เชียงรายวุ่นแล้ว! โควิดลามเข้าโรงเรียนอีก เพิ่งเปิดไม่กี่วัน แถมระบาดไปถึงพะเยา

18 มิ.ย. 2564 - 19:34 น.

เชียงรายวุ่นแล้ว! โควิดลามเข้าโรงเรียนอีก เพิ่งเปิดไม่กี่วัน แถมระบาดไปถึงพะเยา ใครไปตับเต่าให้กักตัวเอง อนุบาลในตัวเมืองก็วุ่น เด็กติดโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 มิ.ย.64 ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย รายงานสถานการณ์ว่าพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 10 ราย โดยอยู่ในเขต อ.เมือง 3 ราย อ.เทิง 6 ราย และ อ.พญาเม็งราย 1 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสมรวม 694 ราย รักษาหายแล้ว 637 ราย เสียชีวิตสะสม 9 ราย ยังรักษาอยู่ 48 ราย

โดยคลัสเตอร์ใหญ่ยังอยู่ในพื้นทที่ ต.ตับเต่า อ.เทิง ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยรวมกันตั้งแต่วันที่ 15-18 มิ.ย.นี้ 29 รายแล้ว และยังกระจายไปติดพิ้นที่ อ.เวียงแก่น 1 ราย และ อ.พญาเม็งราย 1 ราย ล่าสุดมีนักเรียนชั้น ม.5 ในเขต อ.เมือง ติดเชื้ออีก 1 คน นอกจากนี้ยังลามไปติดพื้นที่ อ.เชียงคำ และ อ.ภูซาง จ.พะเยา อีก 22 คน จนทำให้มีการปิดโรงเรียน กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กันทั้ง 2 จังหวัด ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขได้มีประกาศให้ประชาชนที่เดินทางมาจาก ต.ตับเต่า ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.เป็นต้นมาให้เฝ้าระวังอาการตัวเอง 14 วัน


นพ.วัชรพงศ์ คำหล้า นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวว่า สำหรับการพบคลัสเตอร์ อ.เทิง นั้น ได้ให้โรงพยาบาลเทิงเป็นสถานที่รองรับผู้ป่วย และได้เร่งค้นหาเชิงรุกที่หมู่ 12 และหมู่ 15 และคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงที่มีประมาณ 80 รายอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งสถานการณ์ต้องประเมินกันเป็นรายวันต่อไป และเป็นที่น่าสังเกตว่ากรณีที่เกิดคลัสเตอร์ที่ ต.ตับเต่า อ.เทิง และที่ อ.แม่สาย นั้นเหมือนกันคือมีการรวมกลุ่มดื่มกินสุราและใช้แก้วใบเดียวดื่มเวียนกันไป แต่สำหรับผู้ป่วยที่พบในเขต ต.ป่าอ้อนดอนชัย และ ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย นั้นไม่ถือว่าเป็นคลัสเตอร์ แต่เป็นรายที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปดูแลและให้ผู้มีความเสี่ยงกักตัวแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า วันเดียวกันนี้เจ้าหน้าที่ได้พบผู้ป่วยเป็นเด็กชายและหญิงรวม 2 คน ระดับอนุบาล 2 ในเขต อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำรถพยาบาลไปรับรักษาตัวที่ ร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์แล้ว ขณะที่ นายรุ่ง คักกันหา ผู้อำนวยการโรงเรียนปัญญาวัฒน์ อ.เมืองเชียงราย ได้มีประกาศว่าเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.โรงเรียนทราบข่าวมีผู้ปกครองนักเรียนติดเชื้อโควิด-19

ก่อนหารือกับเจ้าหน้าที่สาธาณสุขเพื่อให้คำแนะนำก็ได้รับการประเมินว่าโรงเรยนอยู่ในความเสี่ยงระดับต่ำ จึงแนะนำให้ปิดการเรียนเฉพาะห้องเรียนอนุบาล 2 ต่อมาวันนี้ (18 มิ.ย.) ได้รับแจ้งว่ามีนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ได้รับผลการตรวจว่าติดเชื้อจากผู้ปกครองด้วย ทำให้ทางโรงเรียนได้ประเมินและยกระดับด้วยการให้หยุดการเรียนในห้องเรียนหรือ On Site ตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย.-4 ก.ค. ในระดับทุกระดับชั้นจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงแล้ว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงรายวุ่นแล้ว! โควิดลามเข้าโรงเรียนอีก เพิ่งเปิดไม่กี่วัน แถมระบาดไปถึงพะเยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง