โควิด-19: ททท.เสนอ ศบค. เคาะเพิ่มประเทศเสี่ยงต่ำเข้าไทยเป็น 20 ประเทศ

14 ต.ค. 2564 - 00:41 น.

ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ในวันที่ 14 ต.ค. นี้ หนึ่งในวาระที่เป็นที่จับตา คือ การพิจารณากลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำ ซึ่งล่าสุดการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มีการเสนอเพิ่มเป็น 20 ประเทศ นอกจากนี้ ศบค. ยังมีวาระพิจารณาสูตรการฉีดวัคซีนสูตรไขว้สูตรใหม่ ที่จะเริ่มใช้ในเดือน ต.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไทยรัฐ และมติชน รายงานในทิศทางเดียวกันว่า การการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เสนอรายชื่อประเทศเสี่ยงต่ำเพิ่มเป็น 20-21 ประเทศ ต่อศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ไปเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 11 ต.ค. โดยระบุ ถึงการเปิดรับนักนักท่องเที่ยวจากประเทศความเสี่ยงต่ำเข้ามายังไทยอย่างน้อย 10 ประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว ในวันที่ 1 พ.ย. นี้

Getty Images
Getty Images

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย. ทาง ททท. ตั้งเป้าว่าในปี 2564 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทย 1 ล้านคน สร้างรายได้รวมการท่องเที่ยวจากทั้งตลาดในและต่างประเทศอยู่ที่ 3.2 แสนล้านบาท ส่วนปี 2565 ตั้งเป้าว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน

ไทยรัฐ ยังรายงานรายชื่อประเทศที่ ททท. เสนอ ซึ่งพิจารณาจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจ และโอกาสทางการส่งเสริมตลาด ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี สวีเดน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ นอร์เวย์ ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน (รวมฮ่องกง ไต้หวัน) ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ อิสราเอล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สวิตเซอร์แลนด์ มาเลเซีย อิตาลี

เปิดรูปแบบนักท่องเที่ยวเข้าไทยไม่ต้องกักตัว

สำหรับรูปแบบการเปิดรับนกท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว บีบีซีไทยได้ประมวลการให้สัมภาษณ์จากภาคการท่องเที่ยวและกรมควบคุมโรค โดยสาระสำคัญที่กรมควบคุมโรคระบุคือ จะยังไม่ใช่ทั้ง 77 จังหวัด แต่เป็นจังหวัดที่ถูกกำหนดเป็นพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว

นพ. เฉวตสรร นามวาท ผอ. กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวกับบีบีซีไทยเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ว่า หนึ่งในเงื่อนไขคือ ความครอบคลุมของการรับวัคซีนของประชาชนในพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งตามรายงาน 17 จังหวัดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว มีค่าเฉลี่ยความครอบคลุมการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วกว่า 70%


ทั้งนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้มีการคาดประมาณตัวเลขผู้ป่วยใหม่ที่เป็นภาพรวมของประเทศว่าจำนวนเท่าใดจึงจะหยุดการเปิดรับนักท่องเที่ยว แต่จะพิจารณาเงื่อนไขอื่นประกอบ เช่น เจอการระบาดเป็นกลุ่มก้อนจำนวนเท่าใดในพื้นที่ จึงจะลดกิจกรรมในเรื่องการรับผู้เดินทาง ระบบการดูแลผู้ติดเชื้อที่เป็นนักท่องเที่ยว หรือข้อเสนอจากภาคเศรษฐกิจท่องเที่ยว

ส่วนรูปแบบการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัว ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า นักท่องเที่ยวต้องได้รับการตรวจเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ณ สถานที่เข้าพักที่กำหนด โดยต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง ต้องเข้าพักในโรงแรมที่พักที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวและสุขอนามัย (SHA+) เท่านั้น จนได้รับผลการตรวจหาเชื้อ

และเมื่อผลการตรวจหาเชื้อระบุว่าไม่พบเชื้อ จะสามารถเดินทางท่องเที่ยวแบบไม่กักตัวและไม่จำกัดพื้นที่ได้ โดยนักท่องเที่ยวเปลี่ยนโรงแรมใหม่ในการเข้าพักได้

เคาะวัคซีนสูตรใหม่ไขว้วัคซีน อาจมีซิโนแวค-ไฟเซอร์

ในการประชุม ศบค. พรุ่งนี้ (14 ต.ค.) ยังมีรายงานว่ามีวาระการพิจารณาสูตรการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข ได้พิจารณาผ่านคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของ สธ. มาแล้ว โดยสูตรเพิ่มเติมที่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้ คือ การฉีดไขว้ระหว่างแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 1 และไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2

อย่างไรก็ตาม สื่อบางสำนักรายงานว่าอาจมีการพิจารณาสูตรซิโนแวค-ไฟเซอร์ อีกสูตรหนึ่ง

นพ.เฉวตสรร กล่าวนการแถลงข่าวประจำวันของ สธ. เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ว่า การพิจารณาสูตร คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ซึ่งเป็นคณะอนุกรรมการด้านวิชาการ จะเป็นผู้พิจารณาถึงความเป็นไปได้ โดยประเมินปัจจัยด้านการส่งมอบวัคซีน พิจารณาวัคซีนที่มีอยู่ในมือ เนื่องจากเน้นการฉีดได้ครอบคลุมและกระตุ้นภูมิได้เร็ว รวมถึงการบริหารจัดการวัคซีน ก่อนเสนอ ศบค. เพื่อให้มีการประกาศใช้

อย่างไรก็ตาม ในการให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยในภายหลัง นายแพทย์จากกรมควบคุมโรค ระบุว่ามีการกล่าวถึงสูตรดังกล่าว แต่ไม่ยืนยันว่ามีการกำหนดสูตรฉีดไขว้ด้วยซิโนแวคเข็มที่ 1 และไฟเซอร์เข็มที่ 2 ออกมาเพื่อให้ ศบค.อนุมัติหรือไม่ ขอให้ติดตามรายละเอียดในวันที่ 14 ต.ค. ที่ ศบค.จะพิจารณา

……….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: ททท.เสนอ ศบค. เคาะเพิ่มประเทศเสี่ยงต่ำเข้าไทยเป็น 20 ประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง