คุมเข้มตลาดส่งออกใหญ่ภาคอีสาน! อุดรฯ งัดกฎเหล็ก ใครไม่ฉีดวัคซีนห้ามขายของ

23 ก.ย. 2564 - 20:23 น.

คุมเข้มตลาดส่งออกใหญ่ภาคอีสาน! อุดรฯ งัดกฎเหล็ก ใครไม่ฉีดวัคซีนห้ามขายของ สุ่มตรวจ ATK ทุกๆ 10 วัน หากพบติดเชื้อเกิน 10% ปิดตลาด 3 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 23 ก.ย.64 นายกองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายมารุต นามบุตร นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม สาธารณสุข จ.อุดรธานี พร้อมคณะ ตรวจติดตามมาตรการ พร้อมแจ้งมาตรการใหม่ ป้องกันการแพร่โควิด-19 ที่ตลาดเมืองทองเจริญศรี ตลาดกลางสินค้าเกษตรใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน โดยมี นายกิตติกร ทีฆธนานนท์ กรรมการบริหารฯ นำผู้จัดการและเจ้าหน้าที่ รายงานการปฏิบัติตามมาตรการ และข้อปัญหาในการปฏิบัติ

นายมารุต กล่าวว่า อุดรธานีได้นำมาตรการใหม่มาใช้ควบคุมการแพร่โควิด-19 ในตลาดสดทุกแห่งในอุดรธานี จากเดิมที่มีมาตรการให้ตลาดส่งแผนผังแผงตลาด และรายชื่อเบอร์โทรเจ้าของแผงเพื่อจัดทำทะเบียนผู้ค้าและลูกจ้าง เพื่อเตรียมพร้อมติดตามโรคหากพบผู้ติดเชื้อ และให้สุ่มตรวจเชื้อด้วย ATK ทุกวันๆละ 10% หากพบการติดเชื้อจะปิดเฉพาะจุดแต่หากติดเชื้อเกิน 10% จึงจะปิดตลาดเบื้องต้น 3 วัน เมื่อพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องตรวจหาเชื้อ 2-3 ครั้งพร้อมกักตัวเป็นเวลา 14 วันที่ผ่านมาไม่ยอมกักตัว และไปขายในตลาดอื่นจึงระบาดต่อ

“ส่วนมาตรการเพิ่มเติมให้ผู้ค้า-ลูกจ้าง-แรงงาน ในตลาดฉีดวัคซีนที่รัฐจัดให้ครบ 100% ยกเว้นผู้ที่อยู่ระหว่างกักตัว, ผู้ที่หายจากป่วยโควิด-19 ไม่เกิน 3 เดือน ผู้ฉีดแล้วให้แสดงป้ายประจำตัวพร้อมภาพ ระบุการฉีดวัคซีนที่ผ่านมา ผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนจะเข้ามาค้าขายไม่ได้โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนชาวตลาดวันที่ 25 ก.ย.นี้ สาธารณสุขอำเภอได้เร่งสำรวจ ก่อนแจ้งให้มาฉีดตามวันนัด มาตรการนี้เพื่อสนับสนุน กิจกรรมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ” นายมารุต กล่าว


ด้าน นายกิตติกร กล่าวว่า ตลาดเมืองทองฯ แบ่งโซนสินค้า 6 โซน มีแผงค้า 606 แผง 357 ราย ทำตามมาตรการเคร่งครัด และมีมาตรการของตลาดเพิ่มเติม อาทิ ในตลาดสวมหน้ากาก 100% , ล้างตลาดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง, ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อวันเว้นวัน , จัดพนักงานสอดส่องดูแล ให้ปฏิบัติตามมาตรการ ผู้มีเจตนาฝ่าฝืนมีบทลงโทษ หากพบว่ามีผู้ติดเชื้อนำไปรักษา จะเข้าไปควบคุมแผงงดขาย ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ส่งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปตรวจหาเชื้อ แม้ไม่พบก็จะมีคำสั่งห้ามเข้าตลาด 14 วัน และใช้ ATK ตรวจหาเชื้อแผงข้างเคียง

“เรามีเจ้าของแผง 357 คน คาดว่ามีลูกจ้างแผงละ 3 คน จะทำให้มีผู้ค้าในตลาด 1,071 คน ได้ส่งรายชื่อไปฉีดวัคซีนรอบแรก 80 คน ฉีดไปแล้วเมื่อ ส.ค.64 รอบที่สองส่งไปอีก 150 คน กำลังทยอยถูกเรียกไปฉีด ล่าสุดส่งชื่อไปอีก 90 คน ยังไม่มีนัดให้ไปฉีด ซึ่งที่ผ่านมาผู้ค้าในตลาดไม่ต้องการฉีดวัคซีนซิโนแวค แต่พร้อมจะฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ขณะที่อีกจำนวนมากพอสมควรไปจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม และการตรวจหาเชื้อด้วย ATK ทุกวันๆละ 10% ตลาดเมืองทองฯต้องตรวจวันละ 100 คน อุปกรณ์การตรวจหาซื้อได้ชุดละ 200 บาท หรือวันละ 20,000 บาท ขอให้จังหวัดพิจารณาให้คำแนะนำ” นายกิตติกร กล่าว

ขณะที่ นายปราโมทย์ ได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สงสัย พร้อมแจ้งให้ จนท.จาก สสจ.อุดรธานี ทำความเข้าใจกับผู้ค้า ในประเด็นวัคซีนที่รัฐจัดให้ อาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อน ว่าสามารถลดความรุนแรงของโรคได้ดี และสามารถเก็บวัคซีนที่จองไว้ มาฉีดเพิ่มเติมในภายหลัง และยอมรับว่าค่าใช้จ่ายตรวจเชื้อด้วย ATK สูงถึงวันละ 20,000 บาท น่าจะต้องมีการทบทวน หรือหามาตรการอื่นมาช่วยเหลือ โดยจะรายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อรับทราบและพิจารณา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุมเข้มตลาดส่งออกใหญ่ภาคอีสาน! อุดรฯ งัดกฎเหล็ก ใครไม่ฉีดวัคซีนห้ามขายของ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง