จับแล้ว 13 คนร้าย แก๊งอุ้มรีดค่าไถ่ชาวไต้หวัน 90 ล้าน ระดมล่าอีก 2 ยังหลบหนี

10 มิ.ย. 2564 - 19:13 น.

จับแล้ว 13 คนร้าย แก๊งอุ้มรีดค่าไถ่ชาวไต้หวัน 90 ล้าน ระดมล่าอีก 2 ยังหลบหนี เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากคดีกลุ่มคนร้ายต่างชาติบุกอุ้มนายเวน ยู ชุง นักธุรกิจชาวไต้หวัน จากร้านอาหารย่านทองหล่อไปเรียกค่าไถ่ 90 ล้านบาท แต่ไม่สำเร็จ กลุ่มผู้เสียหายไม่จ่ายเงินและแจ้งสถานทูตช่วยเหลือ ทำให้คนร้ายต้องปล่อยตัว ก่อนผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่สน.ทองหล่อ จากนั้นกองปราบฯ บุกจับนายเจเรมี่ แมนเชสเตอร์ อายุ 41 ปี ชาวอเมริกัน นายลูอิส วิลเลียม ซิสกิน อายุ 52 ปี ชาวอเมริกัน และนายเอกบดินทร์ ประสิทธิ์นฤทธิ์ อายุ 32 ปี ชาวไทย 3 ผู้ต้องหาร่วมก่อเหตุ โดยการสอบสวนยังพบตำรวจยศ พ.ต.ท. และตำรวจชั้นประทวน ร่วมแก๊งอุ้มด้วย

สำหรับความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.64 พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จตร. ปฏิบัติราชการ บช.น. พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 พ.ต.อ.กัมปนาท อรุณคีรีโรจน์ รองผบก.5 รรท.ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.อ.ปนาถพล ปุณศรี รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.สส.บก.น.5 พ.ต.ท.ณัฐกิตติ์ จอกโคกสูง รองผกก.สส.สน.ทองหล่อ สั่งการให้กก.สส.บก.น.5 และ สน.ทองหล่อ บูรณาการกำลังออกสืบสวนจับกุมแก๊งอุ้มเรียกค่าไถ่ชาวต่างชาติ อันเป็นการกระทำที่อุกอาจ ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย


กระทั่งวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จับกุมตัว นายอธิวัฒน์ จันทร์พจน์ ได้ที่บริเวณซอยโปโล แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ และต่อมาวันที่ 10 มิ.ย. นายโรเบิร์ต ชาวอเมริกา เข้ามามอบตัวที่สน.ทองหล่อ

สรุปเจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนขออนุญาตศาลออกหมายจับไปแล้ว 15 ราย เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับไปแล้ว 13 ราย เหลือผู้ต้องหาตามหมายจับที่อยู่ระหว่างสืบสวนติดตาม 2 ราย
คือ ชายชาวต่างชาติตามภาพวงจรปิดและนายไมเคิล สืบทราบว่าขณะนี้ได้หลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ผลการปฏิบัติในครั้งนี้เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่างผู้เสียหาย หน่วยงานระหว่างประเทศ รวมไปถึงข้อมูลจากกล้องวงจรปิดทั้งเอกชน และโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนป้องกันปราบปรามอาชญากรรมโดยใช้ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ตามนโยบายพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ซึ่งได้ใช้ในการพิสูจน์ทราบพฤติการณ์ และอัตลักษณ์ของผู้ก่อเหตุ จนนำมาสู่การจับกุมในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุได้ก่อเหตุในลักษณะนี่มาแล้วหลายครั้งในหลายพื้นที่หากผู้ใดมีข้อมูลคาดว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุนี้ สามารถแจ้งรายละเอียดได้ที่ฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับแล้ว 13 คนร้าย แก๊งอุ้มรีดค่าไถ่ชาวไต้หวัน 90 ล้าน ระดมล่าอีก 2 ยังหลบหนี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง