โคราชเล็งล็อกดาวน์ 2 อำเภอ หลังพบการระบาดอีก ป่วยรายใหม่วันนี้ 42 ราย

27 เม.ย. 2564 - 13:20 น.

โคราชเล็งล็อกดาวน์ 2 อำเภอ หลังพบการระบาดอีก ป่วยรายใหม่วันนี้ 42 ราย ประกาศใช้แล้วมาตรการปกปิกไทม์ไลน์ ไม่สวมแมสก์ จับ ปรับ คุก ทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.64 ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมหัวส่วนราชการของจังหวัดนครราชสีมา ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดจองไวรัสโควิด-19 เพื่อหาและวางมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา

หลังจากที่วันเดียว พบยอดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มถึง 42 ราย โดยพบในพื้นที่ อ.เมือง 20 ราย อ.ปากช่อง 15 ราย อ.บัวใหญ่ 3 ราย อ.วังน้ำเขียว 1 ราย อ.สีคิ้ว 3 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 509 รายแล้ว ซึ่งรักษาหาย 112 ราย ยังรักษาอยู่ 396 ราย และเสียชีวิต 1 ราย โดยพบการแพร่ระบาดของโรคใน 27 อำเภอ จากทั้ง 32 อำเภอของจังหวัด

นายวิเชียร เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง คือ อ.ปากช่อง และ อ.บัวใหญ่ ซึ่งมีการระบาดของโรค แต่ไม่ใช่คลัสเตอร์เก่า ซึ่งสั่งการให้ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ไปตรวจสืบว่า เป็นคลัสเตอร์ใหม่หรือไม่ ซึ่งหากเป็นคลัสเตอร์ใหม่ และมีความจำเป็นต้องปิดพื้นที่ ใน 2 อำเภอนี้ ก็คงต้องทำ เพื่อป้องกันการเข้า-ออกพื้นที่ แต่อาจจะปิดเป็นรายตำบล มากกว่าปิดหมู่บ้าน เพื่อกันการเข้าออก เพราะต้องใช้มาตรการเข้มในพื้นที่ อ.ปากช่อง เนื่องจากคลัสเตอร์เดิม พลูวิลล่าฯ สามารถควบคุมไว้ได้แล้ว แต่ทำไมถึงเกิดการระบาดซ้ำ ต้องให้ทีมสอบสวนโรคเข้าไปตรวจสอบในรายละเอียด ส่วน อ.บัวใหญ่ ให้จับตาเป็นพิเศษเช่นกัน

นอกจากนี้ สิ่งที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างคือ การเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จะต้องรายงานตัวกับ อสม.หรือผู้นำชุมชน และต้องเปิดเผยไทม์ไลด์ ต้องสวมแมสก์ หากไม่ปฏิบัติตามต้องดำเนินคดีทันที โดยออกคำสั่ง มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป เพื่อป้องกันประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดนครราชสีมา

ซึ่งเรื่องนี้ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง สำหรับมาตรการล็อกดาวน์ทั้งจังหวัด ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุย ถ้าจะล็อกดาวน์อาจจะเป็นในพื้นที่ 2 อำเภอ ที่ อ.ปากช่อง และ อ.บัวใหญ่ และอาจจะล็อกดาวน์เป็นตำบลมากกว่า ไม่ใช่ทั้งอำเภอ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โคราชเล็งล็อกดาวน์ 2 อำเภอ หลังพบการระบาดอีก ป่วยรายใหม่วันนี้ 42 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง