โควิด วัคซีนไฟเซอร์ฉีดเด็ก5-11ขวบฉลุย ลุยขอFDAสหรัฐฯอนุมัติ

20 ก.ย. 2564 - 20:58 น.

โควิด วัคซีนไฟเซอร์ฉีดเด็ก5-11ขวบฉลุย ลุยขอFDAสหรัฐฯอนุมัติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด – วันที่ 20 ก.ย. เอพีรายงานว่า ไฟเซอร์ ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 จากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลการศึกษาการฉีดวัคซีนดังกล่าวในเด็กอายุ 5 ถึง 11 ปี พบว่ามีความปลอดภัย และเตรียมขออนุมัติจากทางการสหรัฐฯ เพื่อนำมาใช้จริงแล้ว

ผลการศึกษาดังกล่าวนับเป็นพัฒนาการที่น่ายินดีต่อความพยายามสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กเล็กในช่วงเปิดภาคเรียนและต้องเผชิญต่อความเสี่ยงจากการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์เดลต้า (พบครั้งแรกในอินเดีย) ซึ่งก่อให้เกิดอาการติดเชื้อทางเดินระบบหายใจในเด็กเพิ่มสูงขึ้น

นายแพทย์บิล กรูเบอร์ รองประธานอาวุโสของบริษัท ไฟเซอร์ กล่าวว่า การศึกษาฉีดวัคซีนในเด็กนั้นใช้ปริมาณวัคซีนที่น้อยลงกว่าผู้ใหญ่ หรือประมาณหนึ่งในสาม พบว่าหลังได้รับแล้ว 2 เข็ม ก็สามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันแอนติบอดีได้ในระดับเดียวกันกับวัยรุ่นและหนุ่มสาว

นอกจากนี้ ยังพบว่าผลข้างเคียงที่เกิดจากการฉีดวัคซีนในปริมาณที่ลดลงในเด็กเล็กนั้นลดลงด้วย เช่น มีอาการปวดแขน ไข้ เมื่อยล้าตามร่างกายในระดับเดียวกันกับที่พบในวัยรุ่น

นพ.กรูเบอร์ ระบุว่า ขั้นตอนต่อไปนั้นทางไฟเซอร์จะยื่นเอกสารขออนุญาตจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉิน (EUA) ในเด็ก ในสิ้นเดือนนี้ ตามด้วยการขออนุญาติต่อทางการสหภาพยุโรป และอังกฤษ

ด้านนพ.พีเตอร์ มาร์ก ผู้อำนวยการ FDA เคยระบุไว้ช่วงกลางเดือนว่า จะใช้เวลาตรวจสอบเอกสารเพียงไม่กี่สัปดาห์เพื่อประเมินข้อมูล ว่ามีความปลอดภัยและประสิทธิศักย์พร้อมให้นำไปใช้ฉุกเฉินได้หรือไม่

รายงานระบุว่า ชาติตะวันตกหลายประเทศยังคงไม่อนุญาตให้บุคคลอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากต้องการรอผลการศึกษาเพิ่มเติม ขณะที่ประเทศจีน และคิวบานั้นอนุญาตให้ฉีดวัคซีนในเด็กได้แล้วต่ำสุดถึง 3 และ 2 ขวบ ตามลำดับ

ทั้งนี้ แม้เด็กจะมีความเสี่ยงต่อการป่วยหนักและเสียชีวิตต่ำกว่ากลุ่มที่มีอายุมากกว่า ทว่า ปัจจุบัน สหรัฐฯ พบเด็กเสียชีวิตแล้วถึง 460 ราย จากเด็กที่ติดเชื้อทั้งหมดกว่า 5 ล้านคน

ศูนย์วิชาการอเมริกันด้านโรคทางเดินหายใจในเด็กเล็ก (AAP) พบว่ามีจำนวนเด็กที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 และต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้นต่อเนื่อง วัคซีนสำหรับเด็กจึงมีความจำเป็น เพื่อทำให้เด็กๆ กลับไปใช้ชีวิตอิสระได้เหมือนเดิมอย่างปลอดภัยขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด วัคซีนไฟเซอร์ฉีดเด็ก5-11ขวบฉลุย ลุยขอFDAสหรัฐฯอนุมัติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง