เรือนจำยโสธร นักโทษติดเชื้อ 181 ราย เตรียมตั้ง รพ.สนาม ในคุก

17 ก.ย. 2564 - 17:11 น.

เรือนจำยโสธร นักโทษติดเชื้อ 181 ราย เตรียมตั้ง รพ.สนาม ในคุก ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ว่าต้นตอเชื้อมาจากไหน ทั้งที่เรือนจำมีการคัดกรองอย่างดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

17 ก.ย. 2564 – นพ.ธีระพงษ์ แก้วภมร สาธารณสุขจังหวัดยโสธร เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้รับรายงานจาก เรือนจำจังหวัดยโสธร ว่ามีผู้ต้องมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ประมาณ 16 ราย จึงนำผู้ต้องขังทั้ง 16 รายไปตรวจ ATK หาเชื้อ จนทราบว่ามีผู้ต้องขัง 13 รายที่ผลตรวจเป็นบวก จึงนำทั้ง 13 รายไปตรวจ PCR จนพบว่ามีผลติดเชื้อทั้งหมด 3 ราย โดยมี 1 รายที่ส่งเข้ารับการรักษาที่ รพ.ยโสธร


เบื้องต้นจึงได้ทำการตรวจผู้ต้องขังกลุ่มเปราะบางเช่นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ไปทั้งหมด 304 ราย โดยผลตรวจ ATK พบว่าผลเป็นบวก 181 ราย โดยจำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำมีทั้งหมด 1,287 ราย มีเจ้าหน้าที่ของเรือนจำ 82 นาย ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่ต้องตรวจกลุ่มผู้ต้องขังที่อีก 983 ราย

ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค สาเหตุที่ตรวจพบผู้ต้องขังติดเชื้อมาจากสาเหตุใด เพราะทางเรือนจำมีการตรวจคัดกรองผู้คุมก่อนเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ภายในเรือนจำจังหวัดยโสธรโดยมีการตรวจ ATK และ PCR ขณะเข้าปฏิบัติหน้าที่ ส่วนหลังปฏิบัติหน้าที่จะตรวจเฉพาะ ATK ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ผลัดละ 7 นายซึ่งมาตรการการปฏิบัติหน้าที่ของเรือนจำยโสธรก็มีความเข้มงวด

อย่างไรก็ตามทางสาธารณสุขจังหวัดยโสธรเป็นห่วงเรื่องงสภาพแวดล้อมภายในเรือนจำเพราะข้างในค่อยข้างแออัด และทางเรือนจำมีมาตรการเตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามไว้อยู่แล้ว และกำลังจะมีการขออนุญาตจัดตั้ง รพ.สนามเรือนจำยโสธร ต่อท่านผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือนจำยโสธร นักโทษติดเชื้อ 181 ราย เตรียมตั้ง รพ.สนาม ในคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง