว่า การตอบสนองของจีนต่อการระบาดนั้นเป็นไปอย่างแข็งขัน โดยไม่ได้กังวลเรื่องชื่อเสียงของประเทศ หรือแม้แต่ งบประมาณของประเทศ

Lijian zhao

“องค์การอนามัยโลกและผู้เชี่ยวชาญระดับโลกยืนยันอย่างเต็มที่ถึงความสำเร็จในการป้องกันการแพร่ระบาดของจีน ทั้งจีนและ WHO มีฉันทามติพื้นฐานในความร่วมมือในการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับต้นกำเนิดและงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น” ลี่เจียน จ้าว โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวเมื่อวันพุธ (27 ม.ค.64)

เจ้าหน้าที่จีนและสื่อของรัฐพยายามตั้งข้อสงสัยว่าไวรัสดังกล่าวเริ่มต้นในจีนหรือไม่ โดยผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เชื่อว่าโควิด-19 มีต้นกำเนิดมาจากค้างคาว ซึ่งค้างคาวอาจจะมีถิ่นอาศัยอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนหรือพื้นที่ใกล้เคียงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อนที่จะส่งต่อไวรัสไปยังสัตว์ชนิดอื่นแล้วส่งต่อไปยังมนุษย์อีกต่อหนึ่ง โดยทีม WHO พยายามจะระบุว่าต้นตอของโควิด-19 เกิดขึ้นที่ไหนและ เกิดขึ้นอย่างไร

Times Of India

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตาทีม WHO พ้นกักตัวในจีน พร้อมปฏิบัติการค้นหาต้นตอโควิด แต่อุปสรรคมีมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง