ประยุทธ์ สั่งเคลียร์-เร่งนำเข้าวัคซีนสปุตนิก สธ.รับเตียงไม่พอ คาดยังติดเชื้อสูงอีก 1-2 เดือน

1 ส.ค. 2564 - 17:32 น.

ประยุทธ์ สั่งเคลียร์เอกสาร เร่งนำเข้าวัคซีนสปุตนิก กำชับดูแลบุคลากรด่านหน้า คุมราคา ATK คาดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง 1-2 เดือน สธ.รับเตียงไม่พอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ส.ค.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ร่วมกับรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้อง อาทิ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ประธานคณะกรรมการจัดสรรวัคซีนและที่ปรึกษาด้านสาธารณสุข นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน

รวมทั้งยังมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชม กลิ่น รมว.แรงงาน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ตัวแทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รองปลัดกระทรวงอุตสากรรม ตัวแทนกรมการค้าภายในเป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงต้นนายกฯ รายงานการเตรียมรับวัคซีนสปุตนิก (sputnik) จากต่างประเทศ โดยจะเร่งเรื่องเอกสารทางฝั่งบริษัท และเร่งฉีดให้แพทย์ บุคลากรด่านหน้า ส่วนการใช้ชุดตรวจ (ATK) ต้องรัดกุม ควบคุมราคาและคุณภาพรวมถึงการใช้สมุนไพร ขณะที่การรักษาให้มีระบบที่เชื่อมต่อกับโรงพยาบาล และขอให้ดูแลแพทย์ บุคลากรด่านหน้า ในทุกเรื่อง โดยเฉพาะสิทธิประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ ให้มีการเบิกจ่ายให้เร็ว และกำลังพิจารณาสิทธิพิเศษหากจำเป็น

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อในพื้นที่ กทม.เริ่มลดลง แต่เพิ่มสูงในต่างจังหวัด และโดยรวมประเทศไทยจะมีการแพร่ระบาดต่อเนื่องอีก 1-2 เดือน และยังพบการระบาดในโรงงาน สู่ชุมชนค่อนข้างสูง
ขณะที่ต่างประเทศ ยังพบติดเชื้อสูงต่อเนื่อง เช่น อินโดนีเซีย ส่วนสหรัฐอเมริกา พบสายพันธุ์เดลต้า เมื่อเข้าร่างกายจะเพิ่มปริมาณไวรัสได้ใกล้เคียงกับผู้ฉีดวัคซีนแล้ว ซึ่งสถานการณ์ของเชื้อเดลต้า ทุกฝ่ายยอมรับว่าน่าเป็นห่วง และประกาศให้ใส่หน้ากากอีกครั้ง และวัคซีนไม่สามารถเอาอยู่

ส่วนเรื่องเตียงของ รพ.รัฐและเอกชน มากกว่า 30,000 เตียง และปัจจุบันเต็มหมด จึงต้องใช้รูปแบบรักษาตัวที่บ้านและศูนย์พักคอยชุมชน นอกจากนี้กระทรวงสารธารณสุข นำเสนอกราฟฟิกการประเมินสถานการณ์ ถ้าหากมาตรการล็อกดาวน์มีประสิทธิภาพเพียง 20% ตัวเลขผู้ป่วยอาจจะยังมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น แต่หากการล็อกดาวน์มีประสิทธิภาพประมาณ 25% ประกอบกับการเร่งฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุภายใน 1-2 เดือนนี้ จะส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นายกฯ สั่งการให้หาข้อมูลเรื่องสายพันธุ์เดลต้า เพื่อมาสื่อสารกับประชาชน อย่าให้ประชาชนตื่นตระหนก นอกจากนั้นขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจเข้มข้นในโรงงานเพราะส่วนใหญ่ไม่เข้า bubble and seal ทั้งนี้นายกฯ ยืนยันเรื่องการจัดหาวัคซีนตามที่ปรึกษาเสนอแนะ ยังคงเจรจาซื้ออย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องเตียงได้พยายามจัดหาเพิ่มเติม และให้ขยายรองรับ เช่น หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (hospitel) อย่าให้ประชาชนตื่นตระหนกว่าจะไม่มีเตียงรักษา

ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความเป็นห่วงเรื่องการชุมนุมอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ชุมนุม โดยขอให้ใช้กฎหมายที่มีเข้ามาดูแลเนื่องจากห่วงการระบาด พร้อมกับขอทุกจังหวัดร่วมมือกันทำให้มีชุมชน หมู่บ้านปลอดเชื้อ เป็นพื้นที่สีฟ้า ร่วมมือกันทุกส่วนในชุมชน สร้างชุมชนสีฟ้า เนื่องในวันที่ 12 ส.ค.นี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประยุทธ์ สั่งเคลียร์-เร่งนำเข้าวัคซีนสปุตนิก สธ.รับเตียงไม่พอ คาดยังติดเชื้อสูงอีก 1-2 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง