กทม.เจอ 6 คลัสเตอร์ใหม่ ผงะ 3 ห้างดังสยาม พบติดเชื้อถึง 129 ราย

5 มิ.ย. 2564 - 14:23 น.

กทม.เจอ 6 คลัสเตอร์ใหม่ ผงะ 3 ห้างดังสยาม ติดเชื้อถึง 129 ราย ส่วนตจว.พบคลัสเตอร์ใหม่ที่โรงงานอาหารแช่แข็ง สมุทรสาคร โรงงานอุตสาหกรรมเพชรบุรี 2 แคมป์ก่อสร้างนนทบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 มิ.ย.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า คลัสเตอร์กทม.มี 58 คลัสเตอร์ ที่เฝ้าระวังสูงสุดมี 42 คลัสเตอร์ ใน 25 เขต เฝ้าระวัง 10 คลัสเตอร์ และพบใหม่ 6 คลัสเตอร์ ได้แก่ โรงงานในเขตหนองจอก โรงงานกรีนสวิลด์ โรงงานฮอนด้า เขตลาดกระบัง ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งย่านสยามสแควร์ เขตปทุมวัน อาคารสำนักงานให้เช่า เขตยานนาวา และโรงงานฮงเส็งการทอ เขตราษฎร์บูรณะ

กรณีห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในย่านปทุมวัน พบเป็นห้างสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซ็นเตอร์ และสยามพารากอน มีผู้ติดเชื้อรวม 129 ราย สยามสแควร์ 11 ราย และ Siamkit Building 4 ราย กทม.จะให้ข่าวต่อไป

“การพบผู้ติดเชื้อใน 14 วัน มีทั้งแคมป์ก่อสร้าง สถานประกอบการ ตลาด ชุมชน โดยกิจการที่มีการเกิดโรคสูงอย่างตลาด จึงต้องไปดูแลสุขอนามัยตลาดไว้ก่อน กทม.มีตลาด 486 แห่ง กรมอนามัย ร่วมสำนักอนามัย ตรวจ 274 แห่ง ผ่าน 97 แห่ง คิดเป็น 35%” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตลาดที่ไม่ผ่าน คือ เรื่องเว้นระยะห่าง 24% การควบคุมช่องทางเข้าออกหรือคัดกรอง 18% ใช้แอพพลิเคชันบันทึก 20% การแก้ไขต้องร่วมกันทั้งสามฝ่าย ภาครัฐ ผู้ประกอบการและประชาชน หากร่วมมือเว้นระยะห่าง ทำตามมาตรการก็ผ่านมาตรฐานได้ โดยขอให้ กทม.ประกาศรายชื่อตลาด 97 แห่งที่ผ่าน เพื่อให้ประชาชนไปใช้บริการ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ส่วนต่างจังหวัดที่พบคลัสเตอร์ใหม่ ได้แก่ สมุทรสาครเป็นอาหารทะเลแช่แข็ง 102 คน เพชรบุรีที่เขาย้อยเป็นโรงงานอุตสาหกรรมเกษตร 69 ราย นนทบุรีเป็นแคมป์ก่อสร้าง 2 แห่ง 13 ราย ตรัง ที่สิเกาโรงงานไม้ยาง 52 ราย ประจวบคีรีขันธ์ ที่หัวหินโรงงานแปรรูปไก่ 35 ราย

“ตอนนี้ยังทรงตัว ต้นเดือนมานี้ตัวเลขขึ้นๆลงๆ ยังไม่น่าวางใจนัก ตัวเลขขึ้นกับลักษณะส่วนบุคคล พื้นที่ชุมชนด้วย ถ้าช่วยกันก็จะลด ส่วนเรือนจำยังสามหลักไม่พุ่งสี่หลักแบบวันก่อน กรมราชทัณฑ์ กรมควบคุมโรคกำลังดูแล ส่วนการตรวจเชิงรุกในชุมชนยังทำต่อเนื่อง โดยวันนี้มี 27 จังหวัดสีขาว 32 จังหวัดสีเขียว ขอให้ดูแลตัวเลขลดลงเรื่อยๆ” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อกลับจากต่างประเทศพบ 56 ราย มาจากอิสราเอล 1 ราย แอฟริกาใต้ 2 ราย บังกลาเทศ 1 ราย บราซิล 1 ราย บาห์เรน 1 ราย เนเธอร์แลนด์ 2 ราย อินเดีย 1 ราย มาเลเซีย 1 ราย และกัมพูชา 46 ราย มาทางช่องทางธรรมชาติถึง 17 ราย เราเปิดให้ผ่านแดนถาวรจำนวนวันมากขึ้น เจ้าหน้าที่ทำเต็มที่ ไม่ใช่แค่สระแก้ว ยังมีจันทบุรีด้วย ขอให้มาทางด่านถาวรมีพื้นที่กักกันดูแลในจังหวัดนั้นอย่าเข้ามาผิดกฎหมาย เมื่อวานตรวจพบ 225 ราย ถือว่าเพิ่มขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.เจอ 6 คลัสเตอร์ใหม่ ผงะ 3 ห้างดังสยาม พบติดเชื้อถึง 129 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง