บุคลากรแพทย์มหาสารคาม ติดโควิดแล้ว 4 คน คลัสเตอร์ตลาดสดฯ โกสุมพิสัย พบอีก 80

2 ส.ค. 2564 - 21:21 น.

บุคลากรแพทย์มหาสารคาม ติดโควิดแล้ว 4 คน คลัสเตอร์ตลาดสดฯ โกสุมพิสัย พบอีก 80 คน รวมผู้ป่วยรายใหม่วันนี้พุ่ง 216 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม รายงานสถานการณ์โควิด-19 พบผู้ป่วยรายใหม่ 216 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยรับกลับมารักษา จำนวน 53 ราย ผู้ป่วยมาจากพื้นที่เสี่ยงอยู่ระหว่างกักตัว จำนวน 70 ราย ป่วยจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน และตรวจเฝ้าระวังอื่นๆ จำนวน 93 ราย

สำหรับผลการตรวจเชิงรุกพบคลัสเตอร์ใหม่จากตลาดสดเทศบาลโกสุมพิสัย จากการสอบสวนโรคพบเชื่อมโยงมาจากคลัสเตอร์ตลาดศรีเมืองทอง ซึ่งเป็นตลาดค้าปลีกค้าส่งสินค้าเกษตร ริมถนนมิตรภาพ จ.ขอนแก่น เป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลโกสุมพิสัยที่เคยไปรับสินค้าในตลาดดังกล่าวมาจำหน่ายเกิดติดเชื้อ และขยายมายังครอบครัว


ในการตรวจเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในคลัสเตอร์ดังกล่าวอีกจำนวน 80 คน ทำให้เทศบาลตำบลโกสุมพิสัย ต้องสั่งปิดตลาดเพื่อทำความสะอาดและควบคุมเชื้อโรคติดต่อ ไปจนถึงวันที่ 13 ส.ค. 2564 และขอให้ประชาชนที่ไปซื้อสินค้าที่ตลาดเทศบาลตำบลโกสุมพิสัย ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. 2564 ขอให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเองที่บ้าน 14 วัน ดูแลตนเองตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ตาแดง มีน้ำมูก มีผื่น ให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ พบการติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว รวม 4 ราย เป็นบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลโกสุมพิสัย 2 ราย โรงพยาบาลกันทรวิชัย 1 ราย และโรงพยาบาลนาเชือก 1 ราย เข้าสู่ระบบการรักษาทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้ สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามได้กำชับเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกอำเภอ ปฏิบัติหน้าที่ค้นหาผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยความเข้มแข็ง จริงจัง และเฝ้าดูแลผู้ที่มาจากเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ให้กักตัวแบบแยกจากผู้อื่นเด็ดขาด ไม่ผ่อนปรน นอกจากนี้ ขอให้บุคลากรทุกท่านดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อ มีพลังใจพลังกายที่เข้มแข็ง เป็นที่พึ่งและช่วยเหลือดูแลพี่น้องประชาชนที่กำลังเดือดร้อนให้ปลอดภัย และกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ดังเดิมโดยเร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุคลากรแพทย์มหาสารคาม ติดโควิดแล้ว 4 คน คลัสเตอร์ตลาดสดฯ โกสุมพิสัย พบอีก 80
ข่าวที่เกี่ยวข้อง